Tìm hiểu về những phương thuốc bổ dương bí truyền

0
33
Thuốc bổ dương thường được hiểu là thuốc giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, hưng phấn, khỏa mạnh và quan trọng không kém “mạnh” về “chuyện ấy”. Nếu hiểu theo nghĩa này thì có thể xếp bổ dương vô nhóm thuốc kích dục. Nói một cách khác, thuốc bổ dương là cách gọi khác, tế nhị hơn, đỡ ‘sốc” hơn của từ “thuốc kích dục”.
 

 

“Thuốc kích dục” (chữ tiếng Anh là aphrodisiac), xuất phát từ Aphrodite – tên của nữ thần tình yêu Hy Lạp) thường bị hiểu theo nghĩa xấu. Người ta hay mường tượng hễ dùng mấy thứ thuốc này là tự nhiên nam hay nữ gì cũng bị mê hoặc, sẵn sàng nhảy bổ vào các cuộc truy hoan, không kiềm chế nổi, bất chấp tất cả. Thật ra, trong sách vở chưa thấy ai nói phát minh ra loại thuốc kích dục theo kiểu này, mà chỉ thấy nói có những thứ thuốc tác động lên não làm tăng hưng phấn đủ thứ, trong đó có hưng phấn tình dục. Một vài loại chất cũng tác động trên khu vực não chỉ huy sự hưng phấn tình dục, nhưng chúng cũng mới chỉ được nghiên cứu ở chuột mà thôi.

 

Có rất nhiều loại thuốc kích dục đã được lưu truyền, ví dụ như rượu. Bản thân rượu có thể gây hưng phấn (dù là bất cứ loại rượu gì), nhưng chỉ nên uống ở mức độ vừa phải, chứ cao hứng lên mà “dô dô”, quên vợ con, quên trời đất thì chỉ có nước líu lưỡi, chân nọ đá chân kia, lấy đâu ra niềm vui trong “chuyện đó’. Thậm chí, uống lâu ngày còn bị tổn hại thần kinh (kể cả thần kinh cương), hậu quả là “cái ấy” “liệt” luôn, khỏi làm ăn gì được nữa. Người ta hay chọn sừng tê giác làm thuốc kích dục cũng chỉ vì hình thứ bên ngoài của nó y chang như bộ phận sinh dục nam cỡ “khủng’, chứ chưa hẳn là vì công dụng. HIệu quả thì chẳng thấy đâu, nhưng hậu quả thì “nhãn tiền”: loài tê giác đang trên bờ tuyệt chủng. Bộ phận sinh dục của con dê đực cũng được chọn vì khả năng làm việc của nó, nhưng không có chứng cứ khoa học nào khẳng định ăn “cái đó” xong là “khỏe”, là “sung” cả.

 

Chưa có một nghiên cứu chính thức nào công nhận “bổ dương’ của sừng tê giác

 

Không chỉ ở nước ta, mà các nước châu Á khác, châu Phi, hay thậm chí châu Âu, cũng lưu truyền đủ thứ thuốc tránh dương. Một giống bọ Tây Ban Nha được người ta tán nhuyễn thành bột rồi uống, vì nó có chất catharidin làm ngứa ngáy bộ phận sinh dục. Thực ra, catharidin là một hóa chất được dùng để làm thuốc trị mụn cóc. Người ta lấy chất này (dung dịch nồng độ 0,7%) bôi lên mụn cóc, nó sẽ tạo bóng nước bên dưới, đẩy mụn cóc lên và bong khỏi da. Tuy nhiên, vì đây là một chất cực độc nên cơ quan quản lý dược phẩm cũng như Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ FDA không cho phép lưu hành.

 

Thế nhưng do thiếu hiểu biết, một số người lại tận dụng chất này như một chất kích dục. Thật sự, catharidin không có khả năng làm tăng ham muốn tình dục, mà chỉ có tác dụng kích thích lên niêm mạc vùng sinh dục, gây ngứa ngáy, khiến dương vật thì dễ cương, còn vùng âm hộ cũng “bứt rứt’ không yên. Nhưng í tai biết được rằng với cantharidin, từ “tác dụng” chuyển qua “tác hại” chỉ một bước chân. Nhẹ thì cương đau kéo dài (với nam giới), nặng thì “die” luôn (không phân biệt nam – nữ). Ở Nam Phi, canthanridin được dùng làm chất độc giết người, làm thận suy, chảy máu ồ ạt đường ruột. Liều chết người, thông thường là 32 – 65mg, nhưng chỉ cần 10mg chất này là đủ để đưa một người về “nơi xa vắng”.

 

Thể thao – Liều thuốc bổ dương hiệu quả

 

Trong Tây y, có lẽ testosterone có tác dụng bổ dương cho những người lớn tuổi bị giảm hàm lượng testosterone trong máu. Ngoài chuyện sinh lý giảm, những người này còn bị triệu chứng khác như: ăn kém ngon, dễ cáu gắt, buồn vui bất chợt, sức lực giảm sút.. giống như phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh vậy. Hiện tượng này cũng được gọi là mãn kinh nam (hay tắc dục nam). Tuy nhiên, dùng testosterone phải thận trọng, cần có sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ, vì nó là một loại nội tiết tố (tức là loại chất vi lượng trong cơ thể). Nếu dùng sai thì gây hại khó hồi phục (ví dụ phụ nữ dùng nó sẽ bị mọc râu, tắt kinh…)

 

Sau cùng, có một thứ thuốc bổ dương thuộc dạng “ngon, bổ, rẻ”, dễ áp dụng, đó là thể dục thể thao. Bơi lội, chạy bộ, đi bộ giúp duy trì tráng dương rất tốt. và điều này không ai có thể phủ nhận, chỉ cần bạn có sự kiên trì mà thôi.

 

Tìm hiểu về những phương thuốc bổ dương bí truyền

 

Theo NTD