Có nên cho bé đi mẫu giáo để bé bạo dạn hơn?

0
44
Khi trẻ nhút nhát và làm thế nào cho con bạo dạn hơn là điều làm cho các mẹ phải suy nghĩ rất nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân như cảm giác sợ hãi, kỹ năng nói kém, stress… dẫn đến việc nhút nhát của trẻ, vậy có nên cho trẻ đi nhà trẻ để giúp trẻ bạo dạn hơn không?

 

Nguyên nhân trẻ nhút nhát

 

Cảm giác sợ hãi: Khi được gia đình bao bọc quá kỹ, bé dễ bị nhiều nỗi sợ hãi như sợ đau, sợ người lạ, sợ bóng tối… Hơn nữa trẻ có rất nhiều nỗi sợ hãi vì trí tưởng tượng của trẻ rất phong phú.

 

Bị ảnh hưởng từ bố mẹ: Nếu thấy bố mẹ sợ một con vật nào đó, hay có rúm người khi đi khám răng thì bé cũng sẽ sợ những thứ đó.

 

Kỹ năng nói kém: Kỹ năng nói sẽ liên quan mật thiết đến tính nhút nhát và thiếu tự tin của trẻ. Nói kém khiến trẻ cảm thấy rụt rè khi giao tiếp.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Trẻ bị stress: Stress có thể làm trẻ trở lên hung dữ nhưng đôi khi lại khiến trẻ trở lên nhút nhát và lạnh đạm hơn. Biểu hiện qua tính tình, hành động, kiểu ngủ hay là tè dầm… thậm chí là đau dạ dày, đau đầu hay mút tay, xoắn tóc, ngoáy mũi…

 

Lý do cho trẻ đi mẫu giáo để bạo dạn hơn

 

Bên cạnh việc giáo dục gia đình thì trẻ cần được làm quen với chương trình giáo dục nhân cách, thể chất thẩm mỹ và các kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi, đặc biệt là tiếp xúc với bạn bè cùng tuổi để giao tiếp và hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, cho con đến trường là lựa chọn phù hợp giúp trẻ có môi trường hòa nhập và phát triển tốt.

 

Trẻ phát triển ngôn ngữ, nhận thức nhanh hơn: Trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều bạn bè, các cô nên việc học nói sẽ nhanh hơn, ngôn ngữ phát triển hơn. Ở trường, các cô vừa dạy vừa dỗ, chưa kể, giúp việc còn nói ngọng, tác phong mất vệ sinh, để con tự chơi 1 mình Tất nhiên mỗi trẻ có một biểu đồ phát triển khác nhau, nhưng đi trẻ chắc chắc con sẽ được học nhiều hơn (nhiều đồ chơi, các hoạt động múa hát…)

 

Giao tiếp: Không chỉ học ở lớp, việc đi học còn là quãng đường đến lớp, những con người con gặp, những thứ trẻ được nhìn thấy. Trẻ được ra ngoài, được nhìn ngắm thiên nhiên, đường phố, được tiếp xúc với mọi người xung quanh… Trẻ càng đi học sớm, việc trẻ lạ lớp, khóc quấy, sẽ càng được hạn chế. 

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Các kỹ năng và nhận thức: Khi được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ngoài gia đình, trẻ sẽ có cơ hội giao tiếp mới và nhiều hơn, từ đó giúp trẻ tự phát triển các kỹ năng như quan sát, nghe nói tốt hơn.

 

 

Nhút nhát rất hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng không phải bố mẹ nào cũng có thể đối mặt và biết cách khắc phục với vấn đề này. Việc tìm hiểu nguyên nhân làm trẻ nhút nhát, hay nói chuyện với trẻ nhiều hơn, tạo kỹ năng cho trẻ ngay từ đầu là rất cần thiết. Cho bé đi lớp chỉ là một giải pháp, và điều quan trọng là cha mẹ cần tạo tâm lý tốt cho con trước khi đến lớp.

CửaSổTìnhYêu

Có nên cho bé đi mẫu giáo để bé bạo dạn hơn?

 

Theo NTD