Loạn dưỡng nang tuyến vú

0
836
Loạn dưỡng nang tuyến vú là bệnh lý lành tính phổ biến nhất của vú. Bệnh gặp ở lứa tuổi bị ung thư vú, giữa 45 và 50 tuổi. Tuyến vú xuất hiện một hay nhiều nang với kích thước khác nhau do nhiều nguyên nhân. Điều trị nội khoa hay phẫu thuật cần làm những xét nghiệm để tầm soát ung thư để xác định

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

 

– Nang tuyến vú là hậu quả của quá sản biểu mô của tiểu thùy nhưng cũng có thể là do quá sản của biểu mô ống dẫn sữa.

 

– Bệnh gặp ở phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi, thường không sinh đẻ, hay lo lắng, buồn phiền. Đôi khi tìm thấy bệnh sau khi có xung đột trong gia đình, vợ chồng.

 

Triệu chứng

 

– Nang tuyến vú: Là do giãn các ống dẫn sữa, phía trên chỗ bị xơ tạo thành nang, kích thước có thể vài mm (loạn dưỡng nang nhỏ), tới 1 – 2cm và nhiều nang (loạn dưỡng nang to).

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Có 1 nang hay nhiều nang, có thể ở một hay cả hai vú: Hình thái tròn, nhẵn đều, ranh giới rõ, di động tốt, mật độ của nang căng cứng, ấn không xẹp xuống. Vị trí thường gặp là ở 1/4 trên ngoài không dính vào da cũng như vào cơ.

 

– Tất cả các đặc điểm của nang có thể không điển hình: Nang có thể lớn lên từ từ ổn định trong nhiều năm; Đau ở các mức độ khác nhau, nang to có thể không đau, nang nhỏ rất đau; Nang ở sâu ranh giới có thể không rõ, nang ở nông có thể dính vào da làm nhầm với ung thư.

 

Điều trị

 

Điều trị nội khoa

 

– Bước đầu cần giải phải giải thích cho người bệnh, làm cho họ yên tâm, không lo lắng.
 

– Nếu là u nang thì chọc hút dịch rồi bơm hơi vào nang, nếu không có nhú trong nang. Sau đó nang tự xẹp không cần điều trị bằng thuốc và mổ.

 

– Chỉ điều trị bằng thuốc cho các trường hợp không rõ nhân, không mổ  bóc khối u được. Việc sử dụng thuốc cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Điều trị ngoại khoa

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Tránh phẫu thuật vì thương tổn lan tỏa ở cả hai vú. Sau phẫu thuật sẽ khó theo dõi về mặt lâm sàng và X- quang vì sẹo, xơ của phẫu thuật. Hơn nữa phẫu thuật làm giảm thể tích tuyến vù sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư hóa.

 

Chỉ mổ khi có các triệu chứng nghi ngờ tiến triển thành ung thư hay dấu hiệu cảa ung thư:

 

– Dấu hiệu trên X- quang, tế bòa học không phù hợp với các biểu hiện lâm sàng.

 

– Vẫn thấy khối U sau khi chọc hút

 

– Trong thể nặng, nếu điều trị đúng cách trong một thời gian dài mà không đỡ hoặc khỏi thì cũng nên mổ cắt bỏ thông thương.

 

Mối liên quan giữa loạn dưỡng nang tuyến vú và ung thư

 

– Sẽ rất khó xác định ranh giới bình thường và loạn dưỡng ở vú. Tuy nhiên theo các số liệu thống kê thì đã tìm thấy loạn dưỡng vú về mặt tổ chức học ở 2/3 số phụ nữ hoàn toàn bình thường.

 

– Loạn dưỡng vú hoàn toàn lành tính. Nhưng loạn dưỡng vú và ung thư thường cùng xuất hiện ở một cơ địa: thiếu progesteron, rối loạn phóng noãn, tiền mãn kinh, đời sống cao.

 

Phòng bệnh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tự kiểm tra tuyến vú: Hàng tháng đối với tất cả phụ nữ trên 20 tuổi; những phụ nữ tiền mãn kinh nên thực hiện kiểm tra 5 ngày sau kết thúc của một chu kỳ kinh; những phụ nữ sau mãn kinh nên tự kiểm tra mình cũng vào những ngày như vậy mỗi tháng.

 

– Kiểm tra định kì vú khi kiểm tra sức khỏe hoặc phụ khoa định kì 6 tháng/lần.

 

– Chụp vú: Phụ nữ 35- 39 tuổi cần phải được chụp vú kiểm tra để làm số liệu cơ sở theo dõi sau này; phụ nữ từ 40-49 tuổi cần được chụp vú 1- 2 năm một lần; phụ nữ trên 50 tuổi cần được chụp vú mỗi năm một lần.

 

Loạn dưỡng nang tuyên vú đa phần lành tính nhưng cũng không thể chủ quan trong việc tầm soát ung thư vú. Tùy theo tình trạng mà người bệnh có thể sử dụng hormon thay thế hoặc phẫu thuật khi các khối nang quá to, gây đau tức ngực ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Theo NTD

Loạn dưỡng nang tuyến vú

 

Theo NTD