HIV và phụ nữ mang thai.

0
59
HIV tên một loại virus gây suy giảm miễn dịch và phá hủy hệ miễn dịch ở người. HIV lây qua 3 con đường: tình dục, đường máu và từ mẹ truyền sang con. Ở phụ nữ mang thi bị nhiễm HIV, một đứa con chào đời là kết quả của cả một quá trình trăn trở, giằng co, thậm chí phải đối đầu với những người thân, đối mặt với rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn đó là những kiến thức về chăm sóc thai phụ có HIV và chăm sóc đứa trẻ sau khi ra đời.

 

Tổng quan về HIV

 

HIV là một loại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch trong cơ thể người. Điều này có nghĩa là khi nhiễm phải nó, khả năng chống chọi lại bệnh tật của cơ thể bị suy yếu và không thể chống đỡ được với những tác nhân gây bệnh.

 

Giai đoạn đầu nhiễm HIV, người bệnh thường có ít biểu hiện, chủ yếu là những triệu chứng giống như cảm cúm trong một thời gian ngắn rồi tự khỏi. Sau đó, bệnh nhân không có dấu hiệu gì trong một thời gian dài. Khi bệnh tiến triển, nó gây ảnh hưởng ngày càng nhiều với hệ miễn dịch, làm cho bệnh nhân dễ mắc phải các nhiễm trùng, như các loại nhiễm trùng cơ hội như: lao, nấm miệng, nấm thực quản, viêm phổi, hội chứng suy mòn,…

 

Các đường lây nhiễm HIV

 

Virus HIV lây lan chủ yếu qua 3 con đường:

 

– Lây qua đường máu( máu và các chế phẩm máu).

 

– Lây qua quan hệ tình dục không an toàn

 

– Lây truyền từ mẹ sang con.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các yếu tố nguy cơ trong lây truyền nhiễm HIV từ mẹ sang con:

 

– Tình trạng miễn dịch kém, nồng độ virus cao hơn 1.000 con/ml huyết tương.

 

– Không dùng thuốc chống virus khi mang thai.

 

– Có bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

– Viêm màng ối, vỡ ối kéo dài (một số nghiên cứu cho thấy thời gian này là trên 4 giờ, những nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ tăng với mỗi giờ vỡ ối) .

 

Quá trình lây nhiễm HIV từ mẹ sang con:

Một trong ba đường lây truyền HIV chủ yếu là truyền từ người mẹ sang người con qua bánh rau khi có thai, qua máu và dịch âm đạo khi chuyển dạ đẻ, qua sữa khi cho con bú.

– Giai đoạn mang thai: HIV có khả năng lây truyền cho thai qua bánh rau. Sự lây truyền này có thể xảy ra trong suốt thời kỳ thai nghén, nhưng tỷ lệ lây truyền cao khi tuổi thai trên 18 tuần.

 

– Trong quá trình chuyển dạ: Sự lây truyền HIV thường xảy ra muộn quanh thời kỳ chuyển dạ; đó là do cơn go tử cung đẩy máu mẹ mang theo HIV vào tuần hoàn bánh rau hoặc đứa trẻ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo có chứa HIV, nhất là những trường hợp đẻ khó, ối vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài, có nhiều tổ chức của mẹ bị dập nát,…

 

 

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Giai đoạn cho con bú: Sự lây truyền HIV qua sữa mẹ là cách lây truyền hay gặp nhất. Nguy cơ này có liên quan đến thời gian cho con bú dài hay ngắn.

 

Dấu hiệu nhiễm HIV khi mang thai

 

– Thông thường khi bị nhiễm HIV giai đoạn đầu không có triệu chứng gì đặc biệt hoặc một số triệu chứng giống với bị cảm cúm và phát hiện chủ yếu qua xét nghiệm.

 

– Giai đoạn bệnh AIDS: Được chia làm 4 giai đoạn phụ thuộc vào các bệnh lý liên quan đến HIV như tình trạng sụt cân, sốt kéo dài, đau họng . . .nhiễm trùng cơ hội, các bệnh ác tính, mức độ hoạt động về thể lực của cơ thể.

 

Dự phòng HIV cho phụ nữ

 

 Quan hệ tình dục an toàn:

 

–  Chung thủy một vợ một chồng.

 

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ có thể ngăn chặn được sự tiếp xúc dịch tiết, máu…

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Xét nghiệm cả hai vợ chồng trước khi mang thai:

 

– Trước khi kết hôn và trước khi mang thai cần xét nghiệm cả hai vợ chồng để phát hiện ra có nhiễm HIV cũng như một số bệnh truyền nhiễm khác. Từ đó có những xử trí hoặc có thể đảm bảo yên tâm về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi cũng như gia đình.

 

– Khi đã bị nhiễm HIV, tốt nhất phụ nữ không nên có thai, nếu đã có thai nên đi phá thai sớm. Nếu vẫn quyết định đẻ, nên đến các cơ sở sản khoa để được tư vấn sâu hơn và xem xét khả năng sử dụng một số thuốc làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ người mẹ sang người con.

 

 

Sức khỏe bà mẹ (và các thuốc điều trị HIV) là mối quan tâm quan trọng nhất để đảm bảo có một đứa trẻ khỏe mạnh. Nhìn chung, điều trị cho phụ nữ nhiễm HIV có thai giống như điều trị cho những người trưởng thành nhiễm HIV khác. Điều quan trọng là bà mẹ được các nhân viên y tế có kinh nghiệm chăm sóc và hỗ trợ trong suốt thời kỳ có thai. Phân biệt đối xử đang tồn tại ngăn cản những người HIV dương tính quyết định có nên sinh con hay không, mặc dù hiện trạng và mức độ phân biệt đối xử khác nhau giữa các quốc gia, nhìn chung tình hình đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây.

 

Theo NTD

HIV và phụ nữ mang thai.

 

Theo NTD