Trầm cảm và sinh lý nam giới

0
43
Trầm cảm – lo âu mà không điều trị sớm muộn gì, bệnh nhân cũng sẽ bị rối loạn tình dục. Nếu điều trị trầm cảm – lo âu mà chỉ nhắm đến dùng thuốc thôi thì bản thân viên thuốc cũng làm bạn rối loạn tình dục. Còn nếu rối loạn cương hay xuất tinh sớm mà không chữa thì có thể (khoảng 45% trường hợp) sẽ dẫn đến lo âu.

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm với sinh lý nam giới

 

Trầm cảm và lo âu được xếp chung vào một nhóm bệnh, gây ảnh hưởng xấu tới việc sinh hoạt tình dục  nam giới, nhất là làm giảm hẳn ham muốn tình dục. Kế đến, trầm cảm – lo âu là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương với hình thức cương dương không đạt khi cần quan hệ vợ chồng, nhưng trong lúc ngủ thì dương vật vẫn có thể cương cứng bình thường khi có những giấc mơ liên quan đến kích thích tình dục. Cuối cùng, xuất tinh sớm cũng là tình trạng rối loạn tình dục mà bệnh nhân trầm cảm – lo âu thường hay phàn nàn.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Trầm cảm ở nam giới thường có những biểu hiện rất khác với ở nữ giới, hơn nữa đàn ông có mức testosterone thấp thường có nguy có cao mắc bệnh trầm cảm. Thông thường, hàm lượng testosterol cao nhất ở tuổi 20,  sau đó giảm dần theo thời gian. Mà trong sinh lý nam giới thì testosterone có vai trò hết sức quan trọng. Khi nồng độ testosterone trong máu giảmđi gây mất ham muốn tình dục, rối loạn chức năng cương dương, tăng tiết mồ hôi, khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu và hiện tượng nóng trong người ở nam giới. Nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng tới các vấn đề thần kinh, bệnh trầm cảm, các chuyên gia cho hay.

 

Tuy nhiên, lứa tuổi nào cũng có thể có vấn đề trầm cảm – lo âu. Tuổi 18 – 20 đây là lứa tuổi mà lượng nội tiết tố nam testosterone và các nội tiết khác được sản xuấy nhiều nhất. Nhưng ở lứa tuổi này thì nam giới lại có rất nhiều sự lo âu thái quá về những biểu hiện sinh lý bình thường như mộng tinh, thủ dâm. Còn ở tuổi 20 – 30, các chàng trai thường băn khoăn về “khả năng đáp ứng” cho vợ… tương lai, đến mức có người không dám lấy vợ. ở tuổi 30 – 50, đàn ông phải đối mặt với những lo toan về cuộc sống, dẫn đến sự ức chế ham muốn tình dục. Những người cao tuổi hơn, nhất là người có vợ trẻ, nếu ngày xưa đó là một may mắn thì bây giờ may mắn ấy lại trở thành mối lo về “cung không đáp ứng nổi cầu”… Những đợt hoạt động cao điểm trong năm (như thi cử, áp lực công việc dịp cuối năm…) cũng là thời điểm các nam bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa về vấn đề tế nhị này để khám bệnh nhiều hơn.

 

Mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và sinh lý nam giới

 

Trầm cảm – lo âu mà không điều trị sớm muộn gì, bệnh nhân cũng sẽ bị rối loạn tình dục. Nếu điều trị trầm cảm – lo âu mà chỉ nhắm đến dùng thuốc thôi thì bản thân viên thuốc cũng làm bạn rối loạn tình dục. Còn nếu rối loạn cương hay xuất tinh sớm mà không chữa thì có thể (khoảng 45% trường hợp) sẽ dẫn đến lo âu.

 

 

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Vấn đề điều trị

 

Cái khó khăn trong việc điều trị là thuốc chữa bệnh trầm cảm cũng có thể gây rối loạn tình dục, do hoạt tính ức chế trung ương não. Vì thế, nếu nhu cầu quan hệ tình dục của bệnh nhân còn quan trọng thì bác sĩ thường ráng tránh những thuốc có khả năng “diệt” cảm xúc tình dục.

 

Một cách khác để tránh rối loạn tình dục do thuốc chống trầm cảm là vào những ngày cuối tuần, để vợ chồng có thể vui vẻ được, bác sĩ có thể cho bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc, hết ngày nghỉ thì lại uống thuốc chống trầm cảm trở lại.

 

Và cách nữa là phải chữa song song hai chứng trầm cảm – lo âu và chứng rối loạn cương dương. Các thuốc ức chế men PDE5 để gây cương như sildenaìfi, vardenafil, tadalafil có thể có hiệu quả tốt trong khoảng 50% bệnh nhân trầm cảm có rối loạn cương.

 

Hiện quả của các thuốc này trên bệnh nhân trầm cảm, lo âu không cao do những bệnh nhân này không “muốn”. Mà thiếu cái “muốn” thì chất No không tiết ra đầy đủ tại dương vật được. Thiếu chất NO thì các thuốc trên không có điểm tựa để “bẩy” dương vật lên. Do đó, nhiều bệnh nhân trầm cảm, lo âu cần quan hệ tình dục phải sử dụng đến thuốc chích thẳng vào dương vật gây cương.

 

 

Như vậy, có thể thấy rằng tinh thần của mỗi con người có ảnh hưởng tương đối lớn với sức khỏe của chính bản thân và bạn tình của mình. Vì thế, mỗi con người nói chung và nam giới nói riêng trong trường hợp này nên cần có lối sống lành mạnh, cố gắng tránh tối đa những stress, những lo âu về bất cứ công việc, hay vấn đề gì trong cuộc sống. Nếu có hay cố gắng giải tỏa nó càng sớm càng tốt tránh việc dồn ứ lại sẽ khiến bản thân ngày càng lấn sâu vào những trạng thái tinh thần bất ổn làm ảnh hưởng đến cuộc sống nói chung và đời sống tình dục nói riêng.

 

 

 

Trầm cảm và sinh lý nam giới

 

Theo NTD