Testosteron và khả năng tình dục ở nam giới

0
36
Testosterone đạt mức cao nhất vào độ tuổi 20-40 sau đó giảm dần. Thiếu testosterone sẽ gây các triệu chứng như mỏi mệt, nóng giận, giảm ham muốn tình dục… đôi khi cũng dễ nhầm lẫn với triệu chứng của tuổi tác, ví dụ mất ham muốn tình dục có thể do nhiều nguyên nhân như stress, trầm cảm, dùng thuốc, có vấn đề trong mối quan hệ vợ chồng…

 

Testosteron là gì?

 

Testosterone là hoóc-môn nam đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe con người, cả với nam giới và nữ giới, đặc biệt là đối với đời sống tình dục của nam giới. Cơ thể nam giới sản xuất ra nhiều testosterone hơn nữ giới từ 40-60 lần.

 

Vai trò của testosteron với sinh lý nam giới

 

Kích thích khả năng tình dục

 

– Testosterone cũng quyết định sự hình thành và phát triển của tuyến tiền liệt, nang tuyến (tuyến tinh nang) và ống dẫn tinh. Bên cạnh đó testosterone kích thích dương vật, bao dịch hoàn, dịch hoàn tăng kích thước lên.

 

– Ngoài ra testosterone giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe tình dục. Nó kích thích ham muốn, làm tăng dục năng, duy trì sự hưng phấn và làm tăng sự thỏa mãn. 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Duy trì phát triển cơ, xương, khớp

 

– Testosterone tác động trực tiếp thúc đẩy sụn biến thành xương, kích thích tủy sản xuất nhiều tế bào sinh xương. Testosterone làm tăng hàm lượng muối canxi trong xương, tăng độ dày của xương và củng cố cấu trúc xương, làm hẹp cửa dưới xoang chậu nhưng tăng chiều dài xương chậu và làm tăng cường sức chống chịu của xương chậu.

 

– Testosterone làm tăng khối lượng cơ sau dậy thì ở nam giới giúp bắp cơ nổi lên, rắn chắc. Tăng khối lượng và thể tích của cơ diễn ra song song với hiện tượng tăng hàm lượng protein ở các cơ quan khác bao gồm tăng hàm lượng protein của da.

 

Ảnh hưởng nếu thiếu testosteron

 

Nguyên nhân thiếu testosterone

 

– Có bất thường ở tinh hoàn như: Chấn thương tinh hoàn, phẫu thuật cắt bỏ tinh hòa, viêm tinh hoàn, điều trị khối u tinh hoàn hay phải điều trị tia xa, hóa liệu pháp… ảnh hưởng tới việc sản xuất và bài tiết testosterone ở nam giới.

 

– Những nam giới bị thiếu hụt testosterone do bệnh lý ở tuyến yên hay vùng dưới đồi như u tuyến yên, viêm tuyến yên làm ảnh hưởng đến sự bài tiết FSH, LH nên làm giảm nồng độ testosterone

 

– Nam giới có thể bị thiếu testosterone do bất thường về thể nhiễm sắc hay những bệnh liên quan đến gen.

 

– Ngoài ra độ tuổi cũng liên quan tới việc giảm sút testosterone ở nam giới.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Ảnh hưởng

 

– Thiếu hụt testosterone làm giảm ham muốn tình dục, cương dương kém, giảm số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản hoặc thấy vú to ra. Nam giới cũng có thể có những triệu chứng tương tự như nữ ở thời kỳ mãn kinh, đó là cơn bốc nóng, dễ cáu giận (tăng sự kích thích), khó tập trung và trầm cảm.

 

– Nam giới bị giảm bài tiết testosterone nhiều và kéo dài, khi đó bị rụng lông trên cơ thể và giảm khối cơ, xương có thể giòn hơn và dễ gẫy, tinh hoàn có thể nhỏ và mềm.

 

– Ở người trẻ, sự bài tiết testosterone ít có thể làm giảm sự mọc râu và lông trên cơ thể, giảm phát triển khối cơ và cơ quan sinh dục. Ngoài ra giọng nói cũng không trầm

 

Cải thiện

 

Để cải thiện tình trạng giảm sút, thiếu hụt testoterrone nam giới cần tuân thủ:

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý với các thực phẩm giàu kẽm(có trong thịt bò, hàu..), cung cấp chất béo không bão hoà đơn( trong đậu phộng, bơ lạc..). 

– Tạo cho mình lối sống lạnh mạnh: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng làm cơ thể gia tăng loại hóc môn này. Nghỉ ngơi, giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng cách ngủ đủ giấc, sinh hoạt tình dục điều độ.

– Ngày nay với nền y khoa hiện đại, con người đã bào chế ra nhiều loại dược phẩm tây y, đông y có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm Testosteron trong cơ thể. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

 

Càng lớn tuổi, hormon testosteron càng giảm dần khiến cho hoạt động tình dục của nam giới suy giảm. Sự suy giảm testosterone sẽ làm cho người đàn ông hay quên, dễ tổn thương tâm lý, hay tủi thân hoặc dễ hiểu lầm, suy diễn theo chiều hướng tiêu cực. Hiện có biện pháp điều trị bằng hormon thay thế nhưng cũng cần cân nhắc vì nó có thể chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: xơ vữa động mạch, phì đại tuyến tiền liệt, nồng độ testosterone giảm khi ngưng sử dụng.

Theo NTD

Testosteron và khả năng tình dục ở nam giới

 

Theo NTD