Quan hệ tình dục và sự thụ thai

0
52
Thời điểm quan hệ có liên quan mật thiết đến sự thụ thai. Tuy nhiên, một khi đã lên kế hoạch mang thai, phụ nữ cần phải thay đổi suy nghĩ. Hãy tìm hiểu thật kỹ chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng, thời gian sống của trứng đã rụng cũng như cơ chế thụ thai. Chỉ như vậy mới dễ dàng và nhanh chóng thụ thai.

 

Rụng trứng và sự

     

– Quá trình phát triển của noãn: Mỗi chu kỳ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển. Trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 – 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 -10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Sự rụng trứng: Nang noãn trưởng thành có kích thước 20 – 28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34- 38 giờ dưới tác dụng của đỉnh LH, noãn hoàn thành những biến đổi cuối cùng đồng thời thành của nang noãn bị ly giải của các men mỏng dần rồi vỡ ra,  thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ.

 

– Trứng sống được khoảng 12 -24 giờ sau khi rụng. Tinh trùng có thể tồn tại trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày, thậm chí 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều chờ trứng rụng

 

Thời điểm và thụ thai

 

– Thời điểm dễ thụ thai nhất là trong vòng vài giờ sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng. Vì vậy, để khả năng thụ thai đạt cao nhất, vợ chồng hãy lên kế hoạch quan hệ sao cho đúng thời điểm rụng trứng và vào lúc có nhiều tinh trùng khỏe mạnh.

 

– Thông thường thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ. Ví dụ như với người có chu kì kinh đều là 28 – 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 16 của chu kì kinh nguyệt và trong giai đoạn này khí hư sẽ nhiều hơn, chưa nhiều nước và dịch nhầy giống lòng trắng trứng gà. Quan hệ xung quanh thời điểm rụng trứng trước và sau 3 ngày sẽ cho tỉ lệ thụ thai cao. Đối với những người có vòng kinh không đều có thể nhận biết qua quan sát khí hư âm đạo hoặc thử que rụng trứng.

 

Quan hệ, thụ thai, sự rụng trứng, thời gian sống, thời điểm rụng trứng, chu kì kinh nguyệt, khi hư âm đạo, thử quen rụng trứng, tư thế quan hệ

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tuy nhiên không nên chăm chăm quan hệ vào ngày rụng trứng mà bỏ qua những ngày còn lại trong chu kỳ. Nếu muốn nhanh chóng có thai tốt nhất vợ chồng nên quan hệ đều đặn hàng tuần. Nên chú ý sau khi quan hệ, người phụ nữ nên nằm nghỉ trong vòng 20- 30 phút để tinh trùng có thể tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng rồi mới nên đi vệ sinh .

 

Tư thế quan hệ và thụ thai

 

Truyền thống

 

– Là tư thế mà người đàn ông nằm trên phụ nữ được coi là tư thế tốt nhất cho việc thụ thai. Vị trí này cho phép cả hai có sự xâm nhập sâu nhất có thể, giúp tinh trùng sau xuất ra sẽ mất ít thời gian nhất để bơi đến găp trứng (gần với trứng nhất).

 

– Với tư thế này, để tăng hiệu quả người chồng sau khi xuất tinh có thể đặt một chiếc gối phía dưới hông của người phụ nữ. Giúp âm đạo của người phụ nữ giữ được nhiều tinh trùng nhất và dễ dàng bơi vào bên trong hơn.

 

Từ phía sau

 

Tư thế này người phụ nữ ở phía trước, có thể cúi người xuống một chút và người đàn ông ở phía sau. Ở vị trí này, tinh trùng cũng rất gần với cổ tử cung, qua đó giúp tăng cơ hội thụ thai

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nằm nghiêng: Nếu muốn thụ thai nhanh, chúng ta cũng có thể áp dụng tư thế nằm nghiêng khi quan hệ (tư thế mặt đối mặt hoặc tư thế úp thìa). Cũng như các tư thế trên, kiểu này giúp tinh trùng tiếp cận với cổ tử cung gần nhất có thể.

 

Cực khoái: Mặc dù  không chỉ định tư thế quan hệ, nhưng các cuộc nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ dễ thụ thai hơn khi đạt được cực khoái, bởi điều đó sẽ giúp tinh trùng tiến gần cổ tử cung hơn.

 

 

Ngoài những yếu tố liên quan đến quan hê, yếu tố tâm lý cũng góp phần không nhỏ vào chuyện thụ thai thành công của các cặp vợ chồng. Vì vậy, cho dù chọn đúng thời điểm nhưng vợ chồng cũng cần giữ cho mình tâm trạng thật thoải mái, đừng quá đặt nặng mục tiêu có em bé cho những lần quan hệ của mình.

CửaSổTìnhYêu

Quan hệ tình dục và sự thụ thai

 

Theo NTD