Gặp nữ thủ khoa mang tên Ô Xin

0
205

Chúng tôi đến thăm nhà của Ô Xin tại thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế, vì các thầy giáo của trường giới thiệu đây là học sinh đặc biệt nhất của Trường THPT An Lương Đông (Thừa Thiên – Huế).

Đặc biệt là vì hoàn cảnh của Ô Xin thuộc loại khó khăn nhất nhưng cũng là học sinh giỏi và thủ khoa của trường trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua với kết quả cuối năm lớp 12 đạt 8,9, tốt nghiệp thủ khoa của trường với số điểm 55,5.

Gặp nữ thủ khoa mang tên Ô Xin 1
  

Ngay cái tên Trần Thị Ô Xin cũng đã quá đặc biệt. Vì yêu thích nhân vật trong bộ phim truyền hình Ôsin của Nhật Bản, với tuổi thơ cơ cực nhưng thật thà, siêng năng, thông minh mà bà mẹ đã lấy tên Ôsin để đặt cho con gái.

Nhưng khi làm khai sinh, người ta ghi nhầm là Ô Xin. Cô bé rất tự hào với cái tên của mình.

Không như các bạn, gia đình Ô Xin chỉ có hai mẹ con. Bà mẹ không chồng tảo tần sớm hôm gánh nước thuê, làm vệ sinh, quét chợ Truồi để nuôi Ô Xin.

Dưới căn nhà xiêu vẹo, dột nát được dựng trên mảnh đất mà người bà con tốt bụng cho mượn, hai mảnh đời bám vào nhau để sống.

Ô Xin được đến trường với các bạn cùng trang lứa. 12 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện, là học sinh tiêu biểu của Trường An Lương Đông, thầy giáo Đỗ Thiện Quang, hiệu trưởng nhà trường, không giấu nổi xúc động khi nói về học trò đặc biệt của mình: “Ô Xin là niềm tự hào của trường tôi, em không chỉ vượt qua được hoàn cảnh quá sức ngặt nghèo để luôn là học sinh giỏi, mà còn vượt lên cả mọi tự tin, mặc cảm về bệnh tật, về số phận để sống tự tin, tự hào về bản thân mình. Ô Xin là giáo án sinh động để thầy cô giáo dạy cho học sinh mình về nghị lực và nhân cách”.

Những ngày này, căn bệnh cường lách bẩm sinh đã lên đến mức nguy hiểm độ 2 cùng với bệnh sỏi mật hành hạ, nhưng Ô Xin cười tươi tâm sự về ước mơ trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Ô Xin đăng ký thi vào Đại học Y dược Huế và Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Chúng tôi chia tay Ô Xin mà trong lòng trào dâng một niềm yêu thương và cảm phục.

Tôi tin sẽ gặp lại Ô Xin ở giảng đường Đại học Y dược Huế, dù chưa biết bạn theo đuổi ước mơ đó bằng cách nào.

nelytv