6 cách đối phó với tình trạng kiệt sức sau sinh

0
3034

Vài tuần đầu tiên sau khi bé yêu trở về nhà từ bệnh viện, bạn sẽ phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất của thời kỳ hậu sản – kiệt sức sau sinh. 6 cách dưới đây sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng mệt mỏi và vui chơi bên bé yêu của mình.

1. Bắt đầu mỗi ngày với cảm giác hoàn thiện

Không được ngủ đủ giấc đã là khó khăn, nhưng khi lịch sinh hoạt hàng ngày quá mệt mỏi để bạn dành thời gian chăm sóc bản thân thì mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn. Hãy thử thay đổi mình vào mỗi buổi sáng, ngay cả khi chỉ là được tắm nhanh chóng, hoặc tô điểm một chút cho gương mặt. Việc thực hiện những bước nhỏ nhưng quan trọng ấy có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng cần thiết nhằm tái khởi động một ngày mới.

2. Hạn chế khách tới thăm

Hẳn bà mẹ nào cũng cảm thấy rất tự hào và muốn “khoe” thành viên mới của gia đình cho mọi người biết, nhưng điều quan trọng ở đây là quản lý lượng khách đến thăm ra sao để bạn không mất nhiều sức mới là điều quan trọng. Bạn bè và người thân sẽ hiểu và thông cảm nếu bạn đề nghị họ cho bạn một vài tuần để có thời gian thường xuyên ở bên em bé mới sinh.

6 cách đối phó với tình trạng kiệt sức sau sinh

3. Chấp nhận sự giúp đỡ

Yêu cầu hoặc chấp nhận sự giúp đỡ từ những người khác là không dễ dàng với nhiều bà mẹ trẻ, đặc biệt nếu họ có một cuộc sống độc lập. Giai đoạn kiệt sức sau sinh sẽ không kéo dài mãi, nhưng trong vài tuần đầu tiên, nó chắc chắn sẽ thử thách bạn. Đừng quá kiêu ngạo mà từ chối sự giúp đỡ. Đây là thời gian cho phép người thân của bạn đến giúp xử lý đống đồ cần giặt và trông em bé hộ bạn, nhờ đó bạn mới có thể có giấc ngủ ngắn lấy lại sức. Hãy chắc chắn bạn tận dụng được lợi thế từ sự trợ giúp trong những tháng đầu tiên đầy khó khăn này.

4. Vợ chồng cùng chung tay

Việc trở thành cha mẹ với viễn cảnh hai vợ chồng chung sức sẽ giúp bạn luôn có một bờ vai để dựa vào. Nếu bạn đang cho con bú, chồng bạn vẫn có thể thức dậy giữa đêm để hỗ trợ thay tã cho con hoặc giúp đỡ công việc nhà khác. Tạo ra sự cố gắng để làm việc cùng nhau với lòng biết ơn và không chỉ trích cách lẫn nhau khi thực hiện việc chăm sóc con.

6 cách đối phó với tình trạng kiệt sức sau sinh

5. Chợp mắt khi có thể

Có lẽ một giấc ngủ trọn đêm tới sáng sẽ rất khó thực hiện được, nhưng bạn vẫn có thể tận dụng khoảng thời gian rỗi ít ỏi để chợp mắt, đôi khi chỉ cần 15 – 20 phút mà thôi. Ví dụ như tận dụng thời gian yên tĩnh khi cho con bú bình. Nếu đây là lần đầu bạn làm mẹ, không vướng chăm sóc bất kỳ đứa con nào khác, chắc chắn bạn sẽ được ngả lưng khi bé của bạn ngủ. Trong vòng một vài tuần đầu tiên với em bé mới sinh, bạn sẽ mong chóng nhận thấy một số thói quen ăn uống và ngủ nghỉ của con, từ đó nắm bắt được khoảng thời gian rỗi nhằm tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào trong ngày.

6. Hạ thấp tiêu chuẩn của bạn

Bạn có thể đủ sức giữ nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp hoặc phục vụ chồng những bữa ăn ngon, ngay cả sau khi bạn dành 8 giờ mỗi ngày tại văn phòng, nhưng không có gì có thể so sánh được với số lượng việc phải làm cho một em bé mới sinh. Bây giờ bạn đang sinh hoạt theo thời gian biểu của bé, không phải của bạn, vì vậy đơn giản bây giờ không còn là lúc để giữ những tiêu chuẩn cao của bạn. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng thư giãn và chỉ cần tận hưởng những ngày đầu hiện diện thành viên mới này – vì chúng cũng sẽ trôi qua nhanh hơn bạn nghĩ đấy.

Màn ảnh sân khấu