Những ảnh hưởng do nạo phá thai đến sức khỏe sinh sản.

0
99
Nạo phá thai là hình thức phá thai ngoại khoa sử dụng các bơm hút chân không để đưa thai ra ngoài, chấm dứt thời kỳ thai nghén. Nạo thai là tác động trực tiếp vào buồng tử cung, dĩ nhiên có nguy cơ gây chảy máu, nhiễm khuẩn, viêm phần phụ, một số ít trường hợp thủng tử cung hay dính thành tử cung, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản về sau.

 

Những biến chứng của nạo phá thai ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

 

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

 

Sau khi nạo phá thai biến chứng dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Do các dụng cụ y tế đưa vào tử cung có thể chưa được diệt khuẩn triệt để, nạo pha thai không đúng kí thuậ gây ra: Cổ tử cung bị rách, thủng gây chảu máu nhiều,  viêm nội mạc tử cung, nặng thì dẫn đến viêm dính tử cung, vòi trứng  sót nhau,…có thể gây vô sinh.

 

Nguy hiểm hơn nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu có thể gây nhiễm trùng máu làm người nạo, hút thai sau 2 – 3 ngày sẽ sốt dữ dội, khó thở, mê sảng… Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 

biến chứng, nạo phá thai, viêm nhiễm, dính buồng tử cung, sảy thai, đẻ non, khó thụ thai, dính đế cuống rốn, viêm tắc vòi trứng,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Dính buồng tử cung

 

Nếu nạo hút quá mức, lớp gốc ở màng trong tử cung bị tổn thương, mặt màng có thể dính vào nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng và làm cho trứng đã thụ thai khó cắm vào, do đó hậu quả thường thấy nhất là không thụ thai được, có khi có thai cũng dễ sẩy thai.

 

Tổn thương niêm mạc tử cung dẫn tới sự thay đổi kinh nguyệt. Nếu tổn thương không nhiều, chỉ có một bộ phận nào đó ở khoang tử cung bị dính, thường chỉ làm giảm lượng kinh nguyệt hoặc gây ra xuất huyết không theo một quy tắc nào. Nếu tổn thương nghiêm trọng, mặt dính ở khoang tử cung rộng, sẽ gây bế kinh lâu dài. Nếu cổ tử cung bị dính, máu hành kinh không ra ngoài được mà chảy ngược vào bụng sẽ gây ra bế kinh lâu dài và đau bụng có tính chất chu kỳ.

 

Khó khăn trong lần thụ thai tiếp theo

 

Sau khi nạo phá thai, không thụ thai lại được nữa, ngoài nguyên nhân dính khoang tử cung đã nói trên, còn có khả năng do ống dẫn trứng bị viêm. Khi thủ thuật bị viêm nhiễm, chứng viêm có thể từ nội mạc tử cung lan sang ống dẫn trứng, làm cho khoang ống dẫn trứng bị dính, gây ra tắc; cũng có khả năng do ống limpha và mạch máu ở vách tử cung khuyếch tán ra tới tổ chức liên kết cạnh tử cung, làm cho xung quanh ống dẫn trứng viêm, miệng ống dẫn trứng dính vào nhau và kẹt lại.

 

biến chứng, nạo phá thai, viêm nhiễm, dính buồng tử cung, sảy thai, đẻ non, khó thụ thai, dính đế cuống rốn, viêm tắc vòi trứng,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Dù cho nguyên nhân ống dẫn trứng tắc lại do miệng ống dẫn trứng bịt lại, đều cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau, tất nhiên dẫn đến không còn thụ thai được.

 

Sẩy thai hoặc đẻ non

 

Khi nạo phá thai, nhất là khi nạo, phải dùng đến kìm để lấy thai ra, nếu miệng cổ tử cung bị dụng cụ nới rộng làm rách sẽ lỏng lẻo, không đảm bảo cho việc giữ thai khi thai to sẽ gây áp lực lên cổ tử.

 

Khi có thai, ở thời kỳ đầu do thai chứa trong tử cung chưa lớn, áp lực trong tử cung thấp thì còn giữ được, nhưng thai dần dần phát triển, nước ối nhiều lên, áp lực trong khoang tử cung ngày càng tăng, miệng trong cổ tử cung bị lỏng không chống đỡ được, bọc bào thai trồi vào ống cổ tử cung, làm cho ống cổ tử cung dần dần trương rộng ra và co ngắn lại, đến mức nào đó, màng bào thai vỡ ra và không tránh được tình trạng sẩy thai và đẻ non.

 

Rau cài rằng lược

 

biến chứng, nạo phá thai, viêm nhiễm, dính buồng tử cung, sảy thai, đẻ non, khó thụ thai, dính đế cuống rốn, viêm tắc vòi trứng,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Khi tử cung bị nạo quá sâu hoặc bị nạo hút nhiều lần, nội mạc tử cung bị tổn thương và teo lại. Đến khi có thai tiếp sau đó, nội mạc tử cung do đã bị tổn thương và teo lại nên thường không thể lành lặn lại, phải bong ra lớp màng đáy để tiếp nhận phôi bào cấy vào, màng tử cung bong ra phát dục không tốt,  lông tơ ở bên ngoài phôi bào sẽ cấy sâu vào, thậm chí còn xâm phạm tới lớp cơ bên dưới của màng tử cung gây nên bệnh lý rau cài rằng lược.

 

Rau cài răng lược có thể xử trí là cắt tử cung và mô xung quanh nếu có nhau bám hoặc bảo tồn tử cung. Nếu sản phụ lớn tuổi đủ con, khi đã quyết định cắt tử cung thì bác sĩ thường cắt tử cung nguyên khối (không bóc rau). Đối với sản phụ còn trẻ, chưa đủ con bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn tử cung; nếu bảo tồn tử cung bác sĩ cần phải điều trị hỗ trợ như giảm lượng máu tới tử cung (thắt động mạch tử cung, động mạch hạ vị), cầm máu nơi rau bám, hóa trị hỗ trợ sau mổ nếu không lấy hết mô rau (Methotrexate), nạo  tử cung. Việc mất máu và can thiệp ngoại khoa và buồng tử cung khi phẫu thuật loại bỏ rau sẽ ảnh hưởng tới lần sinh tiếp theo.

 

Nạo phá thai gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Không khẳng định rằng nạo phá thai là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng hiếm muộn và vô sinh. Trên thực tế thì không ít cặp vợ chồng bị hiếm muộn, vô sinh sau những lần nạo phá thai và nhất là thủ thuật  này được thực hiện ở những nơi không đảm bảo. Nữ giới nên hạn chế việc nạo phá thai để tránh những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Theo NTD

Những ảnh hưởng do nạo phá thai đến sức khỏe sinh sản.

 

Theo NTD