Bản lĩnh của một phụ nữ trẻ khi đối mặt với chồng lăng nhăng, dối trá

0
196

Biết chồng lăng nhăng và gian dối, người phụ nữ trẻ này đã có lúc tự dùng tay che mắt mình, chấp nhận sống như một người câm, điếc, mù. Thế nhưng trước lần ngoại tình và nói dối thứ “n” của chồng, chị đã không chịu chấp nhận sống cuộc đời đau khổ, uất ức thế nữa.

Bà mẹ trẻ một con này đã vượt qua khó khăn và thay đổi lại toàn bộ cuộc sống của hai mẹ con một cách đầy bản lĩnh. Người phụ nữ này chính là Nguyễn Thị Thu Hương, 26 tuổi. Hiện chị đang kinh doanh tự do và sống cùng con trai ở 259 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Chào Hương! Nghe một người bạn kể, cuộc hôn nhân kéo dài 3 năm của bạn đang bị trục trặc? Bạn có thể cho biết nguyên nhân tại sao không?


Thực ra cuộc hôn nhân của mình trục trặc, nguyên nhân cơ bản là do hai người quá khác nhau, không thể tìm thấy được tiếng nói chung. Mình thì hiền lành, mộc mạc và không biết nói dối. Còn chồng mình lanh lợi, khôn ngoan. Anh lăng nhăng và gian dối vợ quá nhiều.


Mình đã từng nhiều lần tự nhủ phải hi sinh, phải chịu đựng để giữ mái ấm gia đình. Nhưng mình càng cố gắng, anh càng không biết trân trọng. Tự chồng mình đã đạp đổ hạnh phúc gia đình khi đi lăng nhăng với rất nhiều người đàn bà khác ở bên ngoài.


Giờ 2 mẹ con bạn sống thế nào? Bạn có sốc hay gặp khó khăn gì khi sống với người chồng lăng nhăng, vô trách nhiệm, gian dối, làm khổ vợ con không? Lúc mới lấy chồng, mình chỉ ở nhà phụ công việc làm ăn của chồng và lo cơm nước cho chồng con. Mình đã từng nghĩ, nếu rời bỏ chồng, một mình mình sẽ không thể nuôi con được. Nhưng rồi chính sự lạnh lùng, thờ ơ của chồng đã cho mình thêm quyết tâm xây dựng sự nghiệp để làm chỗ dựa cho con. 


Giờ đây, mình đã là chủ một cửa hàng kinh doanh quà lưu niệm và quần áo thời trang. Mẹ con mình hiện sống rất ổn và hạnh phúc. Con mới hơn hai tuổi nhưng có vẻ rất hiểu chuyện. Mỗi lần thấy mẹ rơm rớm nước mắt, con ôm và ghì cổ mẹ thật chặt.


Nhớ lại trước đây không lâu, khi phát hiện ra tính xấu của chồng, mình thật sự rất sốc. Mình cứ tự hỏi tại sao chồng có thể đối xử tệ bạc với mình như thế. 


Nhớ lại mỗi khi chồng có lỗi với vợ, anh ấy lại nói: “Tại mình dữ dằn mà tôi như thế!”. Trước, mình còn tưởng vậy thật. Song giờ mình đã nhận ra không phải lỗi tại mình mà tại vì đó là bản chất thật của anh ta không thể thay đổi. Mình đã hỏi rất nhiều người phụ nữ, các chị ấy đều trả lời rằng nếu gặp hoàn cảnh người chồng gian dối, phụ bạc như chồng mình, các chị ấy cũng sẽ nổi giận như mình vậy, thậm chí còn hơn nữa.

Ngày yêu, chồng bạn có là người hay nói dối, lăng nhăng và vô trách nhiệm như vậy chưa? Nếu có, tại sao bạn vẫn kết hôn? Hay phải đến tận khi cưới nhau rồi, bản chất này mới lộ ra? 


Ngày yêu nhau, anh không có những biểu hiện như bây giờ. Anh cưng chiều và hứa hẹn với mình nhiều điều tốt đẹp. Anh kể có một người bố lăng nhăng, cờ bạc làm khổ mẹ anh. Thương mẹ nên anh không muốn đi vào vết xe đổ của bố. 


Khi gặp một người đàn ông bộc lộ những suy nghĩ tốt đẹp như vậy, mình rất cảm động. Mình đã tin tưởng và quyết định gắn bó cuộc đời với anh. Vậy mà sau ngày cưới, anh mới bộc lộ ra bản chất là một người nói hay làm dở.

Lần đầu tiên bạn phát hiện chồng lăng nhăng và nói dối từ khi nào? Cảm giác của bạn khi lần đầu tiên phát hiện chân dung anh chồng dối trá, lăng nhăng?


