Bệnh lậu với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

0
88
Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của thai phụ bị suy giảm nên dễ bị lây nhiễm những bệnh nhiễm khuẩn. Trong đó, bệnh thường gặp và gây hậu quả nghiêm trọng là bệnh lậu…Bệnh lậu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được điều trị ở phụ nữ mang thai và có thể gây nhiều biến chứng cho trẻ sơ sinh.

 

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, vi khuẩn lậu còn có tên là lậu cầu khuẩn (cầu khuẩn gram âm) lây truyền chủ yếu qua xâm nhập niêm mạc sinh dục niệu, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trên lâm sàng. Bệnh lây truyền chủ yếu lây truyền qua đường tình dục và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.

 

Ảnh hưởng của bệnh lậu với cơ thể

 

– Vi khuẩn lậu làm tổn thương tế bào, gây viêm nhiễm đường sinh dục và tiết niệu như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo cấp tính, trực tràng, hậu môn, viêm tiểu khung, áp- xe vòi trứng lâu ngày biến chứng xơ hóa làm tắc vòi trứng.

 

– Ngoài ra, có thể thấy ở mắt, họng, viêm khớp, viêm da, viêm màng não, viêm nội tâm mạc và nhiễm trùng huyết.

 

 

 

Biểu hiện bệnh lậu ở phụ nữ mang thai

 

Nhiễm khuẩn ở phụ nữ có nhiều hình thái khác nhau, thường không có triệu chứng, vì vậy đa số không được phát hiện sớm mà người bệnh đến với bác sĩ thường là phát hiện muộn.

 

Triệu chứng lâm sàng tùy thuộc vào sự tổn thương của vi khuẩn lên cơ quan và mức độ nghiêm trọng:

 

– Viêm niệu đạo: Tiểu gắt, tiểu buốt, nước tiểu đục có thể có mủ đi kèm.

 

– Viêm âm đạo, cổ tử cung: Huyết trắng nhiều, huyết trắng nặng mùi kèm theo sốt và đau  vùng bụng dưới.                                            

 

Hậu quả của bệnh lậu

 

– Đối với người bình thường thì nếu nhiễm lậu mà không phát hiện và điều trị sớm thì vi khuẩn sẽ có xu hướng lan sâu vào bên trong và gây viêm nhiễm cơ quan sinh sản bên trong. Những viêm nhiễm sâu này khiến cho người bệnh dễ bị vô sinh, hiếm muộn.

 

– Còn đối với phụ nữ mang thai bị nhiễm lậu mà không điều trị trước khi sinh thì em bé nếu sinh ra bằng đường âm đạo cũng dễ bị nhiễm lậu vào mắt gây mù cho đứa trẻ. Hoặc đứa trẻ có thể hít phải những dịch âm đạo nhiễm lậu của mẹ và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp sau sinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Bệnh lậu nếu điều trị không đúng phác đồ vi khuẩn lậu sẽ vào máu và di chuyển theo đường máu gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn di chuyển đến đâu có thể gây bệnh đó: đến khớp gây viêm khớp, viêm da và một số phủ tạng khác, tuy nhiên biến chứng này rất hiếm gặp

 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh mắc bệnh lậu

 

– Phụ nữ mang thai bị viêm tử cung do lậu khuẩn, viêm âm đạo,trong thời gian sinh đẻ, thai nhi có khả năng bị mù mắt do nhiễm lậu khuẩn.

 

– Đứa bé và mẹ tiếp xúc gần gũi, ví dụ ngủ chung giường, tắm chung bồn,dùng chung khăn tắm đều có khả năng lây bệnh.

 

– Tay của người mẹ hoặc của nhân viên chăm sóc trẻ bị nhiễm lậu cầu khuẩn, lại tiếp xúc với đứa trẻ sẽ dẫn tới nhiễm virut lậu.

 

Biến chứng do lậu gặp ở trẻ sơ sinh

 

Bị lậu trong khi mang thai có thể gây chửa ngoài tử cung, tăng nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, viêm màng ối gây vỡ ối.

 

Trong quá trình sinh dễ lây nhiễm khuẩn lậu cho thai nhi khi sinh qua đường âm đạo:

 

– Vi khuẩn lậu từ những chất tiết ở đường sinh dục xâm nhập vào mắt của trẻ gây bệnh viêm kết mạc mắt cho trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị có thể loét, thủng giác mạc và dẫn đến mù

 

– Trẻ có thể hít phải những dịch âm đạo nhiễm lậu của mẹ và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp sau sinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Dự phòng nhiễm khuẩn lậu ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

 

– Đối với những phụ nữ đã bị nhiễm khuẩn lậu, cần điều trị triệt để trước khi mang thai.

 

– Khám thai đúng theo định kỳ, theo lời hẹn tái khám của bác sĩ sản khoa. Riêng đối với thai phụ bị nhiễm lậu trong thời gian mang thai cần phải điều trị kịp thời và tích cực.

 

– Tuyên truyền, giáo dục sự nguy hiểm khi bị bệnh lậu, đặc biệt ở người mang thai.

 

– Vệ sinh mắt cho trẻ ngay sau khi sinh bằng nhỏ nước muối sinh lý.

 

 

Bệnh lậu còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ rất nghiêm trọng như gây nên bệnh viêm tiểu khung, vô sinh do tắc vòi trứng, chửa ngoài tử cung và đau vùng tiểu khung mạn tính…Điều trị bệnh lậu trước khi sinh là rất cần thiết và cần phải chủ động kiểm tra sức khỏe thường xuyên khi mang bầu vì trong thời gian này sức đề kháng của người phụ nữ thường kém, để không xảy ra những biến chứng về sau này cũng như an toàn cho trẻ khi sinh ra.

Theo NTD

Bệnh lậu với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

 

Theo NTD