Tinh trùng yếu có thể có con?

0
36
Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thể hiện bằng khả năng di chuyển của tinh trùng thấp. Tinh trùng yếu có thể gặp ở bất kỳ nam giới nào nếu như chủ quan về sức khỏe, chế độ ăn uống không tốt, lo âu, stress… Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân đến các bệnh viện uy tín khám và điều trị đúng thuốc thì khả năng có lại tinh trùng trong tinh dịch rất cao.

 

là gì?

 

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, khả năng di chuyển của tinh trùng thấp.  Nếu các tinh trùng thiếu khả năng vận động thì có thể gây ra Tinh trùng yếu có khả năng gây vô sinh thông thường tỉ lệ thuận với hoạt động của tinh trùng.

 

Tinh trùng yếu là cụm từ để mô tả về  chất lượng tinh trùng, trong một ml tinh dịch sẽ có hàng từ 20 – 120 triệu tinh trùng, nếu số lượng tinh trùng có khả năng di chuyển tiến tới ít, số tinh trùng hoạt động nhưng không tiến tới và chỉ bơi tại chỗ nhiều, lượng tinh trùng chết quá nửa thì khả năng sinh con tự nhiên ở những người nam giới này rất khó.

 

Nguyên nhân khiến tinh trùng yếu

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– lo lắng căng thẳng trong công việc, trong cuộc sống; vợ chồng buồn phiền, xung đột vì chậm, muộn con…Thừa cân hoặc quá thiếu cân …

 

– Chế độ ăn uống hàng ngày không đảm bảm cung cấp đủ dinh dưỡng cẩn thiết cho cơ thể., rau quả nhiễm độc thuốc trừ sâu, chất bảo quản…Nam giới hút thuốc lá và bia rượu và sử dụng các chất kinh thích ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

 

– Môi trường bạn sống và làm việc, ô nhiễm các hóa chất độc hại như chì , thủy ngân, nhiệt độ cao.Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng như thịt, cá, kẽm, acid amin, vitamin B,C …

 

– Thói quen không phù hợp làm tăng nhiệt độ tinh hoàn như: mặc quần bó sát, tắm hơi, tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao, điện thoại di động bỏ túi quần, máy tính xách tay đặt ở đùi …

 

– Bệnh lý đường , giãn tĩnh mạch thừng tinh, suy tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, tinh hoàn ẩn…Điều trị bằng thuốc với một số bệnh như tim manh, trầm cảm, bệnh thận, tiểu đường gây ảnh hưởng tới “chất lượng” tình dục và

 

– Bên cạnh đó nam giới có tiền sử thủ dâm, bị di mộng tinh nhiều, hoặc việc sinh hoạt tình dục vợ chồng thái quá cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

 

Điều trị

 

Biện pháp hỗ trợ

 

Tinh trùng yếu, nguyên nhân, ăn uống thiếu chất, lối sống, bệnh lý, tinh hoàn cẩn, viêm nhiễm, điều trị, biện pháp hỗ trợ, điều trị thực thể, hỗ trợ sinh sản, phòng bênh

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Từng bước cải thiện lại chất lượng cuộc sống, lạc quan, yêu đời tránh căng thẳng, xung đột vợ chồng. Tử bỏ hay hạn chế bia rượu, thuốc lá nhất là thời điểm có con. Tiết chế tần suất sinh hoạt vợ chồng. Cẩn thận trong ăn uống, cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và một số vitamin B,C,E thiết yếu cho cơ thể và có lợi cho tinh trùng.

 

– Thay đổi hoặc cải thiện môi trường làm việc, tránh xa các yếu tố làm tăng nhiệt độ tinh hòa, tránh tiếp xúc với môi trường độc hại (nếu có thể).

 

Điều trị thực thể

 

– Với các bệnh lý về cơ quan sinh dục, bẩm sinh và hệ quả của một số bệnh lý như tinh hoàn ẩn, tắc ống dẫn tinh, viêm mà tinh, túi tinh, viêm teo tinh hoàn do quai vị thì cần có sự thăm khám chuyên khoa nam học và có thể được điều trị bằng thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật.

 

– Quá trình dùng thuốc điều trị các bệnh lý thực thể gặp tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục và chất lượng tinh trùng. Người bệnh cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ để thay đổi phác đồ điều trị phù hợp, gặp ít tác dụng phụ của thuốc nhất. 

 

– Có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản đó bơm tinh trùng vào trứng, thụ tinh ống nghiệm, lọc rửa tinh trùng… khi điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa không mang lại hiệu quả.

 

Phòng bệnh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Bé trai sau sinh phụ huynh cần kiểm tra tinh hoàn xem đã xuống bìu chưa và nếu tinh hoàn chưa về đúng vị trí thì nên phẫu thuật đưa tinh hoàn lạc chỗ về bìu trước khi trẻ 2 tuổi.

 

– Nam giới có chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối, tránh dùng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tập thể dục đều đặn nhằm nâng cao sức khỏe thể lực. Giữa tâm lý thoải mái, vui vẻ.

 

– Vệ sinh tốt bộ phận sinh dục mỗi ngày phòng viêm nhiễm. Khi có các viêm nhiễm, đặc biệt là tại bộ phận sinh dục và tinh hoàn cần điều trị kịp thời và dùng thuốc theo dơn của bác sĩ chuyên khoa.

 

– Có thói quen sống lành mạnh, điều tiết quan hệ tình dục, hạn chế hay tránh mọi hành động làm tăng nhiệt ở bìu. Mặc quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi để tránh tác động xấu đến tinh hoàn.

 

– Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh thực thể cũng như bênh lý về

 

 

Nói chung có tinh trùng yếu là có khả năng có thai. Tuy nhiên, tuỳ theo mức độ yếu sẽ có những can thiệp khác nhau. Với kết quả tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng yếu, nam giới không nhất thiết phải làm thụ tinh nhân tạo. Hãy đến bệnh viện khoa Hiếm muộn hoặc Nam học để được bác sĩ tư vấn điều trị bằng thuốc có thể giúp cải thiện được tình trạng.

Theo NTD

Tinh trùng yếu có thể có con?

 

Theo NTD