Bệnh PHẢI trị trước khi mang thai

0
47

Có một số bệnh ‘nhỏ’ nhưng gây rủi ro cực cao cho thai nhi, chị em nên biết.

Sinh ra những đứa con khỏe mạnh, phát triển tốt là mong ước của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Vì vậy, trước khi mang thai, việc kiểm tra sức khỏe là vô cùng quan trọng, bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng nên làm. Đôi khi, chỉ một bệnh nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe hàng đầu thế giới, một số bệnh dưới đây sẽ gây rủi ro cao cho mẹ và bé nên cần được điều trị trước mang thai.

Viêm âm đạo

 

Đây là bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến, do ký sinh trùng, nấm hoặc viêm lộ tuyến tử cung gây ra. Vùng âm hộ ngứa rát, có mùi hôi hay dịch âm đạo bất thường (loãng, có màu trắng đục, màu vàng hoặc xanh…)… là biểu hiện sớm và rõ nhất của căn bệnh này.

Khi bị viêm âm đạo, khả năng thụ thai của chị em sẽ giảm đáng kể vì bệnh khiến môi trường trong âm đạo thay đổi, không phù hợp cho tinh trùng tồn tại và hoạt động. Đặc biệt, viêm âm đạo trong thời kỳ bầu bí dễ dẫn đến tình trạng vỡ ối sớm, vỡ ối non, nhiễm trùng ối, sinh non. Do đó, nếu phát hiện khu ‘tam giác mật’ có những triệu chứng bệnh, chị em cần đi khám và điều trị sớm.

Bệnh PHẢI trị trước khi mang thai
Bệnh PHẢI trị trước khi mang thai

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến (Ảnh minh họa).

Tiểu đường

 

Thai phụ mắc bệnh này dễ sảy thai, sinh non, chứng đa ối và thai to,… Chính vì thế, nếu tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh trước khi mang thai, chị em làm kiểm tra xét nghiệm đường trong nước tiểu vào nhiều thời điểm khác nhau. Nếu đã có thai mà phát hiện bị tiểu đường phải thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh răng miệng

 

Răng miệng có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe mẹ và thai nhi? Đúng như vậy. Có một sự thật chị em nên biết: bệnh răng miệng là một trong những nguyên nhân gây sảy thai và đẻ non cao nhất. Bởi vi khuẩn có thể xâm nhập vào những vết thương, kẽ hở nơi chân răng vào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai.

Chính vì thế, 6 tháng trước khi mang thai, chị em nên kiểm tra răng miệng một cách cẩn thận. Nếu có bệnh thì cũng được phát hiện kịp thời và điều trị sớm.

Nhiễm giun sán

 

Nguy cơ sảy và dị tật thai nhi sẽ cao gấp đôi nếu chị em nhiễm giun sán trong thời kỳ bầu bí. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ nên tẩy giun trước khi thụ thai và Cần phải tẩy giun cho toàn bộ thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây chéo.

Thiếu máu

 

Nếu thấy đau đầu, chóng mặt, khó thở… thì chị em nên đi kiểm tra sức khỏe sớm vì rất có thể đã bị thiếu máu. Bệnh này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, có thể dẫn tới đẻ non, thậm chí là gây tử vong cho mẹ và bé trong quá trình sinh nở.

Lao phổi

 

Chị em từng bị lao phổi thì rất dễ tái phát khi mang thai. Do đó, trước khi đưa ra quyết định ‘nhà có thêm thành viên’, chị em cần kiểm tra lại ổ bệnh, sau đó bác sĩ sẽ có lời khuyên chính xác nhất. Lưu ý: Bệnh nhân lao phổi cần sinh đẻ có kế hoạch, ít nhất 2 năm sau khi khỏi bệnh mới sinh tiếp.

Tim mạch

 

Các chuyên gia sức khỏe hàng đầu thế giới khuyên, phụ nữ mắc bệnh tim cấp độ 3-4 tuyệt đối không nên mạo hiểm để có thai. Nếu lỡ thì cần phải nhanh chóng phá bỏ không sẽ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Trường hợp phụ nữ mắc bệnh tim độ 1-2, có thể thụ thai nhưng cần được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt, khám định kỳ thường xuyên và chấp hành nghiêm chỉnh chỉ dẫn của bác sĩ.

Như Tâm