Nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ nhỏ

0
122
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em đứng hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa. Bệnh khó điều trị do vi khuẩn kháng thuốc và dễ tái phát.

 

Bệnh xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu, hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Bệnh hay gặp ở bé gái vì đường tiểu ngắn, vi khuẩn dễ dàng từ ngoài đi ngược vào niệu đạo lên bàng quang gây viêm, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận dẫn đến viêm đài bể thận. Nhiễm trùng vùng âm hộ ở nữ cũng dễ dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu. 

 

Ở bé trai, nhiễm khuẩn đường tiết niệu gặp ở trường hợp có dị dạng đường tiểu. Phần da bộ phận dẫn tiểu của trẻ bị túm lại, lỗ tiểu nhỏ, nước không ra được ngay mà ứ lại, đầu ra bị phồng lên giống bong bóng (hẹp bao quy đầu). Chỉ đến khi nước tiểu căng quá mới xì ra, không theo một hướng ổn định.

 

 

Ngoài ra, những trẻ nhiễm giun kim không được điều trị cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Giun kim đem vi khuẩn từ hậu môn ra phía trước, hoặc khi trẻ có hành vi lấy tay gãi ngứa vùng hậu môn và bộ phận sinh dục do bị nhiễm giun.

 

Trẻ mắc bệnh này có các triệu chứng sốt, nôn hay tiêu chảy, quấy khóc, ăn kém, đau bụng… Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng thường không rõ ràng, khi phát hiện trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa… nên đưa tới cơ sở y tế. Ở trẻ lớn hơn, triệu chứng của bệnh rõ hơn: trẻ muốn đi tiểu mà không đi được, hoặc thường xuyên tiểu són, tiểu lắt nhắt, tiểu gắt. Kiểm tra nước tiểu của trẻ, phát hiện có màu đục, thậm chí có trẻ tiểu ra máu; một số trường hợp kèm theo sốt, đau bụng, đau hông lưng. Đái dầm ở một đứa trẻ từ trước tới nay tiểu bình thường cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

 

 

Biến chứng thường gặp của nhiễm khuẩn đường tiết niệu là sẹo thận. Nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh. Những trẻ dị dạng đường tiểu, dị dạng bàng quang khiến nước tiểu trào ngược lên thận cần đến phẫu thuật để điều chỉnh lại.

 

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em gái, sau mỗi lần đi tiểu, đi tiểu nên vệ sinh và lau chùi đúng cách. Động tác làm vệ sinh phải lau từ trước ra sau để không đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường tiết niệu. Các bà mẹ thường xuyên kiểm tra và thay tã lót ngay sau khi bé đi tiêu, đi tiểu; cho trẻ uống đủ nước, nhắc nhở trẻ không nên nhịn tiểu và nhịn uống nước; điều trị khi trẻ bị nhiễm giun kim.

 

Nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ nhỏ

 

Theo NTD