Thay đổi của cơ thể khi mang thai

0
39
Khi mang thai, cơ thể sẽ trải qua những thay đổi đáng kể so với bình thường, Điều quan trọng cần phải nhớ là mọi người phụ nữ đều có những phản ứng riêng khác nhau khi họ mang thai. Nếu đây là lần mang thai đầu tiên, phụ nữ sẽ bất ngờ trước những sự thay đổi của cơ thể. Một số sự thay đổi khi mang thai rất dễ nhận ra, như việc gia tăng kích cỡ cơ thể, trong khi có một số thay đổi khác cần sự cảm nhận tinh tế hơn và thậm chí chính bản thân thai phụ còn không nhận ra được chúng.

 

Thay đổi sinh lý trong thời kỳ đầu

 

– Chậm kinh: Khi xảy ra sự thụ thai, hiện tượng chậm kinh sẽ diễn ra, trong thời kỳ đầu khi mang thai, phụ nữ có thể ra một vài giọt máu báo

 

– Thay đổi ở vú và núm: Vú nhạy cảm hơn, to hơn, màu núm vú sẫm hơn.

 

– Tần số đi tiểu tiện tăng.

 

– Cảm thấy kiệt sức và cực kỳ mệt mỏi, chóng mặt.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Cảm thấy buồn nôn và thay đổi khẩu vị thèm ăn. Nhạy cảm hơn với mùi và không thể chịu đựng được một số loại mùi. Thịt đỏ, thịt gà sống, cá và trứng có thể sẽ làm bạn thấy rất khó ăn trong những tháng đầu của thai kỳ.

 

– Nổi mụn và tĩnh mạch trên mặt và ngực.

 

Thay đổi về thể chất

 

– Tăng kích thước bụng từ khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ. Đó là vì tử cung đã giãn nhô lên khỏi vùng chậu và chuyển động.

 

– Tăng kích thước ngực, quầng vú và xuất hiện những mụn nhỏ. Từ tháng thứ 3 của thai kỳ, sữa non sẽ xuất hiện và có thể bị rỉ ra.

 

– Tăng cân: Tăng cân một cách khỏe mạnh và bình thường khi mang thai là từ 10-14kg. Cân nặng thường tăng chút ít trong 3 tháng đầu tiên, thêm một chút trong 3 tháng tiếp theo và tăng nhiều nhất trong 3 tháng cuối cùng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Có thể nhìn thấy và cảm thấy sự chuyển động của bé. Hầu hết các bà mẹ có thể cảm nhận em bé của mình chuyển động (thường là đạp) vào khoảng tuần thứ 20- 22 của thai kỳ. Điều này diễn ra sớm hơn đối với những bà mẹ đã từng mang thai và nhận biết được các dấu hiệu của việc này.

 

– Khó thở bởi tử cung của giãn nở to ra chiếm chỗ của phổi và cơ hoành. Từ trong khoảng 36 tuần, sẽ có “sự sa bụng” khi ngôi thai tụt xuống tiểu khung (vùng hẹp phía dưới của khung xương chậu) để chuẩn bị cho việc sinh nở. Điều này thường xảy ra với bà mẹ sinh nở lần đầu hơn là với những người đã từng có con trước đó.

 

– Suy tĩnh mạch, trĩ, rạn da, khó tiêu, ợ nóng, đầy hơi, táo bón, phù chân…là những dấu hiệu thường gặp khi mang thai.

 

– Nhịp tim tăng, cung lượng tim tăng, dẫn đến những mệt mỏi trong cơ thể.

 

Thay đổi về cảm xúc

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể gây nên tính tình thất thường và cảm xúc bất ổn.

 

– Phụ nữ trong giai đoạn mang thai sẽ có lúc cảm thấy chán nản, choáng ngợp, dễ xúc động, hay cáu giận. Thậm chí nhiều người còn có những trạng thái cảm xúc như trầm cảm hoặc hưng cảm, mất kiểm soát, hay lo âu.

 

 

Phụ nữ khi mang thai trải qua rất nhiều sự biến động về sức khỏe, tinh thần, thể chất và cảm xúc. Quá trình mang thai sẽ có các triệu chứng và thay đổi khác nhau mà không phải dấu hiệu nào cũng dễ nhận biết. Cũng cần lưu ý là không phải cứ hai người phụ nữ mang thai cũng sẽ có biểu hiện giống nhau. Ngay cả khi đã từng có thai trước đó thì những lần có thai kế tiếp cũng không phải sẽ giống nhau hoàn toàn.

Theo NTD

Thay đổi của cơ thể khi mang thai

 

Theo NTD