Nguyên tắc để sinh hoạt với một người nhiễm HIV mà không bị lây bệnh

0
124
Nguyên nhân chính khiến gia đình, xã hội xa lánh người nhiễm HIV là do thiếu hiểu biết về HIV/ AIDS. Nhiều người cho rằng sống và làm việc với người HIV cũng có thể bị lây nhiễm HIV. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm vì thật ra HIV không dễ bị lây nhiễm như người ta tưởng tượng. Ngoài ba đường lây: qua máu, mẹ truyền sang con, tình dục thì HIV không thể lây qua các đường tiếp xúc thông thường giữa người với người như bệnh Cúm, Lao…

 

Tổng quan

 

HIV và các đường lây nhiễm

 

Virus HIV lây nhiễm qua 3 con đường chủ yếu như sau:

 

1. Quan hệ tình dục không được bảo vệ với người đã bị nhiễm HIV.

 

2. Từ mẹ sang con: Một phụ nữ có HIV có thể truyền HIV  sang con trong quá trình mang thai, chuyển dạ và sinh  nở hoặc khi cho con bú.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

3. Đường máu: Thông qua tiếp xúc với máu đã bị nhiễm bệnh. HIV  trong máu đã bị nhiễm bệnh có thể lây truyền cho người chưa có HIV qua truyền máu và dùng chung kim tiêm và các dụng cụ xuyên, trích khác như lưỡi dao cạo, …  chưa được tiệt trùng.

 

Lưu ý: HIV không lây qua muỗi đốt, hôn hay tiếp xúc thông thường như ôm, bắt tay

 

Các nguyên tắc sinh hoạt với một người nhiễm HIV

 

Về ăn uống, sinh hoạt: Người nhiễm HIV có thể ăn uống, sử dụng chung bàn, ghế, giường, tủ… với những người khác mà không sợ lây nhiễm HIV cho gia đình.

 

– Nhưng nếu như những dụng cụ ăn uống (bát, đĩa, cốc…) có dính máu của người nhiễm HIV thì cần rửa sạch bằng xà phòng. Người rửa cần đi găng tay cao su và băng kín các vết thương.

 

– Đối với bàn, ghế, giường bị dính máu, mủ, tinh dịch của người bị nhiễm thì cần được làm sạch đúng cách để phòng lây nhiễm.

 

– Đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc Javen lên bề mặt bị dính máu, mủ, dịch chờ 10 – 20 phút, sau đó đeo găng tay cao su và dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn đó. Nếu không có hóa chất trên thì dùng xà phòng bột hòa nước thay thế.

 

Ngủ: Người nhiễm HIV có thể ngủ cùng với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virus cho người đó. Người nhiễm HIV và người ngủ cùng vẫn có thể ôm ấp, nhưng tránh không để cho các chỗ da bị tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Quan hệ tình dục:

 

– Người nhiễm HIV khi quan hệ tình dục nhất thiết phải dùng bao cao su. Sử dụng bao cao su phải dùng ngay từ khi bắt đầu quan hệ tình dục

 

– Với hai người cùng nhiễm HIV vẫn nên sử dụng bao cao su vì HIV có nhiều chủng khác nhau, mỗi người mắc HIV đều mang trong mình những chủng riêng biệt, nếu như không sử dụng biện pháp phòng tránh thì sự kết hợp của các chủng này với nhau sẽ làm cho người nhiễm HIV nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS, mức độ tử vong đến với người bệnh nhanh hơn.

 

Quần áo:

 

– Người nhiễm HIV có thể mặc chung quần áo với người khác.

 

– Tuy nhiên quần áo của người nhiễm HIV nếu có dính máu và dịch thì nên ngâm riêng trong dung dịch Chlorine nồng độ 0,5% hoặc dung dịch Javen trong khoảng 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng.

 

– Nếu dính các chất đặc như nôn, phân thì phải gột nước cho sạch bớt trước khi ngâm Javen và giặt lại.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các đồ rác thải sinh hoạt của người bệnh vfa đồ dùng cá nhân

 

– Khi thu dọn các đồ thải dính máu, mủ hoặc tinh dịch của người nhiễm HIV (giấy, bông, băng gạc, kim tiêm…), cần dùng găng tay cao su hoặc kẹp dài để gắp rồi cho vào 2 lần túi ny-lon không bị thủng, sau đó đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc nước Javen vào, ngâm 20 – 30 phút rồi buộc chặt túi nylon và cho vào thùng rác.

 

– Bên cạnh đó, bệnh nhân phải dùng riêng một số đồ dùng như: Bàn chải đánh răng, dao cạo, cái nạo lưỡi, đồ làm móng tay.

 

– Nếu người trong gia đình bị những vật bén nhọn dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV như kim tiêm, dao cạo… làm bị thương, cần để máu chảy và rửa vết thương dưới vòi nước sạch bằng xà phòng, sát trùng bằng cồn 70 độ. Sau đó, phải liên hệ ngay với cơ sở điều trị để được hướng dẫn điều trị dự phòng.

 

 

Trong gia đình có người nhiễm HIV, nguyên tắc để sống với nhiễm bệnh không khó và cần tuân thủ các nguyên tắc như trên, do vậy gia đình người thân cũng cần có những kiến thức và hiểu biết về bệnh để tránh lây nhiễm bệnh.

Theo NTD

Nguyên tắc để sinh hoạt với một người nhiễm HIV mà không bị lây bệnh

 

Theo NTD