Tắt dục nam – những điều cần biết.

0
46
Khác với căn bệnh bất lực ở nam chỉ xẩy ra ở một số đối tượng, triệu chứng của tắt dục nam phổ biến nhiều hơn. Có thể hiểu tắt dục nam là một hiện tượng sinh lý tương tự như mãn kinh nữ.

 

Căn bệnh bất lực cũng xẩy ra ở những nam giới trẻ tuổi. Đó là hiện tượng mất đi khả năng cương dương (liệt dương) dấn đến sự thể “không làm gì được”.

 

Còn tắt dục nam chỉ xẩy ra với những nam giới khi sắp vào tuổi ngũ tuần. Đó là những biểu hiện của hiện tượng lão suy các tế bào sản sinh ra tinh trùng và các nội tiết tố nam được thực hiện ở hai tinh hoàn.

 

Lão hóa là một quy luật có tính tất yếu đối với mọi tế bào sống. Các tế bào có chức năng sinh dục và sinh sản cũng không ngoại lệ. Tùy vào tuổi 30 – 40 phàn lớn đàn ông đã xuất hiện hiện tượng lão hóa các tế bào của tinh hoàn nhưng tốc độ diễn ra chậm, ảnh hưởng một cách không rõ rệt đến sinh hoạt tình dục. HIểu  cho đúng, tắt dục nam là hiện tượng suy giảm từ từ và không đồng đều lượng hormon nam trong cơ thể.

 

Tắt dục nam cũng có những biểu hiện về thể chất và tinh thần khá giống với mãn kinh nữ. Sự suy giảm nội tiết tố nam mà chủ yếu là chất testosterone sẽ gây chứng bốc hỏa, mất ngủ, mệt mỏi làm mất tập trung, trí nhớ giảm sút.

 

 

Sự suy giảm này kéo theo các thay đổi về thể chất như cơ bắp không còn được săn chắc, xương  bắt đầu trở nên xốp, và đặt biệt là giảm hứng thú trong quan hệ vợ chồng.

 

Thông thường người đàn ông hơn vợ 7- 8 tuổi thì quá trình mãn kinh và  tắt dục namsex xẩy ra khá trùng hợp với nhau. Hiện tượng hài hòa có tính tự nhiên đó khiến cho cả hai cùng sự nghiệp chấp nhận sự suy giảm ham muốn tình dục.

 

Theo các nghiên cứu và điều tra dịch tễ gần đây nếu một người đa “đến kỳ tắt dục” mà trong khoảng 6 tháng vẫn sinh hoạt tình dục đều thì nói chung mọi chuyện vẫn ổn. Nếu vượt quá giới hạn này càng dài thì nguy cơ “tắt hẳn” càng lớn. Tốc độ và hiện tượng tắt dục nam cũng có nhiều yếu tố tác động như thể chất, tâm lý, quan hệ gia đình, xã hội và thuốc men…

 

Có nhiều loại thuốc làm suy giảm hoạt động tình dục cho cả hai giới, đó là loại thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị thuộc nhóm steroid, thuốc điều trị trầm cảm, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị viêm loét dạ dầy, thuốc chữa các bệnh về khớp.

 

Tắt dục nam cũng phải được nhìn nhận dưới góc độ chất lượng cuộc sống để có các biện pháp trị liệu thích hợp. Khi bước vào tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ có thể dùng  liệu pháp hormon thay thế, nghĩa là dùng các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone để bù vào cho cơ thể lượng hormon sinh dục nữ đã bị suy giảm do quá trình lão hóa buồng trứng.

 

 

Nhờ đó mà kéo dài được nữ tính và giảm nhẹ các triệu chứng phiền toái xẩy ra của thời kỳ khủng hoảng nội tiết này. Tương tự như vậy, nam giới có biểu hiện tắt dục nam cũng cần liệu pháp hormon thay thế, họ phải dùng các nội tiết tố nam là testosterone và các dẫn chất của nó.

 

Phần lớn các loại thuốc nội tiết tố nam hiện nay có bán trên thị trường đều có nguồn gốc  nước ngoài và giá thành đều khá đắt. Vì nguyên lý và liệu pháp thay thế nên phải dùng lâu dài mới có tác dụng.

 

Kinh nghiệm dân gian và các vị thuốc y học dân tộc như dâm dương hoắc, cẩu kỷ tử, nhục thung dung, hải mã… được phối chế thành các bài thuốc có tác dụng tráng dương mà nhiều người dùng thấy có hiệu quả, kẻ cả các bậc vua chúa (hải cẩu hoàn, Minh mạng thang…) cũng cần được lưu ý, cân nhắc để sử dụng tùy từng trường hợp cụ thể.

 

Theo NTD

Tắt dục nam – những điều cần biết.

 

Theo NTD