Sốt virus

0
30
Sốt virus là bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh có tính chất lây lan rất nhanh, đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất là trẻ em. Nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng gây mất dịch, tụt huyết áp – trụy tim mạch, nhiễm khuẩn (bội nhiễm), một số loại virus còn gây viêm não, viêm phổi…

Sốt virus là bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh có tính chất lây lan rất nhanh, đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất là trẻ em. Nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng gây mất dịch, tụt huyết áp – trụy tim mạch, nhiễm khuẩn (bội nhiễm), một số loại virus còn gây viêm não, viêm phổi…

 

Sốt virus là gì?

 

Sốt virus là bệnh hay gặp ở trẻ, bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp với triệu chứng điển hình là trẻ đột ngột sốt cao 39 – 40ºC, kèm theo các triệu chứng khác như ho, chảy mũi, rối loạn tiêu hóa, nổi ban…

 

Nguyên nhân của sốt virus

 

Cơ thể trẻ em do chưa có sức đề kháng cao nên rất dễ bị nhiễm bệnh, trong những ngày hè, nhiều trẻ phải nhập viện do sốt virus. Trong điều kiện bình thường cũng có những virus ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa… khi gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển, xâm nhập cơ thể và gây bệnh.

 

Triệu chứng của sốt virus

 

– Sốt cao: Đây là triệu chứng điển hình của sốt virut thường từ 38-39ºC, thậm chí 40- 41ºC. Khi hạ sốt trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường tuy nhiên vẫn tỏ ra khó chịu vì cơ thể mệt mỏi, đau nhức.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Viêm đường hô hấp: Các biểu hiện viêm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng có thể đỏ…

 

– Rối loạn tiêu hóa: Thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do virut đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy.

 

– Phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.

 

– Các triệu chứng khác: Viêm hạch ở vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn thấy hoặc sở thấy; viêm kết mạc mắt; nôn; mệt mỏi; đau mình mẩy, đau đầu…

 

Xử trí và phòng ngừa

 

Đối với các bệnh do virut gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virut ở trẻ em cũng vậy. Do đó các biện pháp thường áp dụng là:

 

– Kiểm tra nhiệt độ: Đặt nhiệt kế ở nách hoặc hậu môn. Nhiệt kế phải được giữ ít nhất 3 phút. Nhiệt độ của trẻ sẽ là số ghi trên nhiệt kế cộng thêm 0,3 – 0,4 ºC. Thí dụ nhiệt kế ghi 38ºC thì thân nhiệt thực sự của trẻ là 38,4ºC

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Hạ sốt: Bằng nhiều cách như uống thuốc, chườm mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát. Cởi quần áo, bỏ bớt chăn cho trẻ khi đang sốt cao. Lau bằng khăn ướt nước ấm. Tuyệt đối không được chườm nước lạnh vì sẽ gây sốt cao thêm do cơ chế co mạch ngoại vi.

 

– Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5ºC thì dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

 

– Bù nước, điện giải: Nếu trẻ còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường, và cho uống bù nước ORS (Oresol) theo chỉ dẫn. Trường hợp trẻ không uống được thì dùng bông sạch chấm nước trên vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải.

 

– Chống nhiễm khuẩn: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

 

– Dinh dưỡng: Nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh…

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các dấu hiệu cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế: Khi trẻ sốt cao trên 38,5oC, đặc biệt là trên 39oC mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

 

 

Sốt virus dễ gây thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh, sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy cách xử lý tốt nhất là hạ sốt, chườm mát, bù nước và điện giải, cần cách ly và giữ ấm. Những người xung quanh nên phòng bệnh bằng cách nhỏ nước muối, ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tránh bệnh lây lan thành dịch.

Theo NTD

Sốt virus

 

Theo NTD