Thực ra chồng mình đã bắt đầu lộ ra sự gian dối ngay sau ngày cưới không lâu. Nhưng do mình đã quá tin tưởng chồng nên bỏ qua. Chỉ đến khi mình có bầu, chồng đi chơi qua đêm không về nhà. Mình gặng hỏi thì anh nói sửa máy cho khách bị hư nên khách bắt anh ở lại cả đêm để sửa máy (chồng mình là kỹ thuật viên sửa chữa máy vi tính).


Mình thấy chuyện quá vô lý nên giận hờn. Lúc ấy, mẹ chồng ở quê vào chơi. Mẹ đã bắt mình phải xin lỗi chồng thì mẹ mới ăn cơm. Mình đã phải xin lỗi dù mình không có lỗi. Quá đau khổ và uất ức, mình đã bị ra nước ối sớm và phải sinh mổ trong nỗi đau giằng xé.


Tính đến nay, chồng bạn đã mấy lần ngoại tình hay nói dối bạn trắng trợn? Chồng bạn đã “khéo léo” thế nào để che giấu bản chất của mình?Số lần chồng mình nói dối và ngoại tình quá nhiều không tính nổi. Cũng tại chính mình đã tự nhủ mình phải hy sinh để giữ hạnh phúc gia đình nên không truy hỏi đến cùng. Thế nhưng mình càng chịu đựng, nhẫn nhịn, chồng càng khéo léo trong việc che đậy bản chất hơn.


Có những hôm mình đau ốm, gọi điện nói với anh về lúc 6 giờ chiều. Anh nói về liền hoặc đang trên đường về. Thế mà mình chờ đợi mòn mỏi đến 11 giờ đêm mới về. Anh lấy lí do kẹt xe hoặc công an bắt xe để biện hộ cho mình. Mình khóc, anh không hề quan tâm hay đau lòng.


Có một thời gian anh nhất quyết phải về quê ở ngoài Bắc. Mình đành chấp nhận để anh đi một mình. Sau một thời gian chơi ở quê, anh báo với mình là hôm sau sẽ lên máy bay vào lại Sài Gòn. Đêm đó mình điện thoại hỏi mẹ chồng, mẹ nói anh đi chơi hàng xóm chưa về. Khi mình điện thoại cho anh, anh nói anh đang nằm ngủ ở nhà. 


Biết có điều bất thường, mình gọi lại cho mẹ chồng đòi gặp anh thì mẹ chồng ấp úng không trả lời được. Anh đã giải thích với mình là do máy bay bị rời lại. Mình không tin, hỏi đi hỏi lại nhiều lần thì anh nói là đi thăm ông bác ở Hà Nội (chồng mình không có ông bác nào ở Hà Nội cả). 


Mình biết là anh gian dối nhưng lại cứ tự dùng tay che mắt mình. Một năm sau khi mình sinh con, anh không quan tâm hay chia sẻ với vợ dù chỉ một vài câu. Anh cho rằng mình hay cáu gắt nên không muốn nói chuyện với vợ. Mình đã sống như một người vợ câm lặng từ đó đến giờ.

Sống với một người chồng như thế, bạn thấy cuộc sống của mình thế nào? Bạn có suy nghĩ gì nhiều về những biến cố vừa xảy ra?


Sống với chồng, mình luôn tự hỏi: “Tại sao mình phải chôn vùi cuộc đời mình với một người như thế?”. Có những đêm mình nằm bên cạnh chồng còn chồng thì vẫn chat với các cô gái và chia sẻ với họ bao tâm sự. Chắc các cô gái kia cảm kích và cảm mến chồng mình lắm. Nhưng họ đâu biết khi anh chat, vợ anh nằm bên cạnh khóc vì không có ai chia sẻ. 


Bề ngoài anh luôn tỏ ra là người chồng tốt. Nhưng sự thực mình đã sống những ngày tháng kinh hoàng như ác mộng với một người chồng hai mặt như thế. Bây giờ nhìn lại, mình thấy mình đã quá mù quáng. 


Đối với một số người đàn ông tệ hại và lăng nhăng nhiều lần, bạn có nghĩ sẽ tha thứ cho chồng một lần nữa vì con không?Thực ra khi nhìn xung quanh mình: cô giáo mình, bà ngoại mình, mẹ mình… những người phụ nữ mình hết mực kính trọng đã sống một đời hy sinh và luôn động viên mình phải chiều chồng để giữ hạnh phúc, mình cũng từng cố gắng tha thứ cho chồng hết lần này đến lần khác. Nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng. Khi chồng mình trắng trợn nói chuyện điện thoại với bồ trước mặt mình, mình nhận ra mình cũng là một con người chứ không phải một cái máy vô tri. 


