Cảnh báo nguy cơ thiếu i-ốt ở thai phụ

0
44
3 tháng giữa thai kỳ và 5 rắc rối mẹ bầu gặp

Rất nhiều phụ nữ mang thai và cho con bú bị thiếu i-ốt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển trí não của trẻ.

Khi mang thai, bà bầu cần bổ sung i ốt  đầy đủ để đảm bảo sự phát triển thể chất và trí não cho thai nhi. Ảnh internet

Theo các chuyên gia sức khỏe, i-ốt thường được tìm thấy trong muối i-ốt, giúp sản xuất hormone tuyến giáp, một thành phần thiết yếu cho quá trình phát triển bình thường của não bộ ở trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

TS Jerome Paulson – Chủ tịch Hội đồng Sức khỏe môi trường của Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ – cho biết: “Đây là lần đầu tiên Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ ban hành một tuyên bố liên quan đến tình trạng thiếu hụt i-ốt ở các thai phụ”.

Theo ước tính của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, hiện có khoảng 1/3 số phụ nữ mang thai tại Mỹ bị thiếu i-ốt. Và chỉ có khoảng 15% số phụ nữ mang thai và cho con bú tiêu thụ nguồn bổ sung có chứa i-ốt, như viên muối i-ốt kali hoặc viên muối i-ốt natri.

Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cảnh báo, tình trạng thai phụ thiếu iốt trầm trọng có liên quan đến sự phát triển thể chất còi cọc và suy giảm trí não, thậm chí thiếu iốt ở mức độ nhẹ cũng có thể làm giảm chức năng não ở trẻ.

Các nhà khoa học khuyến cáo, những phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung từ 290 – 1.100 microgram i-ốt mỗi ngày, trong đó bao gồm ít nhất 150 microgram từ nguồn muối i-ốt, và lượng còn lại từ các nguồn thực phẩm có chứa i-ốt khác.

Ngoài việc đẩy mạnh phát triển trí não, i-ốt còn có chức năng giúp bảo vệ trẻ sơ sinh trước một số tác hại nhất định gây ra từ môi trường, các nhà khoa học cho biết thêm.

Các loại thực phẩm tự nhiên giàu i-ốt bao gồm cải bó xôi, cá biển, cải thảo, rau cần, trứng, thịt, sữa…

Nguyễn Niệm