Sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

0
162
Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây nên, là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, họng hoặc dương vật, đôi khi xung quanh lỗ hậu môn. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng. Sùi mào gà nếu không được điều trị và theo dõi sẽ có nguy cơ gây ung thư sinh dục, đặc biệt là ung thư cổ tử cung

Tổng quan về sùi mào gà

 

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus Human papilloma (HPV) gây nên

 

Thời gian ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 3 tuần đến 8 tháng, bình quân là 3 tháng. Có trường hợp quan hệ tình dục không an toàn không lâu, đã có biểu hiện bệnh. Như vậy, thời gian ủ bệnh của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào cơ thể và hệ miễn dịch của mỗi người.

 

 Lây nhiễm

 

– Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức, đặc biệt hình thức dương vật – hậu môn.

 

– Ngoài ra bệnh sùi mào gà còn lây nhiễm thông qua các đường sinh hoạt hàng ngày như các tiếp xúc trên khăn tắm, bồn tắm, quần lót, hoặc cũng có thể lây qua những dụng cụ y tế chưa được khử khuẩn…

 

Triệu chứng

 

– Ở nữ giới, sùi mào gà thường gặp ở âm vật, môi bé, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng thể gặp sùi mào gà cổ tử cung.

 

– Biểu hiện đầu tiên là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng tươi, đường kính khoảng 1, 2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.

 

– Về sau, chúng sẽ phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể lên đến vài cm, có thể liên kết với nhau tạo lên mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi. Bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Sùi mào gà và ung thư cổ tử cung

 

Bệnh sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung – một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung).

 

– Vài năm sau khi bắt đầu quan hệ tình dục và giao hợp thường xuyên, ta có 50-80% khả năng nhiễm HPV và nguy cơ mắc bệnh tăng theo con số bạn tình trong đời. Phần lớn, cơ thể con người có khả năng tạo miễn nhiễm tiêu diệt HPV và trong vòng 1-2 năm HPV sẽ biến mất trong cơ thể. Tuy nhiên 2-7% phụ nữ không diệt được siêu vi trùng và bị nhiễm dần nặng lên.

 

– Sau vài năm, HPV sẽ gây biến đổi bất thường trong niêm mạc cổ tử cung, tạo ra những tế bào bất thường, có khả năng trở thành ác tính. Nếu không được khám nghiệm, phát giác và theo dõi, những tế bào này phát triển thành ác tính, xâm lấn đưa đến ung thư cổ tử cung.

 

– Không phải ai bị nhiễm virus HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung. Nhưng ngược lại, có đến 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện thấy ADN của virus HPV.

 

– Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung.

 

– Nguy cơ của sùi mào gà là ung thư cổ tử cung nên những phụ nữ có sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến bệnh này.

 

– Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này hai lần/năm. Đây là cách duy nhất để loại trừ sớm ung thư cổ tử cung ở người có sùi mào gà.

 

Điều trị và phòng bệnh

 

Điều trị sùi mào gà

 

– Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc bôi để điều trị sùi mào gà phụ thuộc  vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc.

 

– Can thiệp thủ thuật : Đốt điện lạnh, cắt bằng dao thường hay dao điện khi tổn thương lan rộng hoặc dùng chùm tia lazer.

 

– Điều trị khi có biến chứng: Sau khi đã phát hiện ung thư cổ tử cung thì tùy từng giai đoạn của bệnh mà có hướng xử trí khác nhau và có sự cân nhắc về số tuổi, số con của bệnh nhân và theo sự chỉ định của bác sĩ theo từng giai đoạn bệnh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Phòng bệnh sùi mào gà

 

– Thực hiện lối sống tình dục lành mạnh: Quan hệ tình dục chung thủy một bạn tình, quan hệ dùng bao cao su

 

– Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không dùng chung quần lót với người bị sùi mào gà, tránh để tình trạng quần lót ẩm ướt.

 

– Phụ nữ nếu chưa bị sùi mào gà cần đi tiêm phòng HPV trong độ tuổi từ 9- 26 tuổi.

 

– Khám phụ khoa thường xuyên từ 3- 6 tháng một lần.

 

– Có chế độ dinh dưỡng tốt để giữ cho cơ thể một sức đề kháng tốt.

 

 

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung rất cao ở phụ nữ nhiễm HPV, ngoài biến chứng về ung thư cổ tử cung, virus HPV còn gây ra nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Do vậy khi bị sùi mào gà, phụ nữ nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo định kỳ tầm soát ung thư sớm.

Theo NTD

Sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

 

Theo NTD