Mình cũng có giá trị của mình và xứng đáng được chồng mình trân trọng. Mình đã lãng phí tuổi xuân cho một người không xứng đáng. Về phía con mình, tất nhiên việc thiếu vắng cha sẽ là một thiệt thòi lớn. Thế nhưng sẽ bất hạnh hơn cho cả mình và con nếu cháu nhiễm thói xấu của bố và trở thành một người giống như bố. Mình tin, mình quyết định chia tay anh là đúng.


Hiện một số phụ nữ kém may mắn cũng gặp phải những người chồng lăng nhăng, ngoại tình và vô trách nhiệm với vợ con như vậy. Tuy nhiên, vì con, vì sợ đàm tiếu, họ vẫn cố níu giữ. Là người trong cuộc, bạn có lời khuyên gì với các chị em này?Mình nghĩ rằng các con của các chị vẫn trưởng thành rất tốt trong tình thương vô bờ của mẹ, còn hơn là phải chứng kiến sự hờ hững, quan tâm tạm bợ của bố. 


Xã hội hiện nay cũng đã nghĩ thoáng hơn về người phụ nữ từng li dị, cho li dị là lối thoát khi vợ chồng không tìm được tiếng nói chung. Còn nếu các chị e ngại về dư luận của bà con hàng xóm thì hãy tự hỏi: “Niềm vui của dư luận có làm nên hạnh phúc thực sự của chị không?”. Nếu câu trả lời là: “Không!” thì chị hãy tự giải thoát cho mình. 


Còn về người chồng phụ bạc kia, nếu anh ta lừa dối chị một vài lần thì có thể tha thứ được, còn nếu anh ta lừa dối đến lần thứ mười hay thứ n thì việc thay đổi anh ta là quá khó. Bởi “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời”. 


Trong cuộc sống, người phụ nữ cần có sự thông minh, sáng suốt và bản lĩnh để tự giải cứu mình trước bờ vực thẳm.


Khi yêu và kết hôn với chồng, bây giờ nhìn lại bạn thấy mình được và mất gì? Điều bạn cần làm hiện nay với cuộc hôn nhân của mình?Sống với chồng, chưa ngày nào mình không yêu anh hết lòng. Nhưng đổi lại chồng luôn chê bai xúc xiểm mình. Có lúc mình tưởng như đã mất đi tất cả: sự tự tin, niềm tin và tinh thần bị tổn thương trầm trọng. 


Tuy nhiên, mình cũng được khá nhiều. Mình học được rằng để giữ hạnh phúc gia đình, cả vợ và chồng đều phải luôn giữ lửa yêu thương, trân trọng và nhường nhịn nhau. 


Có lẽ, nếu chồng mình hiểu được điều này, hẳn gia đình mình sẽ rất hạnh phúc. Tuy nhiên, khi người chồng đã không còn yêu thương, cách tốt nhất là không nên níu giữ. Thà đau một lần còn hơn níu kéo để nỗi đau càng sâu hơn. Với lại, điều quí giá nhất mình có được chính là con trai – cu Tuấn là động lực mạnh mẽ để mình vươn lên trong cuộc sống.

Kinh nghiệm riêng của bạn để các phụ nữ tránh xa được những người đàn ông lăng nhăng, dối trá và vô trách nhiệm?


Mình nghĩ ngay khi bắt đầu yêu, phụ nữ chúng ta sống tình cảm nên dễ tha thứ, bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Chẳng hạn, nếu bạn trai trễ hẹn vài lần là bình thường, nhưng nếu thường xuyên trễ hẹn thì nên xem xét lại anh ta có tôn trọng bạn không. Hoặc nếu như anh ta lặp lại việc nói dối bạn nhiều lần thì bạn nên tự hỏi về nhân cách của anh ta. 


Một số phụ nữ tin người đàn ông tốt là người luôn lắng nghe, biết nói những lời chạm vào trái tim, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống mà quên mất từ lời nói đến việc làm là một khoảng cách khá xa. 


Bản thân mình cũng vậy. Sau khi hôn nhân tan vỡ, mình mới nhận ra người đàn ông yêu mình thật sự không bằng lời nói mà bằng việc làm. Tình yêu thực sự chỉ có thể xuất phát từ hai trái tim chân thành muốn mang  lại hạnh phúc cho nhau, không làm điều gì tổn hại đến vật chất cũng như tinh thần của nhau.

Cảm ơn Hương đã chia sẻ với bạn đọc. Chúc 2 mẹ con Hương luôn may mắn, hạnh phúc!

Trang Le – Theo TTVN