Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ

0
31
Ngoài việc nuôi dưỡng con trẻ còn có một vấn đề thiết yếu là phải tiêm phòng cho trẻ đầy đủ nhằm bảo vệ sự phát triển toàn diện ở trẻ trong những năm đầu đời. Vì lợi ích và sự an toàn của trẻ, các bậc phụ huynh cần đem trẻ đi tiêm phòng theo đúng lịch hẹn. Việc tiêm phòng phải được thực hiện đúng chỉ định và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc qui định.

 

Lợi ích của tiêm phòng cho trẻ

 

– Tiêm phòng vắc- xin cho trẻ là một biện pháp phòng bệnh chủ động, giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ chống lại các vi trùng, virris gây bệnh nguy hiểm cho trẻ.

 

– Tiêm phòng cho trẻ là hình thức đưa vắc- xin vào cơ thể, giúp cơ thể sản sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra một cuộc tấn công các loại virus này nhằm kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể.

 

– Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể trẻ, sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vắc xin.

 

 

Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ

 

 

 

Lưu ý: Cha mẹ có thể chọn các loại vắc-xin phối hợp theo tư vấn của bác sĩ để giảm bớt số lượng mũi tiêm và giảm bớt các tác dụng không mong muốn.

 

 

Hiện nay, ngoài chương trình Tiêm chủng mở rộng, còn có thể chủng ngừa thêm nhiều loại bệnh khác hoặc có thể kết hợp cùng một mũi tiêm mà có thể chủng ngừa đồng thời nhiều bệnh rất tiện lợi. Ở địa bàn Thành Phố, một số quận huyện nội thành, các tỉnh có tiêm chủng thêm một số loại sau:

 

– Viêm màng não mủ do Heamophilus Influenza B (Hib) có thể chủng từ 2 tháng tuổi trở lên. Tùy theo tháng tuổi mà lịch tiêm nhắc lại khác nhau. Có thể kết hợp chủng Infanix hexa (6 loại: DTC, Polio, VGSVB, Hib), Pentaxim (5 loại: DTC, Polio, Hib), Tetract Hib (4 loại: DTC, Hib)… vv

 

– Sởi – quai bị – Rubeol (Rubella) tiêm từ 15 tháng tuổi.

 

– Thủy đậu (trái rạ) tiêm một mũi duy nhất từ 12 tháng tuổi.

 

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Viêm não Nhật Bản B được chủng khi trẻ >12 tháng tuổi, tiêm 3 mũi (mũi 1 và mũi 2 cách nhau 1 – 2 tuần, mũi 3 cách mũi 1 sau 1 năm) nhắc lại mỗi 3 năm.

 

– Cúm: Có thể tiêm từ 6 tháng tuổi trở lên.

 

– Viêm màng não do Meningoccoci A + C (não mô Cầu A + C).

 

– Ngừa tiêu chảy do Rota virus: Đối với trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

 

– Ngừa viêm gan siêu vi A: Tiêm từ 1 tuổi trở lên.

 

– Ngừa thương hàn: đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên

 

 

 

Tiêm phòng cho trẻ là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ. Việc tiêm phòng cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, trong hai năm đầu đời. Cha mẹ cần đưa con đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để đảm bảo hiệu quả của vắc- xin

Theo NTD

Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ

 

Theo NTD