Bệnh sùi mào gà và phương pháp điều trị

0
47
Sùi mào gà là căn bệnh phổ biến trên thế giới, có tốc độ lan truyền nhanh, có khả năng phát triển thành ung thư. Việt Nam là nước có số dân mắc bệnh này rất cao.

 

Tổng quan

 

Sùi mào gà là một loại bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, bệnh do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra. Virus HPV xuất hiện nhiều ở trong tinh dịch nam giới và trong dịch âm đạo của phụ nữ.

 

Ngoài ra bệnh sùi mào gà còn lây nhiễm thông qua các đường sinh hoạt hàng ngày như các tiếp xúc trên khăn tắm, bồn tắm, quần lót, hoặc cũng có thể lây qua những dụng cụ y tế chưa được khử khuẩn…

 

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 3 tuần đến 8 tháng, bình quân là 3 tháng. Có trường hợp quan hệ tình dục không an toàn không lâu, đã có biểu hiện bệnh. Như vậy, thời gian ủ bệnh của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào cơ thể và hệ miễn dịch của mỗi người.

 

Sùi mào gà nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không triệt để sẽ gây ra nguy cơ ung thư rất cao. Người mắc bệnh sùi mào gà do hệ miễn dịch kém sẽ rất dễ bị tái phát nhiều lần,  ngoài ra nó có thể dẫn tới nguy cơ về vô sinh ở cả nam và nữ. Và nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có xu hướng chuyển sang ung thư.

 

 

virus HPV (Human papilloma virus)

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà (Nguồn ảnh: Internet.)

 

Biểu hiện, triệu chứng

 

– Ở nữ giới, sùi mào gà thường gặp ở âm vật, môi bé, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng thể gặp sùi mào gà cổ tử cung, miệng, hậu môn,…

 

– Sùi mào gà ở nam giới có thường gặp ở rãnh quy đầu, quy đầu, da bao quy đầu, miệng sáo, thân dương vật, có khi ở miệng sáo, hậu môn.

 

Sùi mào gà ở miệng chủ yếu lây lan do quan hệ tình dục bằng miệng hoặc bệnh cũng có thể lây lan do hôn hoặc dùng chung sản phẩm vệ sinh răng miệng với người nhiễm bệnh. Bệnh thường có biểu hiện ở môi, nướu răng, má trong, hoặc vòm miệng.

 

Các hình dạng của mụn sùi mào gà:

 

– Khi có biểu hiện sùi mào gà thường thấy các nốt sần nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.

 

– Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

 

Người bị sùi mào gà cảm thấy thế nào khi có biểu hiện?

 

– Bệnh sùi mào gà thường không gây ra đau đớn cho người nhiễm, ngay cả ở giai đoạn phát triển nó cũng có thể chỉ gây ra cảm giác ngứa, vướng bận, khó chịu khi sinh hoạt.

 

– Ở giai đoạn đầu của nữ giới, thường ít biểu hiện, chủ yếu ra nhiều khí hư nên người bệnh thường chủ quan cho đến khi các khối sùi phát triển sẽ có những biểu hiện tiếp theo như: tiết nhiều dịch mủ có mùi hôi, chảy máu khi quan hệ tình dục hoặc đau rát, khó chịu khi đi lại hoặc cảm giác vướng bận.

 

– Sùi mào gà khi xuất hiện ở hậu môn thường gây chảy máu khi đi đại tiện hoặc tiết ra những dịch có mùi hôi.

 

– Sùi mào gà khi xuất hiện ở miệng gây ra chút đau và vướng bận khi nuốt hoặc nói chuyện.

 

Các giai đoạn phát triển của bệnh

 

– Giai đoạn ủ bệnh: Ở giai đoạn này thường chưa có triệu chứng gì đặc biệt ở cơ quan sinh dục cũng như sức khỏe nên người bệnh thường chủ quan. Vì vậy có thể vô tình lây cho người khác mà ngay cả chính bản thân cũng không biết

 

– Giai đoạn phát bệnh: khi phát bệnh, sẽ xuất hiện những nốt sùi nhỏ như hạt mụn cơm, sau phát triển dần thành dạng gai nhú mềm, phát triển rộng, và bề mặt ẩm ướt. Thường có những biểu hiện như: bị ngứa, bị chảy máu sau khi trầy xước da, và có mùi hôi sau khi hình thành mụn cóc.

 

biểu hiện bệnh sùi mào gà

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà (Nguồn ảnh internet)

 

– Giai đoạn kết thúc nếu không được điều trị:  Sùi mào gà nếu không được điều trị có thể gây nhiễm khuẩn và có  nguy cơ chuyển sang ung thư rất cao.

 

– Giai đoạn sau điều trị: dù điều trị bằng phương pháp nào thì sau khi điều trị sùi mào gà bệnh cũng có thể tái phát, vì đây là bệnh do virus  nên người bệnh cần đi khám định kỳ sau khi điều trị. 

 

Biến chứng nếu không điều trị

 

Sùi mào gà là bệnh do virus gây ra nên nó có những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời cụ thể là:

 

– Tăng tỉ lệ ung thư cổ tử cung ở nữ bởi virus HPV (human papiloma virus) (đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung).

 

– Ung thư cơ quan sinh dục: Cũng như ung thư cổ tử cung thì ở nữ còn có thể ung thư âm hộ, âm đạo và ung thư dương vật ở nam.

 

– Ở phụ nữ mang thai:

 

+ Sùi mào gà khiến người phụ nữ chảy máu khó cầm và  nguy hiểm đến tính mạng.

 

Xem thêm:

 

 

 

 

Theo NTD

Bệnh sùi mào gà và phương pháp điều trị

 

Theo NTD