Cao huyết áp thai kỳ và những điều cần biết

0
44
Những người phụ nữ có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp hoặc bị cao huyết áp mắc phải khi mang thai thì khi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Cao huyết áp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khi người phụ nữ mang thai nhất là những hội chứng nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật và sản giật. Những biến chứng đó có thể gây tử vong cho cả thai phụ và thai nhi

Những người phụ nữ có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp hoặc bị cao huyết áp mắc phải khi mang thai thì khi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Cao huyết áp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khi người phụ nữ mang thai nhất là những hội chứng nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật và sản giật. Những biến chứng đó có thể gây tử vong cho cả thai phụ và thai nhi

 

Huyết áp là áp lực trong động mạch cơ thể. Áp lực này dùng để lưu thông máu trong lòng mạch. Các nhân viên y tế đo huyết áp bằng máy đo huyết áp. Nếu áp lực này cao hơn bình thường thì gọi là cao huyết áp.

 

Các thể cao huyết áp trong thai kỳ

 

Cao huyết áp mãn tính: Là đã bị cao huyết áp nhiều năm rồi. Thai phụ mắc bệnh này trước khi mang thai có thể là biết nhưng thường thì họ không biết cho đến khi ngẫu nhiên đo huyết áp khi có thai.

 

Cao huyết áp mắc phải:  Một vài sản phụ do yếu tố cơ địa khi mang thai hoặc một lý do nào đó bị mắc chứng cao huyết áp khi gần sinh mà không bị tiền sản giật.

 

Nguyên nhân gây ra cao huyết áp khi mang thai

 

Nhiễm độc thai nghén: Làm tăng huyết áp động mạch và huyết áp tăng cao từ 140/90mmHg

 

Những phụ nữ có tiền sử tiểu đường: Rất dễ bị tăng huyết áp  lực của thành mạch bị tác động bởi bệnh sử hạ đường huyết; đái tháo đường.

 

Những người mắc các bệnh về thận: Viêm thận mãn, viêm thận cấp, suy thận…và một số các bệnh lý khác cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp khi mang thai.

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

Những dấu hiệu khi bị tăng huyết áp trong thai kỳ

 

– Khi kiểm tra huyết áp tối đa trên 140 mmHg và/ hoặc huyết áp tối thiểu trên 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp.

 

– Hầu hết các trường hợp thai phụ bị tăng huyết áp đều có những biểu hiện bên ngoài dễ nhận ra như cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt, nếu nhìn thấy mờ đi thì bệnh đã nặng.

 

Biến chứng của cao huyết áp khi mang thai

 

Cao huyết áp gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi, đó là các bệnh:

 

Nhiễm độc thai nghén:

 

Khi thai phụ bị cao huyết áp không điều trị tốt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi đặc biệt gây nên biến chứng nhiễm độc thai nghén.

 

– Hậu quả là làm cho thai nhi chậm phát triển trong buồng tử cung, đẻ non và tổn thương nhiềucơ quan khác. Đặc biệt nghiêm trọng là để lại hậu quả lâu dài trên hệ tim mạch của trẻ.

 

Biến trứng của cao huyết áp khi mang thi( Ảnh minh họa: nguồn internet)

 

Tiền sản giật:

 

– Sản phụ chưa có cơn giật nhưng không kịp xử trí lấy thai nhi sẽ dẫn đến sản giật nguy hiểm.

 

– Tiền sản giật là nguyên nhân chính gây tử vong mẹ, tử vong thai nhi, thai chậm phát triển trong tử cung. Nếu thai sống cũng có thể chậm phát triển tâm thần sau này.

 

Sản giật:

 

– Thường xảy ra ở thời kỳ cuối của thai nghén, trong khi chuyển dạ và sau đẻ với các triệu trứng toàn thân nguy hiểm như co cứng, cắn phải lưỡi, co giật mạnh, hôn mê…

 

– Hiện tượng này nếu không được xử lý thì dẫn đến suy tim, phù phổi, chảy máu não thậm chí tử vong.

 

Điều trị cao huyết áp khi mang thai

 

– Điều trị bằng thuốc và phụ thuộc vào từng giai đoạn thai và mức độ cao huyết áp của sản phụ ở thể nặng nhẹ khác nhau. 

 

– Việc điều trị chủ yếu để phòng tránh biến chứng chảy máu nội sọ. Chủ yếu là hạ huyết áp, điều chỉnh các rối loạn về huyết học, chức năng gan, thận, cắt cơn giật nếu có.

 

Phòng cao huyết áp khi mang thai

 

– Thường xuyên kiểm tra huyết áp: Nên đo sau nằm nghỉ 15 phút và kiểm tra thường xuyên trong ngày vào một giờ nhất định, thường vào buổi sáng.

 

– Khám thai định kỳ để kiểm soát huyết áp nếu đã có tiền sử cao huyết áp trước khi mang thai.

 

Khám thai định kỳ phòng tăng huyết áp (nguồn internet)

 

– Tránh ăn mặn : Natri trong muối ăn làm huyết áp tăng cao kể cả khi mang thai .

 

– Có chế độ dinh dưỡng cũng như vận động thể chất tốt trước và khi mang thai để phòng bệnh cao huyết áp

 

Cao huyết áp có thể do nguyên nhân độc lập với tình trạng mang thai hoặc nguyên nhân do thai. Dù là nguyên nhân nào, cao huyết áp cũng là dấu hiệu của một thai kỳ nguy cơ cao có thể gây tử vong cho mẹ và con. Cao huyết áp có thể có sẵn trước lúc mang thai hoặc có sẵn và nặng thêm khi có thai, thậm chí chỉ xuất hiện khi có thai nếu đi kèm với phù và đạm niệu (có đạm trong nước tiểu) tạo nên một bệnh cảnh đặc biệt trong sản khoa gọi là hội chứng tiền sản giật – sản giật. Vì vậy phụ nữ mang thai và những người phụ nữ đã có tiền sử hoặc đang bị cao huyết áp cần theo dõi sát sao tình trạng của bản thân để kiểm soát tránh những biến chứng nguy hiểm trong khi mang thai.

Theo NTD

Cao huyết áp thai kỳ và những điều cần biết

 

Theo NTD