Đặc điểm bên ngoài của trẻ mới sinh khiến mẹ giật mình.

0
80
Những người mẹ mới sinh lần đầu chắc chắn sẽ ngạc nhiên lắm khi nhìn hình ảnh những em bé mới chào đời không đẹp đẽ như trong ý nghĩ. Trông bé mới sinh đều không được sạch sẽ, da nhăn nheo và hơi vàng. Nhưng những điều này rất bình thường, chỉ trong vài ngày khi cơ thể bé phát triển và thích ứng với môi trường mới, trông bé sẽ đáng yêu ngay thôi. Để không quá sốc khi lần đầu nhìn thấy bé, bố mẹ tìm hiểu những đặc điểm của em bé mới sinh sau đây nhé.

Đầu của

 

Hình dáng đầu của bé thường không tròn trịa, ngoại trừ các bé được sinh mổ. Do các xương mềm của sọ của bé giúp bé dễ dàng lọt qua ống sinh. Do xương mềm nên ngay sau khi sinh đầu bé có thể trông hơi méo hoặc nhọn ra trước, nhất là trong trường hợp bé được trợ sinh bằng giác hút hoặc bằng kẹp forcep. Tuy nhiên điều này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe bé, trong quá trình phát triển đầu đời, đầu bé sẽ trở nên tròn trịa hơn.

 

Thóp là vùng da mềm trên xương sọ. Tại điểm này bạn có thể nhìn thấy được cả mạch đập. Nếu quá trình sinh diễn ra quá nhanh, trên mặt bé có thể xuất hiện nhiều mạch máu li ti và đầu bé có thể hơi bầm do phải chịu nhiều áp lực khi sinh.

 

Khuôn mặt bé

Sau sinh, khuôn mặt và hai mắt bé có thể bị phù nhẹ. Do bé phải chịu đựng tình trạng co thắt trong một khoảng thời gian nên bé có vẻ nhăn nheo. Vài tuần sau đó, khuôn mặt nhăn nheo này sẽ dần biến mất.

 

Làn da của bé

 

Khi sinh ra, cơ thể bé được bao phủ bởi một lớp như kem gọi là chất gây,đây là một dạng chất nhờn . Chất này giúp bảo vệ ngăn không cho làn da của bé tiếp xúc trực tiếp với nước ối trong tử cung. Sau sinh bé sẽ được các hộ sinh lau sạch sẽ chất gây trên da này.

 

Da của bé, đầu của bé, bé sơ sinh, tóc của bé, thóp trẻ mới sinh, da bé nhăn nheo, da bé hơi vàng, rốn của bé mới sinh

 

Lúc đầu da của bé có thể trông hơi vàng. Dần dần da bé hồng hào hơn khi hệ hô hấp và hệ tiêu hóa thích nghi được với môi trường mới. Do lớp mỡ dưới da chưa được tích lũy nhiều nên da bé cũng hơi nhăn nheo. Đừng lo vì vài tuần sau da bé sẽ bụ bẫm và hồng hào trở lại.

 

Trong hai hoặc ba tuần đầu tiên, da của bé dễ bị khô hoặc  bong tróc thành từng mảng,hay sẽ có tình trạng chấm trắng mà dân gian gọi là chấm sữa. Đây là một loại chất nhờn sẽ tự biến mất chỉ một thời gian ngắn sau khi hệ tuần hoàn của bé hoàn thiện hơn.

 

Tóc của bé

 

Khi còn trong bụng mẹ, cơ thể bé được một lớp lông mịn bao phủ gọi là lông tơ.Đa số những bé sinh non thường mang lớp lông này khi mới sinh ra. Và lớp lông tơ này sẽ tự rụng đi sau vài tuần sinh bé

 

Dù cho đầu bé có rất nhiều tóc hoặc không có sợi nào, tóc dày, mịn, thẳng hoặc xoăn tít…đều là những điều tự nhiên. Lớp tóc này sẽ tự rụng dần trong năm đầu tiên và lớp tóc mới sẽ mọc lên thay thế. Đôi khi lớp tóc mới khác hẳn với tóc khi mới sinh ra về màu sắc, tính chất…

 

Những bộ phận khác

Những điều ngạc nhiên khác ở bé mới sinh mà bố mẹ có thể nhìn thấy như kích thước cơ quan sinh dục có vẻ hơi to hơn so với kích thước cơ thể bé. Nguyên nhân là do trước khi sinh, hormone thai kỳ trong cơ thể người mẹ thấm qua nhau thai và ảnh hưởng đến bé.Hiện tượng sưng này sẽ giảm sau vài ngày. Mẹ tuyệt đối không được tác động để làm vùng này xẹp đi. Ngoài ra cuống rốn dần chuyển thành màu đen, khô đi và tự rụng trong vài tuần sau sinh.

 

Tất cả những đặc điểm trên của trẻ mới sinh là hoàn toàn bình thường, sau khi được tắm rửa và chăm sóc một thời gian da dẻ của bé cũng trở nên mềm mại, mượt mà hơn, đầu của bé sẽ tròn dần,  bụ bẫm hơn và đáng yêu hơn.

Theo NTD

Đặc điểm bên ngoài của trẻ mới sinh khiến mẹ giật mình.

 

Theo NTD