Sùi mào gà và ung thư dương vật

0
48
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ. Sùi mào gà ở nam thường xuất hiện trên rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu, có khi ở miệng sáo. Sùi mào gà có nguy cơ gây ung thư cao, nam giới khi mắc bệnh nếu không được điều trị có thể gây ung thư dương vật.

 

Sùi mào gà là gì?

 

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus Human papilloma (HPV) gây nên

 

Lây nhiễm

 

– Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức, đặc biệt hình thức dương vật – hậu môn.

 

– Ngoài ra bệnh sùi mào gà còn lây nhiễm thông qua các đường sinh hoạt hàng ngày như các tiếp xúc trên khăn tắm, bồn tắm, quần lót, hoặc cũng có thể lây qua những dụng cụ y tế chưa được khử khuẩn…

 

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Sùi mào gà ở nam thường xuất hiện trên rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu, có khi ở miệng sáo.

 

– Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu  môn.

 

Sùi mào gà gây biến chứng ung thư dương vật

 

– Bệnh sùi mào gà đường sinh dục do nhiễm virus Human Papilloma (HPV): Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.

 

– Thông thường bệnh không biểu hiện nhanh lại không gây đau đớn cho người bệnh nên rất khó tự phát hiện.

 

– 15% trong số những người mắc bệnh này có các khối u phát triển theo hướng loạn sản tế bào, phá vỡ màng đáy có nguy cơ trở thành tiền ung thư là rất cao.

 

– Mắc sùi mào gà, nhất định phải điều trị tích cực, triệt để tận gốc. Không thì không thích hợp điều trị và kích thích cho ác tính phát triển nhanh. Hơn nữa nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để có thể dẫn đến ung thư dương vật

 

Dấu hiệu nhận biết

 

– Dương vật, quy đầu hoặc da bao quy đầu xuất hiện nốt sần, loét, mụn cóc, sờ vào có thể đau, hoặc không đau.

 

– Dương vật xuất hiện vết loét lâu ngày không khỏi.

 

– Bao quy đầu tiết dịch dạng mủ trong thời gian dài.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Khi da vùng dương vật hoặc bao quy đầu không thể lật, sờ vào có thể phát hiện cục nhỏ như khối u hoặc giống mụn, có chỗ ấn vào sẽ thấy đau.

 

– Tiểu đau, không sưng, nghiêm trọng hơn có thể bị bí tiểu hoặc tiểu rắt.

 

– Toàn thân giảm cân nhanh, thiếu máu, ăn uống không ngon miệng.

 

– Hạch bẹn nổi to.

 

Điều trị

 

– Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc bôi để điều trị sùi mào gà phụ thuộc  vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc.

 

– Can thiệp thủ thuật : Đốt điện lạnh, cắt bằng dao thường hay dao điện khi tổn thương lan rộng hoặc dùng chùm tia lazer.

 

Khi bệnh đã chuyển sang biến chứng ung thư thì việc điều trị phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn sớm, sang thương nhỏ, chủ yếu ở bao qui đầu thì có thể được cắt rộng và bảo tồn được dương vật mà chi phí điều trị ung thư dương vật thấp. Còn ở giai đoạn muộn, khi có di căn hạch bẹn bắt buộc phải xạ trị, chi phí sẽ tăng cao hơn rất nhiều, chưa kể ảnh hưởng đến việc duy trì khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

 

 

Phòng tránh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Thực hiện lối sống tình dục lành mạnh: Quan hệ tình dục chung thủy một bạn tình, quan hệ dùng  bao cao su

 

– Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không dùng chung quần lót với người bị sùi mào gà, tránh để tình trạng quần lót ẩm ướt.

 

– Đi khám sức khỏe nam khoa định kỳ, nếu đã bị nhiễm HPV và đang trong quá trình điều trị thì cần đi khám thoe đúng lịch hẹn của bác sỹ

 

– Có chế độ dinh dưỡng tốt để giữ cho cơ thể một sức đề kháng tốt.

 

 

Bệnh sùi mào gà thường không gây đau đớn, không ngứa ngáy do đó nhiều người mắc bệnh thường chủ quan không đi khám chữa kịp thời. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh sùi mào gà tiến triển trong thời gian hoặc bệnh được điều trị nhưng tái phát nhiều lần chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư sinh dục cao nhất ở cả nam và nữ giới.

 

Theo NTD

Sùi mào gà và ung thư dương vật

 

Theo NTD