Nấm là nguyên liệu chủ yếu được dùng trong các món chay. Nấm đa dạng và phong phú từ cách trồng, thu lượm tới mùi vị và màu sắc.
Cơm niêu
Nguyên liệu:
– Gạo: 1 lon
– Cà rốt: 2 củ
– Bắp vàng: 1 trái
– Nấm hương: 4 tai
– Muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, đầu hành băm, dầu ăn; cà chua, dưa leo ăn kèm.
Cơm niêu
Thực hiện:
– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi dài. Bắp vàng tách lấy hạt. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt chân nấm, cắt miếng vừa ăn. Tàu hũ ky rửa sạch, thái chỉ, xào sơ.
– Gạo vo sạch, cho vào niêu cùng với bắp vàng và một ít nước vừa đủ để khi chín cơm không bị nhão.
– Khi cơm sôi, giảm nhỏ lửa, cho nấm vào nấu chín. Trước khi tắt bếp, cho tàu hũ ky, cà rốt vào đậy nắp, dọn ra mâm. Dùng nóng với rau củ,
– Mách nhỏ: Niêu đất mua về, bỏ vào thau ngâm nước lạnh ít nhất 1 giờ rồi rửa cho sạch. Có thể chọn loại gạo tám thơm để nấu, cơm sẽ dậy mùi thơm hơn.
Miến đốt thố
Nguyên liệu:
– Miến: 100g
– Nước dùng rau củ: 200ml
– Rau cải: 50g
– Hành boa-rô: 30g
– 50g cà rốt cắt sợi, 50g nấm mèo cắt sợi
– 50g đậu hũ thiên cắt sợi, 1 củ gừng, 5g ớt khô, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, dầu ăn; ớt sừng trang trí.
Món miến đốt thố
Thực hiện:
– Miến ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút, vớt ra để ráo, dùng kéo sắc cắt thành từng khúc dài 15cm. Cải rửa sạch, lấy phần cọng. Boa-rô rửa sạch, tỉa lát mỏng.Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát.
– Làm nóng dầu ăn, cho boa-rô, hành tây, nấm mèo, cà rốt, gừng vào xào vàng. Tiếp đó cho rau cải vào xào mềm, cho miến vào xào nhỏ lửa, nêm nước dùng, thêm gia vị vừa ăn. Xào đến khi thấy sợi miến kho lại cho thêm ớt khô vào đảo đều là được.
– Cho miến vào thố, khi ăn đốt nóng, trang trí với ớt sừng.
– Mách nhỏ: Trước khi chuẩn bị miến nên nấu nước dùng rau củ trước. Nước dùng này có thể nấu trước một hai ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nấm né
Nguyên liệu:
– Nấm đùi gà: 100g
– Nấm kim châm: 100g
– Nấm hương: 100g
– 100g nấm rơm, 2 cây sả, 1 trái ớt sừng, nước mắm, hạt nêm chay, muối, hành lá, hạt nêm chay, muối, hành lá, ngò rí, bột nghệ, mè trắng, dầu ăn; bánh tráng, bún và rau sống ăn kèm; nước mắm chua ngọt.
Nấm né
Thực hiện:
– Các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt bỏ chân, rủa sạch, thái lát vừa ăn. Sả tước bỏ cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ sau đó băm nhuyễn. Ớt sừng lạng bỏ hạt, cắt sợi dài. Đầu hành đập dập, hành lá, ngò rí thái nhỏ.
– Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành, cho sả và hành lá vào đảo đều, xào từ 4-5 phút, tiếp đến cho các loại nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm nước mắm, hạt nêm, muối vừa ăn.
– Xào nấm từ 7-8 phút, nêm lại tùy theo khẩu vị, cho thêm ớt sừng, bột nghệ tạo màu, tắt bếp. Rắc rau mùi, mè trắng lên trên. Dùng kèm với bánh tráng, bún, rau sống và nước mắm chua ngọt.
– Mách nhỏ: Nấm kim châm rất nhanh chín nên khi nấu lẩu hay dùng với các món có nước hoặc xào nên cho nấm vào sau cùng. Nấm hương nên cho vào khi đã nấu được ½ thời gian.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn hấp dẫn từ nấm này nhé!
Món Ngon Việt Nam