Vô sinh do xuất tinh ngược dòng

0
34
Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang và thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Xuất tinh ngược dòng khiến cho tinh dịch đi vào bàng quang gây khó thụ thai, làm suy giảm chất lượng tinh trùng, là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Xuất tinh ngược dòng là gì?

 

Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang và số tinh dịch này chỉ có thể thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.

 

Nguyên nhân xuất tinh ngược dòng

 

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, thường gặp trong một số bệnh lý sau:

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Sau các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng… và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng; các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm cũng gây nên các rối loạn trên.

 

– Bệnh đái tháo đường: Do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

 

– Do sử dụng thuốc: Một số thuốc hủy giao cảm cũng có thể gây xuất tinh ngược dòng do cổ bàng quang không được khép kín trong lúc xuất tinh.

 

– Các nguyên nhân khác: Sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu

 

Triệu chứng

 

– Khi giao hợp xong, cả nam và nữ đều không cảm nhận thấy có tinh dịch trong âm đạo người nữ, tuy nhiên nếu không dể ý thì rất khó phát hiện vì nam giới vẫn đạt được cực khoái và có cảm giác xuất tinh. Trường hợp sử dụng bao cao su cũng không  thấy có tinh dịch ở bên trong.

 

 – Tuy nhiên nếu lấy nước tiểu trong bang quang ngay sau khi giao hợp sẽ thấy nước tiểu đục, làm xét nghiệm sẽ thấy tinh trùng và đường fructose (chất được phóng ra từ túi tinh)

 

Biến chứng vô sinh do xuất tinh ngược dòng

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Xuất tinh ngược dòng khiến cho tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất rỉ ra quá ít, khiến lượng tinh trùng ít và yếu, điều này khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

 

– Xuất tinh ngược dòng cũng gây ra những tâm lý căng thẳng cho cả hai vợ chồng, khiến vấn đề vô sinh ngày càng căng thẳng.

 

– Xuất tinh ngược dòng kèm thêm các bệnh lý mạn tính hay chấn thương rất khó điều trị. Với những trường hợp hiếm muộn, vô sinh do xuất tinh ngược dòng thì các cặp vợ chồng thường phải phải áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như lọc lấy tinh trùng từ nước tiểu hay thụ tinh ống nghiệm, và tỉ lệ thành công cũng không cao.

 

Phòng bệnh

 

– Nếu nguyên nhân của xuất tinh ngược được chẩn đoán là do việc dùng thuốc thì hãy ngừng sử dụng nó và thay thế bằng một loại dược phẩm khác có công hiệu tương tự đối với vấn đề đang gặp phải.

 

– Trường hợp xuất tinh ngược do bệnh tiểu đường gây ra hoặc do tác dụng phụ từ một phẫu thuật ống niệu đạo, không tự động mua các loại thuốc điều trị về để tự điều trị mà cần đến các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa sản uy tín để được các bác sỹ khám và kê đơn thuốc. Cố gắng duy trì việc kiểm soát lượng đường trong máu khi mắc bệnh tiểu đường hoặc tránh xa các loại dược phẩm dễ gây xuất tinh ngược.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Bên cạnh đó, dù gặp bất cứ vấn đề nào về xuất tinh, điều quan trọng nhất là hãy mạnh dạn chia sẻ với “đối tác” của mình nhằm tìm sự đồng cảm từ hai phía và tìm “cứu cánh” hữu hiệu. Tâm lý xấu hổ, ngần ngại chỉ khiến vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi phát hiện thấy hiện tượng xuất tinh ngược, tốt nhất nên đến bác sỹ chuyên khoa để được khám và tư vấn hỗ trợ điều trị kịp thời.

 

 

Xuất tinh sớm đôi khi rất khó phát hiện vì nam giới vẫn đạt được cực khoái. Do vậy, khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh xuất tinh ngược dòng đã nêu trên, nam giới cần phải đến ngay các cơ sở nam học để khám phát hiện nguyên nhân. Điều trị càng sớm sẽ có hiệu quả cao, việc điều trị phải thật sự kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ.

Theo NTD

Vô sinh do xuất tinh ngược dòng

 

Theo NTD