Sự phát triển của bé tháng thứ hai

0
59
Tháng thứ hai, bé đã có những sự thay đổi khác biệt. Bé mỉm cười nhiều hơn và có khả năng nhận biết mẹ, ngủ giấc dài hơn về ban đêm.

Sự thay đổi về giấc ngủ

 

– Thời điểm này, bé ngủ ít hơn một chút so với bé một tháng tuổi, tổng thời gian ngủ trong 1 ngày có thể thay đổi nhưng trung bình ngủ khoảng từ 9-18 giờ được coi là bình thường ở độ tuổi này.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Ban ngày thường bé ngủ 3- 4 giấc, mỗi giấc khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Còn ban đêm, thời gian ngủ của bé từ 10- 12 tiếng. Sau khi tỉnh giấc vào ban ngày, bé chơi khoảng 1,5- 2 tiếng rồi ngủ tiếp.

 

Sự phát triển về khả năng giao tiếp

 

Bé ở giai đoạn này giao tiếp với mọi người xung quanh bằng cách ra những ám hiệu.

 

– Bé nhìn chăm chú, huơ tay chân, cười, miệng phát ra âm thanh với cường độ ngày càng tăng và có những biểu hiện tươi vui nghĩa là bé đang cảm thấy thích thú với việc gì đó.

 

– Bé quay đầu đi hướng khác, ngáp, cau mày, quấy, khóc nghĩa là bé không thấy hứng thú với việc đó.

 

Bé cũng có nhiều tiến bộ về ngôn ngữ, bé lắng nghe mẹ trò chuyện, quan sát miệng và nhìn cách lưỡi mẹ di chuyển khi nói. Miệng phát ra âm thanh nho nhỏ và hướng đầu về phía có âm thanh.

 

Phát triển các giác quan

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Những phản xạ theo vô thức và bản năng của con bé sẽ nhanh chóng biến mất ở thời gian này và thay vào đó là những phản xạ có điều kiện tùy thuộc vào xung quanh.

 

– Thính giác của bé cũng phát triển: Phân biệt được giọng nói giữa những người thường xuyên chăm sóc bé với những người lạ.

 

– Thị giác đã phát triển hơn (có khả năng nhìn trong khoảng cách 40cm) giúp bé có thể nhìn xa hơn và nhìn xuống đất (vì cổ đã cứng hơn) nên bé thích thú nhìn những vật thể xung quanh đặc biệt là những vật thể, đồ chơi chuyển động và nhiều màu sắc,

 

– Bé cứng cáp hơn, sự rung cơ của tháng đầu tiên từ từ biến mất, cơ cổ cũng cứng hơn, bé có thể ngóc đầu lên một góc 45 độ.

 

– Bé đã tương đối kiểm soát được cơ thể mình nên phản xạ nắm tự phát (tay nắm tròn) dần không còn, bé thích thú với việc sử dụng đôi bàn tay của mình. Tay bé cử động uyển chuyển hơn, bé có thể với tay ra nắm những vật ở trước mặt và giữ chúng trong khoảng thời gian vài giây.

 

Cách trẻ học hỏi và tiếp nhận thông tin

 

– Bé chú ý tới khuôn mặt người và có thể nhận ra giọng của bố mẹ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Bắt đầu dõi mắt theo những vật chuyển động và nhận ra người ở khoảng cách nhất định.

 

– Bắt đầu thể hiện cảm xúc khi buồn chán (khóc, quấy).

 

– Bé có những hành vi ứng xử khác nhau với những người khác nhau có mối quan hệ với bé: Người chăm sóc bé (bố, mẹ, người thân) và những người xung quanh.

 

 

 

Bé đã qua giai đoạn sơ sinh, trong tháng thứ hai mẹ đang bắt đầu cảm nhận về tính cách của bé. Mẹ đang học những việc làm trẻ 2 tháng tuổi thích và không thích, khóc gây rối, mà lí do khá cơ bản tại thời điểm này là do bé đói, buồn ngủ và tã bẩn.

 

Theo NTD

Sự phát triển của bé tháng thứ hai

 

Theo NTD