Các phương pháp điều trị ung thư dương vật

0
38
Ung thư dương vật tuy hiếm gặp nhưng có những tổn thương rất lớn đối với sức khỏe của nam giới. Việc điều trị ung thư dương vật dựa trên khu vực phát triển bệnh ung thư, kích thước khối u cũng như giai đoạn phát triển bệnh, sức khỏe của bệnh nhân. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt dương vật, xạ trị và hóa chất

 

Ung thư dương vật là gì?

 

– Ung thư dương vật là ung thư của bộ phận dương vật nam giới, xuất phát từ lớp biểu mô vảy không sừng hóa của niêm mạc quy đầu và bao quy đầu.

 

– Ung thư này có độ ác tính khác nhau, biểu hiện lâm sàng phong phú, kết quả điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Ung thư dương vật là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 40 tuổi, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân gây ung thư dương vật: Do hẹp bao quy đầu, do dương vật không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến hình thành bựa sinh dục và do mắc các bệnh về đường sinh dục (viêm dương vật, có các khối u lành tính ở dương vật, các bệnh lây truyền qua đường tình,…)

 

Biểu hiện của ung thư dương vật

 

– Khối u xuất hiện ở bề mặt qui đầu, mặt trong bao quy đầu, rãnh hành – bao quy đầu. U sùi, dễ chảy máu khi vệ sinh, khi giao hợp. U lan dần ra xung quanh, sùi loét.

 

– Trường hợp có hẹp bao quy đầu, u bị che lấp, khó phát hiện. Giai đoạn đầu, u nhỏ, kín đáo, ngứa đầu dương vật, tiết dịch hôi kéo dài, đau khi va chạm, đi tiểu, giao hợp.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Các phương pháp điều trị ung thư dương vật

 

Phẫu thuật

 

– Ung thư dương vật được bác sỹ điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật triệt căn, cắt hết u và vét hạch khu vực. Diện cắt cách xa u ≥ 2cm, diện cắt hết u, vi thể không có tế bào ung thư.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Nếu diện cắt chưa sạch ung thư, sẽ được cắt lại cho sạch vì không có biện pháp nào tốt hơn. Hạch bẹn được vét hai bên, vét hạch bẹn nông và sâu.

 

– Chỉ định và lựa chọn phương pháp phẫu thuật được bác sỹ thực hiện hợp lý ngay từ đầu, bảo đảm  không sót ung thư tại diện cắt dương vật và tại hạch khu vực.

 

Điều trị tia xạ

 

– Tia xạ được sử dụng trong một số trường hợp khi hạch bị di căn,  bổ trợ sau mổ vùng bẹn, vùng chậu hai bên.

 

– Tia xạ còn được dùng phối hợp với hoá chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật. Tia xạ điều trị giảm đau vùng di căn xương.

 

– Liều xạ khoảng 55 đến 60 Gy. Biến chứng thường gặp là phù bạch huyết 2 chi dưới, xơ sẹo vùng bẹn.

 

Điều trị hóa chất

 

– Hóa trị có vai trò bổ trợ trước mổ được chỉ định đối với trường hợp ung thư  phát triển nhanh, độ mô học cao nhằm làm u thoái lui trước mổ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Điều trị hoá chất bổ trợ sau mổ chống vi di căn đối với trường hợp ung thư ít biệt hoá.

 

– Điều trị hoá chất đơn thuần hoặc phối hợp với tia xạ nhằm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm đối với ung thư lan rộng không phẫu thuật được.

 

Tiên lượng

 

– Kết quả điều trị bệnh phụ thuộc rõ rệt vào giai đoạn bệnh ban đầu được chuẩn đoán, bệnh càng được chuẩn đoán sớm càng có tiên lượng tốt.

 

– Nếu được chuẩn đoán khi khối u còn nhỏ, chưa có di căn hạch và di căn xa thì tỷ lệ chữa khỏi là 95%.

 

 

Kết quả điều trị ung thư dương vật phụ thuộc rõ rệt vào giai đoạn bệnh ban đầu được chuẩn đoán, bệnh càng được chuẩn đoán sớm càng có tiên lượng tốt. Nếu được chuẩn đoán khi khối u còn nhỏ, chưa có di căn hạch và di căn xa thì tỷ lệ chữa khỏi là 95%. Càng ở giai đoạn về sau, bệnh càng khó điều trị và tiên lượng rất thấp.

Theo NTD

Các phương pháp điều trị ung thư dương vật

 

Theo NTD