Mẹ bầu lưu ý chứng ngưng thở khi ngủ

0
31

Ngưng thở khi ngủ thường xảy ra với bà bầu béo phì. Theo chuyên gia của chúng tôi thì đây là một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm trong thai kỳ.


Chứng ngưng thở khi ngủ ở bà bầu béo phì
Ảnh minh họa 

OSAS là sự suy yếu của giấc ngủ và rối loạn hô hấp, biểu hiện bằng sự ngừng thở 10 giây, ít nhất 5 lần trong 1 giờ ngủ.

Mới đây các nhà khoa học của Đại học Case Western Reserve ở Cleveland đã thực hiện nghiên cứu trên những phụ nữ béo phì mang thai mắc và không mắc OSAS để tìm ra mối liên hệ giữa OSAS với các vấn đề sức khỏe của mẹ và bé. Kết luận cho thấy OSAS làm tăng tỷ lệ tiền sản giật ở những bà bầu thừa cân.

Tiến sĩ Judette Louis đến từ Đại học Nam Florida cho biết: “Phát hiện cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé, đặc biệt với những người mắc bệnh béo phì”.

Tiến sĩ Louis và các đồng nghiệp đã cùng phân tích dữ liệu trên 175 phụ nữ béo phì mang thai, theo đó 15% những người tham gia gặp chứng OSAS. 42% phụ nữ mắc OSAS có tiền sản giật cao hơn so những người không mắc. Trong đó, 46% các em bé sinh ra bởi mẹ mắc OSAS cần điều trị chăm sóc đặc biệt so với những bé khác. Nhiều bé bị suy hô hấp bẩm sinh.

Nhiều nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng OSAS ở những bà bầu béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe trong thời kỳ mang thai, bao gồm huyết áp cao và tiểu đường thai kỳ. 

Các nhà nghiên cứu cho hay, để giảm những tác động xấu của OSAS, các mẹ nên chú ý về cân nặng của mình trong thời gian mang bầu. Cùng với đó, hãy giảm cân nhằm thoát khỏi tình trạng béo phì trước khi quyết định mang thai để tránh nguy cơ mắc OSAS cũng như những bất lợi cho cả mẹ và bé sau này.

TH

Mẹ bầu lưu ý chứng ngưng thở khi ngủ