Hiện tượng băng huyết sau sinh

0
49
Băng huyết là hiện tượng ra máu ở bộ phận sinh dục nữ với số lớn. Băng huyết sau sinh hay còn gọi là ra máu sản hậu. Đây là tình trạng tai biến sản khoa nặng, là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở sản phụ, chiếm 25% trường hợp tử vong ở người mẹ. Băng huyết sau sinh do nhiều nguyên nhân gây ra, cần có những biện pháp tích cực để dự phòng băng huyết sau sinh.

 

Băng huyết sau sinh là gì?

 

– Băng huyết sau khi sinh là tình trạng chảy máu ồ ạt qua âm đạo trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Đây là tình trạng chảy máu dữ dội, gây nên hiện tượng mất máu quá nhiều, đây tai biến thường xảy ra ở phụ nữ sau sinh đẻ, là nguyên nhân hàng đầu khiến người mẹ tử vong sau sinh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

 

– Do đờ tử cung: Nguyên nhân là do các yếu tố liên quan như: Đa thai, dục sinh, thai to hơn 4kg, nhiễm trùng ối, mẹ mắc bệnh tiểu đường, cuộc chuyển dạ trước sinh kéo dài; do bất thường bánh nhau

 

– Sót nhau, nhau cài răng lược, do chấn thương sinh dục

 

– Rối loạn đông máu.

 

– Các yếu tố nguy cơ khác nhu: Thai phụ  mang thai ở tuổi sau 35 tuổi, u xơ tử cung, sinh mổ, có tiền sử băng huyết sau sinh, …

 

Dấu hiệu nhận biết

 

– Chảy máu từ đường sinh dục: Lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, máu cục hoặc máu loãng.

 

– Máu chảy ứ trong buồng tử cung làm tử cung tăng thể tích: đáy tử cung lên cao dần, tử cung to ra theo bề ngang, mềm nhão. Không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Triệu chứng toàn thân: tùy thuộc lượng máu mất, người bệnh có thể tụt huyết áp, mặt xanh tái, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh…

 

Biến chứng

 

Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau:

 

– Choáng do giảm thể tích tuần hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.

 

– Là yếu tố thuận lợi của nhiễm trùng hậu sản.

 

– Biến chứng lâu dài: thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh), không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

 

 

Như vậy, băng huyết sau sinh hiện nay vẫn còn là một trong những tai biến sản khoa đứng hàng đầu gây tử vong mẹ trên thế giới và Việt Nam. Mặc dù các điều kiện cơ sở y tế ngày càng được nâng cao, chất lượng về máy móc và trình độ của đội ngũ cán bộ y tế đã tiến bộ vượt bậc so với nhiều thập niên trước, nhưng băng huyết sau sinh vẫn còn là một tai biến đáng sợ đối với các bác sĩ sản khoa.

Theo NTD

Hiện tượng băng huyết sau sinh

 

Theo NTD