Phụ nữ mang thai có được tiêm vắc-xin phòng dại?

0
42
Hiện nay, vắc-xin phòng dại được sản xuất trên công nghệ nuôi cấy tế bào. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm của loại vắc-xin này là có hiệu quả phòng bệnh cao, ít gây biến chứng nhưng giá thành lại khá cao. Nước ta không sử dụng loại vắc-xin trên do giá thành không phù hợp với thu nhập của người dân.

Vacxin phòng dại với phụ nữ mang thai

 

Phụ nữ có thai và trẻ em mới sinh vẫn có thể tiêm phòng dại được những phải có chỉ định và theo dõi của bác sỹ chuyên khoa và nên sử dụng loại vắc-xin phòng dại tế bào.

 

Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đang áp dụng chế tạo vắc-xin dại theo phương pháp Fuenzalia. Loại vắc-xin này được sản xuất từ não súc vật non, cụ thể là từ não chuột bạch mới đẻ. Tuy không phải là loại vắc-xin được chế tạo theo công nghệ hiện đại nhất nhưng loại vắc-xin này cũng có hiệu quả phòng dại tốt, dùng được cho cả phụ nữ mang thai và đặc biệt giá thành thấp nên được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển.

Cho đến nay, kể cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền đều khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Biện pháp duy nhất để cứu chữa những người bị súc vật dại cắn hoặc tiếp xúc với vi rút dại là phải tiêm vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả. Tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam để tránh cái chết oan uổng.

 

Cho đến nay, khoa học đã xếp các vắc-xin đối với người có thai thành ba nhóm:

– Nhóm 1: bao gồm những vắc-xin hoàn toàn vô hại đối với thai, ngược lại còn tác dụng bảo vệ thai sau khi đẻ ra trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang con qua hàng rào rau thai. Đó là các vắc-xin phòng uốn ván, vắc-xin chống viêm gan virút B, vắc-xin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vắc-xin phòng cúm .

 

– Nhóm 2: là những vắc-xin có thể tiêm chủng trong một số hoàn cảnh như vắc-xin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vắc-xin phòng bệnh dại (khi bà mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vắc-xin chống bệnh sốt vàng.

– Nhóm 3: là các vắc-xin không được dùng cho các bà mẹ đang có thai, bao gồm vắc-xin phòng bạI liệt uống (chế bằng vi rút giảm độc lực) của Sabin, vắc-xin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao (BCG).

 

Tác dụng phụ của vắc-xin phòng dại

vắc-xin dại Fuendalida sản xuất tại Việt Nam là loại vắc-xin được sản xuất từ việc nuôi cấy vi rút trên não chuột ổ 1-3 ngày tuổi. Loại vắc-xin này cũng có hiệu quả nhất định trong điều trị dự phòng cho người bị nhiễm vi rút dại.

 

Ưu điểm: Đây là loại vắc – xin có hiệu quả phòng dại tốt, dùng được cho cả phụ nữ mang thai và đặc biệt giá thành thấp nên được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển. 

 

Nhược điểm:  Trong quá trình tinh chế để tách vi rút sẽ không loại bỏ được tất cả các thành phần không cần thiết như Protein và myelin của não chuột vì vậy có thể gây ra tổn thương hệ thần kinh, phản ứng tại chỗ và toàn thân tương đối nhiều; hiệu quả bảo vệ toàn thân chưa cao; thời gian bảo vệ ngắn… nên khi tiêm phải thực hiện theo chỉ dẫn của Bác sỹ.

 

 

Như vậy, việc tiêm phòng dại cũng như lựa chọn vacxin dại để tiêm cho phụ nữ mang thai là hết sức quan trọng. Chính vì vậy khi thai phụ bị động vật cắt cần nhanh chóng đến các trung tâm phòng dịch càng sớm càng tốt được được bác sĩ xử trí vết thương và xem xét để tiêm phòng.

 

 

 

 

Theo NTD

Phụ nữ mang thai có được tiêm vắc-xin phòng dại?

 

Theo NTD