Viêm âm đạo do lậu, rất khó phát hiện.

0
65
Bệnh Lậu là bệnh rất nguy hiểm lây lan theo con đường quan hệ tình dục – tiết niệu, ở mắt và khớp là nơi hay bắt gặp bệnh lậu nhất và rất dễ bệnh lậu sẽ gây nhiễm trùng cho đường huyết. Vi khuẩn lậu gây nên bệnh lậu, tính lây lan bệnh tật rất cao và con đường QHTD là con đường lây lan khủng khiếp và nhanh nhất và tỷ lệ lây qua con đường này rất cao.

 

1. Triệu chứng của bệnh lậu :

Bệnh lậu có thể chia thành 2 giai đoạn phát triển: Lậu cấp tính và lậu mạn tính.

– Lậu cấp tính:

 

Đối với phụ nữ  thì thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì dấu hiệu hay biểu hiện bệnh Lậu ở phụ nữ là kín đáo và rất khó nhận ra, nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Vì vậy ít có dấu hiệu gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở phái yếu. Có thể thấy có tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm cổ tử cung,viêm niệu đạo,âm hộ (viêm tấy đỏ, có mủ).

 

– Bệnh lậu mãn tính:

 

Ở nữ giới đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Để chẩn đoán xác định lậu mạn tính ở nữ giới (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu mạn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh xã hội cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.

 

2. Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Bệnh lậu cực kỳ nguy hiểm , bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục. Ngoài ra có thể thấy lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp.

Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục-tiết niệu còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này là do người mẹ mắc bệnh lậu, khi đứa trẻ sinh đi qua cổ tử cung, âm đạo mà bị lây bệnh. Biểu hiện là trẻ lọt lòng mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đứa trẻ có thể bị mù. Một số trường hợp bị lậu mà không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lậu, viêm khớp do lậu, tuy nhiên các tỷ lệ này thấp.

 

3 Biến chứng của bệnh lau ở đường sinh dục-tiết niệu

 Gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ. Đang tuổi sinh đẻ nếu có thai thì rất dễ lây cho con sau khi sinh đặc biệt là gây viêm kết mạc mắt có thể dẫn đến mù lòa. Cũng cần lưu ý rằng mắc lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục điều đó (chữa vô sinh) rất khó khăn. Ngoài ra có thể gây viêm bàng quang biểu hiện tiểu dắt, buốt.

4. Phòng ngừa bệnh lậu

 – Không quan hệ tình dục bừa bãi, thủy chung một vợ một chồng.

– Không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.

– Những người bị bênh lậu cần được khám và điều trị dứt điểm. Cần điều trị cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp tình nhân.

 

theo NTD

Viêm âm đạo do lậu, rất khó phát hiện.

 

Theo NTD