Ảnh hưởng của tình trạng cúm, sốt khi mang thai

0
38
Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virut gây ra và rất dễ lây từ người này sang người khác, qua các hạt bụi nước nhỏ có chứa virut do người bệnh ho hoặc hắt hơi hay có thể lây do tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, tiếp xúc với đồ vật có virut. Phụ nữ khi mang thai dễ bị lây nhiễm cúm hơn và khi bị cúm thì thường nặng hơn phụ nữ bình thường. Bởi vì khi mang thai, cơ thể có sự giảm sút khả năng miễn dịch.

Triệu chứng

 

Triệu chứng của cảm cúm thường có sốt, sổ mũi, ho, đau đầu, đau cơ,… Khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ nếu bị nhiễm cúm thì sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Có thể sẽ có một số dị tật dị dạng tùy thuộc vào cúm do loại siêu vi khuẩn nào.

 

 

Ảnh hưởng của bệnh đến thai kỳ

 

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, khi người mẹ bị nhiễm bệnh nặng do các virus cúm Tube A gây ra, dẫn đến mẹ bị sốt cao, nhiễm khuẩn, nhiễm độc và có thể làm cho thai bị hỏng, sảy thai.

 

Cũng có khoảng 14% bé bị tâm thần phân liệt ảnh hưởng từ việc mẹ bị cúm trong thời kỳ mang thai.

 

Tuy nhiên,  các loại virus nói chung và virus cúm tuy có thể là một trong những nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi nhưng nếu thai nhi bị dị tật thì nguyên nhân gây bệnh chưa chắc đã là do virus gây ra.

 

Cúm do virus thuộc tube B gây nên thường ít hoặc không có ảnh hưởng gì đến thai mà chỉ gây ra những khó chịu cho người mẹ.

 

 

 

Điều trị và chăm sóc

 

Khi  bị cảm cúm, điều quan trọng nhất là  không nên quá lo lắng, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

 

Nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng mức.

 

Đặc biệt  không nên tự mua thuốc và chữa theo kiểu “kinh nghiệm dân gian”.

 

Việc đi khám thai đều đặn sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm tất cả những dị tật bên trong và bên ngoài của thai nhi.

 

Từ đó, bác sĩ sẽ có những tư vấn cần thiết cho thai phụ.

 

 

Nếu chẳng may bị cúm trong thai kỳ (đặc biệt là những tháng đầu), chú ý không nên tự ý quyết định phá thai mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Không nên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về sử dụng vì có thể xẩy ra những tác dụng không mong muốn hoặc tương tác thuốc là ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

 

 

 

CửaSổTìnhYêu

Ảnh hưởng của tình trạng cúm, sốt khi mang thai

 

Theo NTD