Tiêu chuẩn để người nhiễm HIV được điều trị

0
58
Hiện nay, chúng ta chưa có điều kiện để đo nồng độ virus trong huyết thanh, do đó mọi quyết định điều trị dựa vào các biểu hiện lâm sàng và số lượng tế bào CD4 trong máu. Bệnh viện (cơ sở điều trị) thực hiện điều trị người bệnh nhiễm HIV/AIDS theo hướng dẫn, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức theo dõi và quản lý tốt người bệnh nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng.

Mục đích của điều trị HIV

 

– Điều trị kháng retro virus (kháng HIV): Ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Điều trị chống nhiễm trùng cơ hội: Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bệnh nhân HIV.

 

– Chăm sóc, dinh dưỡng, nâng cao thể trạng: Cải thiện chất lượng sống và tăng khả năng sống sót cho người bệnh. Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bênh nhân nhiễm HIV

 

Tiêu chuẩn bắt đầu điều trị những người nhiễm HIV

 

Tiêu chuẩn người HIV được điều trị cần phải dựa vào giai đoạn lâm sàng của bệnh nhân và số lượng tế bào CD4. Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS” của Bộ Y tế

 

Dựa vào số lượng tế bào CD4 trong huyết thanh

 

– Điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV dựa vào số lượng tế bào CD4 (tế bào bạch cầu chỉ huy). Chỉ số CD4 trung bình của một người HIV âm tính thường dao động trong khoảng 500 đến 1200 tế bào/mm3 tuy nhiên một số người có chỉ số này cao hoặc thấp hơn bình thường do bẩm sinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nếu có xét nghiệm CD4, người HIV được chỉ định điều trị khi:

 

– Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4, không phụ thuộc số lượng tế bào CD4

 

– Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 3 với CD4 < 350 TB/mm3

 

– Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 1, 2 với CD4 < 250 TB/mm3

 

Dựa vào dấu hiệu lâm sàng

 

– Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4 với các triệu chứng như: Sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể kèm theo sốt kéo dài trên 1 tháng hoặc tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng không rõ nguyên nhân; viêm phổi, nhiễm Herpes mạn tính ở môi, miệng, cơ quan sinh dục…; nhiễm Candida thực quản….

 

– Người nhiễm HIV giai đoạn 3 với các triệu chứng như: Sút cân nặng không rõ nguyên nhân trên 10% trọng lượng cơ thể, tiêu chảy không rõ nguyên nhân kéo dài trên 1 tháng; sốt không rõ nguyên nhân từng đợt hoặc liên tục kéo dài trên 1 tháng; nhiễm nấm Candida miệng tái diễn…

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Dựa vào giai đoạn bệnh

 

Nếu bệnh nhân HIV  không làm được xét nghiệm CD4, chỉ định điều trị ARV khi người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 3 và giai đoạn lâm sàng 4

 

 

Việc điều trị HIV bằng ARV cũng khá tốn kém và khó khăn, không phải bất cứ ai nhiễm HIV cũng có thể điều trị, sử dụng ARV phải có chỉ định rõ ràng, cần được theo dõi những bất lợi và điều trị đúng mức. Bệnh nhân nên hiểu là sử dụng ARV đúng cách, tuân thủ điều trị là điều kiện cần thiết bảo đảm hiệu quả lâu dài. Nếu bệnh nhân không gắn bó vào chương trình điều trị, hiệu quả ức chế HIV kém, chẳng bao lâu HIV sẽ kháng thuốc và điều trị dĩ nhiên gặp thất bại.

Theo NTD

Tiêu chuẩn để người nhiễm HIV được điều trị

 

Theo NTD