Bệnh mãn tính cần lưu ý trước khi quyết định mang thai.

0
59
Khi mắc bệnh mãn tính, người mẹ thường phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có thai. Với những bà mẹ mắc bệnh mãn tính, khi mang thai việc kiểm soát bệnh tình là rất quan trọng, nếu không sức khỏe của hai mẹ con và quá trình sinh nở có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước khi quyết định mang thai, người phụ nữ cần lưu ý những bệnh mãn tính sau đây.

 

Rối loạn tuyến giáp

 

Có khoảng 1-2% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc các bệnh liên quan đến rối loạn tuyến giáp. Nếu mắc bệnh, người bệnh cần phải điều trị trước khi quyết định mang thai ít nhất là sáu tháng. Cách này sẽ giúp tránh tình trạng thai chết lưu hoặc sẩy thai.

 

Bệnh tim

 

Việc mang thai gây nhiều thay đổi lớn trong hệ tim mạch. Người bình thường có thể thích nghi được, nhưng người có bệnh tim dù nhẹ hay nặng đều chịu ảnh hưởng xấu. Khi mang thai mẹ có nguy cơ bị suy tim toàn bộ với tỷ lệ tử vong mẹ khá cao.

 

mang thai, bệnh mạn tính, bệnh tim, tiểu đường thai kỳ, rối loạn tuyến giáp, bệnh động kinh, bệnh suyễn, tình trạng sức khỏe

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Bệnh tim ít gây sảy thai nhưng dễ gây đẻ non, thai chậm phát triển, thiếu máu, nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh viêm màng trong tim nhiễm khuẩn. Ngoài ra, dị dạng thai thường gặp ở người mẹ bị bệnh tim bẩm sinh.

 

Biến chứng cho mẹ như:Phù phổi cấp, suy tim cấp, loạn nhịp tim, tắc mạch phổi… Các biến chứng trên nhẹ hay nặng phụ thuộc vào mức độ của bệnh tim, tình trạng của thai và bệnh đi kèm của mẹ.

 

Tiểu đường

 

Tiểu đường và thai nghén bao gồm hai loại, một là phụ nữ khi có thai đã bị mắc bệnh tiểu đường từ trước, hai là bệnh lý tiểu đường do thai nghén gây ra. Loại thứ hai xuất hiện khi có thai và thường khỏi sau khi sinh, một số ít để lại di chứng tiểu đường kéo dài.

 

Tiểu đường là một bệnh lý về rối loạn chuyển hóa glucid, biểu hiện bằng tình trạng tăng lượng đường trong máu, nếu cao quá có thể xuất hiện đường trong nước tiểu, đây là bệnh của các nước phát triển.

 

mang thai, bệnh mạn tính, bệnh tim, tiểu đường thai kỳ, rối loạn tuyến giáp, bệnh động kinh, bệnh suyễn, tình trạng sức khỏe

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Nguy cơ đối với thai nhi: thai bất thường, sảy thai, thai chết lưu, thai suy mạn tính, thai kém phát triển, đẻ non tháng, đa ối cấp, đa ối mạn tính, thai to…

 

Ở những trường hợp này, mặc dù thai to nhưng rất yếu, dễ bị rối loạn chuyển hóa và mắc các bệnh trong thời kỳ sơ sinh cũng như rất dễ bị nguy cơ hạ đường huyết sau sinh, trẻ sơ sinh còn có thể bị hạ calci huyết nhưng nguy cơ này ít gặp và ít nguy hiểm hơn.

 

Đối với mẹ: Ngoài những nguy cơ biến chứng của tiểu đường như rối loạn chuyển hóa, nhiễm khuẩn, tổn thương thận, mắt thì về mặt sản khoa, người mẹ còn dễ có nguy cơ bị nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật.

 

Bệnh động kinh

 

mang thai, bệnh mạn tính, bệnh tim, tiểu đường thai kỳ, rối loạn tuyến giáp, bệnh động kinh, bệnh suyễn, tình trạng sức khỏe

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Khoảng 30-50% bệnh nhân bị động kinh lên cơn nhiều hơn khi mang thai. Việc lên cơ co giật có thể gây chấn thương cho mẹ và con, tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân, đẻ non, thậm chí nguy cơ thai chết lưu nếu cơn động kinh kéo dài.

 

Bên cạnh đó, người mẹ nên uống bổ sung viên axit folic trước và trong quá trình mang thai, bởi vì các loại thuốc điều trị động kinh có thể gây ảnh hưởng đến việc hấp thu acid folic của cơ thể. Thiếu axit folic sẽ hưởng ảnh đến sự phát triển hệ thần kinh, tuỷ sống của thai nhi.

 

Thai phụ nên giữ tinh thần thư thái, tránh các nguyên nhân gây căng thẳng dẫn đến lên cơn động kinh, có thể gây chấn thương cho cả mẹ và con.

 

Bệnh suyễn

 

Bệnh suyễn là căn bệnh thường gây cơn nghẹt thở, khó thở cấp tính, xảy ra về đêm và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không dùng thuốc kịp thời, do đó rất nhiều người lo lắng khi muốn có con. Trong một số trường hợp, người bệnh phải sử dụng thuốc thường xuyên mới có thể kiểm soát được căn bệnh của mình. Thật ra, những người bệnh suyễn vẫn có thể mang thai và sinh con nếu biết cách kiểm soát tốt bệnh suyễn của mình.

 

 

Trên đây là khái quát những bệnh mạn tính có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các sản phụ và trẻ sơ sinh mà nhiều khi chúng ta có rất ít sự lựa chọn cho mình, nhiều khi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con. Vì vậy các bà mẹ trước khi muốn có thai cần phải đi kiểm tra sức khỏe để biết được tình trạng sức khỏe của mình để được các bác sỹ tư vấn và điều trị kịp thời trước khi có thai.

 

Theo NTD

Bệnh mãn tính cần lưu ý trước khi quyết định mang thai.

 

Theo NTD