Vitamin C làm giảm biến chứng trong thai kỳ

0
32
Nghiên cứu mới của Mexico cho thấy, việc bổ sung vitamin C trong thời gian mang bầu có thể làm giảm tỷ lệ sinh non ở phụ nữ. Hóa chất này giúp làm tăng sức bền của màng ối và nhờ đó giảm nguy cơ vỡ ối sớm – thủ phạm khiến nhiều trẻ bị đẻ non.

Vai trò của vitamin C trong thai kỳ

 

Tăng hấp thu sắt: Vitamin C giúp hấp thu sắt nguồn gốc thực vật, hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan và phóng thích sắt từ ferritin vào huyết thanh khi có nhu cầu.

 

Tăng hấp thu canxi và acid folic:Giúp hấp thu canxi bằng cách ngăn canxi chuyển thành dạng khó hòa tan. Chuyển acid folic từ dạng không hoạt động thành dạng hoạt động và giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa mất qua nước tiểu.

 

Giảm biến chứng thai kỳ:  Vitamin C rất quan trọng đối với cấu trúc của các màng làm từ collagen.  Ở phụ nữ mang thai, hàm lượng vitamin C trong máu và trong bạch cầu thường giảm. Người không dùng đủ vitamin C trước và trong khi có thai dễ bị vỡ màng ối sớm.

 

Tăng vững thành mạch: Vitamin C giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Giúp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu, chúng có thể làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng cholesterol HDL-C (cholesterol có lợi).  Loại vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.

 

Hồi phục nhanh các vết thương: Collagen là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm ¼ protein trong cơ thể, vitamin cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu vitamin C sẽ làm giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.

 

Tăng sức đề kháng: Hỗ  trợ sản xuất Interferon, là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phầnđạm quan trọng của hệ miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch, đó là tế bào T và bạch cầu. Từ đó làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng dị ứng.

 

Vitamin C, biến chứng, giảm biến chứng, vai trò của Vitamin C, thuốc bổ, bổ sung vitamin C, dị tật thai, vỡ màng ối sớm

 

Vitamin C làm giảm biến chứng trong thai kỳ như thế nào?

 

Vitamin C thuộc nhóm tan trong nước. Nó không có khả năng tồn tại lâu trong cơ thể, lượng vitamin thừa sẽ được thải ra ngoài ngay. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu về chất này tăng cao nên hàm lượng của nó trong máu thường giảm. Những nghiên cứu trước đây cho thấy:

 

– Vitamin C rất quan trọng đối với cấu trúc của các màng làm từ collagen.

 

– Ở phụ nữ có thai, hàm lượng vitamin C trong máu và trong bạch cầu (kho dự trữ chất này) thường giảm.

 

– Người không dùng đủ vitamin C trước và trong khi có thai dễ bị vỡ màng ối sớm.

 

Các nhà khoa học tại Viện Chu sinh Quốc gia của Mexico cho rằng, bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa việc giảm hàm lượng chất này trong bạch cầu. 52 phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5 đã được dùng giả dược hoặc 100 mg vitamin C mỗi ngày trong 3 tháng. Kết quả là:

 

– Hàm lượng vitamin C trong máu giảm ở tất cả phụ nữ. Lượng chất này trong bạch cầu giảm ở nhóm dùng giả dược và tăng ở nhóm dùng thuốc.

 

– Khi kết thúc thai kỳ, dưới 5% phụ nữ nhóm được bổ sung vitamin C bị vỡ màng ối sớm, so với 25% ở nhóm dùng giả dược.

 

Vitamin C tạo điều kiện duy trì nguồn dự trữ chất này trong bạch cầu, và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ màng ối sớm.

 

Vitamin C nếu bổ sung đúng thời điểm và đúng liều lượng sẽ giúp thai phụ tăng cường sức khỏe và làm giảm các biến chứng trong thai kỳ. Tuy là thuốc bổ nhưng đây là yếu tố vi lượng nên khi muốn sử dụng cần phải có chỉ dẫn của bác sĩ nhất là các thai phụ. Vì nếu vitamin C sử dụng không đúng thời điểm và dùng quá liều lại có thể gây dị tật cho thai nhi.

Theo NTD

Vitamin C làm giảm biến chứng trong thai kỳ

 

Theo NTD