Dương vật bị lún (dương vật vùi)

0
204
Vùi dương vật ( Lún dương vật ) là một dị vật không khó chẩn đoán và điều trị ở trẻ nam hiện nay, nếu được chẩn đoán sớm và ở thể nhẹ có thể điều trị nội khoa. Chỉ cần phẫu thuật khi vùi gốc dương vật thể nặng và điều trị nội một thời gian thất bại. Dương vật bị lún ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện và tình dục sau này.

 

Lún dương vật là gì?

 

Lún dương vật hay vùi dương vật là một dị dạng bẩm sinh ống dương vật rất ngắn hay không có. Lún dương vật có ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện và sinh dục, gây tâm lý căng thẳng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

 

Nguyên nhân

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Do dải cân Dartos dày xơ hóa bất thường chạy từ cân Scarpa của thành bụng tới quy đầu của dương vật. Dải băng xơ này kéo thân dương vật về phía sau và da dương vật lại không được cố định tốt với cân dương vật. Do vậy thân dương vật bị tụt ra phía sau còn ống da bọc dương vật nhô ra ngoài quy đầu tạo ra hình ảnh như “thừa da”.

– Do lớp mỡ dày một cách bất thường ở da trên mu và quanh dương vật nên che lấp một phần dương vật gây ra ngắn dương vật một cách tương đối.

 

Cách phát hiện

 

Có thể phát hiện ngay sau khi sinh với các biểu hiện sau:

 

– Dương vật có hình dạng bất thường với đặc trưng là ống da dương vật rất ngắn hay không có.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Lỗ đái đổ ra đúng ở đỉnh quy đầu, trục dương vật thẳng, nhưng dương vật bị lún tụt xuống dưới hoặc ngang mức của xương mu. Bao quy đầu thường bị chít hẹp

 

– Khi đi tiểu, bệnh nhân (thường là trẻ em) thường phải dùng ngón tay ấn quanh gốc dương vật để nó thò ra.

 

Điều trị

 

Bệnh này chữa được và nên mổ khi bệnh nhân còn nhỏ, ở tuổi trước khi đi học. Căn cứ vào tình trạng của mỗi bệnh nhân cũng như nguyên nhân gây ra chứng vùi dương vật của mỗi người mà lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp.

– Đối với những trẻ có lớp mỡ dày ở mu: Cần chú ý đến chế độ ăn đúng, tập luyện thể thao nếu ở trẻ lớn, hướng dẫn trẻ tự nong lộn dần bao quy đầu. Có thể mổ để cắt bớt lớp mỡ trên mu, quanh dương vật ở tuổi dậy thì.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Đối với những bệnh nhân do dải xơ kéo tụt thân dương vật: Hướng dẫn nong lộn dần làm rộng bao quy đầu. Mổ để giải phóng, làm dài dương vật lúc trẻ từ 1-2 tuổi. Nếu có kèm theo  bệnh tinh hoàn chưa xuống bìu thì mổ chữa luôn cùng lúc. Nếu dương vật nhỏ bé khác thường thì điều trị thuốc kích thích làm to dương vật trước mổ.  

 

 

Vùi dương vật là dị tật bẩm sinh có thể thấy được ngay khi sinh, nếu được bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm thăm khám, sẽ phát hiện được ngay bởi hình dạng bất thường của dương vật với đặc trưng là ống dương vật rất ngắn hay không có. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp được phát hiện rất muộn, có lẽ do lầm lẫn với biểu hiện của hẹp bao quy đầu và do thiếu sự quan tâm của cha mẹ. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm và chính xác sẽ giúp ích cho việc điều trị thích hợp, hạn chế ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Theo NTD

Dương vật bị lún (dương vật vùi)

 

Theo NTD