Biểu hiện bất thường ở phân của trẻ

0
66
Biểu hiện không bình thường ở phân của trẻ là như thế nào?

 

Phân bình thường

 

Với trẻ bú mẹ, phân “hoa cà hoa cải”, không thối, có thể có mùi chua nhẹ. Với trẻ lớn hơn, phân trẻ thường mềm, mịn và khá đồng nhất, thường có màu vàng sẫm hoặc nhạt; mùi không quá thối hoặc không thối khẳn (khắm).

 

Phân không bình thường

 

Phân có chất nhầy. Hoặc là trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nuốt phải đờm khi bị viêm mũi họng, hoặc có thể trẻ bị kiết lị, hoặc cá biệt hơn, trẻ có thể bị rối loạn màng nhầy ở ruột.

 

Phân có mủ, có thể kèm theo mùi thối khẳn. Nếu phân của trẻ vừa có lẫn chút nhầy, vừa có mủ lại có thêm mùi thối khẳn, trẻ đang bị viêm ở đường ruột hoặc một bộ phận nào đó ở cơ quan tiêu hóa.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Phân có máu. Nếu phân trẻ có chút máu tươi, trẻ có thẻ bị chảy máu do nhiều nguyên nhân như: rách hậu môn khi trẻ cố dặn đi ngoài, pô líp trực tràng, lồng ruột, hoặc trẻ bị chảy máu ở một chỗ nào đó trong đường tiêu hóa. Nếu máu có màu hơi đen, trẻ có thể bị chảy máu từ trước. Tuy nhiên, khi bạn thấy phân của trẻ có màu hơi đen, bạn cũng nên đặt câu hỏi xem liệu trẻ có ăn thức ăn hoặc uống thuốc gì để phân có màu tương tự hay không? Nếu cảm thấy băn khoăn, bạn có thể đưa bé tới gặp bác sĩ để làm xét nghiệm phân. Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là do trẻ bị lồng ruột.

 

Trong bất kỳ trường hợp nào, khi thấy phân của trẻ có máu hoặc nghi ngờ có máu, bạn cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Phân có màu xanh. Phân xanh không hẳn đáng lo ngại vì hiện tượng phân xanh chỉ thể hiện việc chất thải di chuyển quá nhanh qua ruột, làm cho phân không đủ thời gian có màu bình thường. Hơn nữa, việc oxy hóa của phân trong không khí ngoài trời cũng có thể làm phân của trẻ có màu xanh.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Phân có màu xám. Phân màu xám thường gặp ở trẻ được nuôi bằng sữa bò bởi trẻ không tiêu hóa được hết các chất có trong sữa. Cha mẹ nên theo dõi sự biến chuyển của phân. Nếu càng ngày càng xám và rắn lại như cục đất sét, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ vì có thể trẻ không hợp với loại sữa đang ăn.

 

Phân sống. Phân sống thường lổn nhổn sữa hoặc thức ăn chưa tiêu hóa, có pha chút màu trắng nhạt hoặc màu trắng. Nguyên nhân gây phân sống thường do chế độ ăn chưa phù hợp, trẻ vừa bị bệnh xong, đường ruột của trẻ đang có vấn đề, do thiếu men tiêu hóa hoặc loạn khuẩn đường ruột. Trong một số trường hợp ít gặp, phân của trẻ có thể sống do chức năng gan kém, do tắc ống dẫn mật.

 

Phân có màu sắc theo thức ăn mà trẻ ăn vào. Ví dụ, khi trẻ ăn nhiều cà rốt hoặc rau quả có màu vàng, phân thường có biểu hiện vàng sẫm. Khi trẻ ăn rau có nhiều chất sắt thì phân thường có màu đen.

 

Khi thấy phân của trẻ không bình thường, bạn nên cho con đi khám bác sĩ. Lưu ý, bạn có thể đem theo mẫu phân đựng trong lọ thủy tinh đã rửa sạch và đậy kín, bác sĩ có thể cho làm xét nghiệm nếu thấy cần thiết.

 

 

Biểu hiện bất thường ở phân của trẻ

 

Theo NTD