Nôn trớ ở trẻ nhỏ

0
50
Nôn trớ là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Có khi nôn trớ là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, có thể là triêu chứng của bệnh lý đường hô hấp hay là bệnh lý toàn thân,v.v…

 

Nôn trớ ở trẻ nhỏ

 

– Nôn trớ ở trẻ nhỏ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ là một triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

– Trẻ càng nhỏ thì việc nôn trớ càng thường xuyên diễn ra. Chính vì vậy, đa phần các bà mẹ thường lơ là và bỏ qua hiện tượng này.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân tình trạng nôn trớ

 

– Nguyên nhân sinh lý: Chủ yếu là do vấn đề ăn uống gây nên, ăn quá no, ăn những thức ăn lạ, nằm quá lâu sau khi ăn hoặc ăn quá nhiều một loại thức ăn.

 

– Nguyên nhân bệnh lý: Hay gặp trong các bệnh nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não… một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, tắc ruột, viêm ruột non hoại tử… 

 

Phân biệt nôn trớ sinh lý và bệnh lý

 

– Nôn trớ sinh lý nguyên nhân chủ yếu do ăn uống, khi đó bé vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Nôn trớ bệnh lý Nguyên nhân do bệnh của cơ thể gây ra. Trẻ nôn đột ngột và kèm theo các triệu chứng đặc hiệu của từng bệnh. Cần đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

 

Cách khắc phục tình trạng nôn trớ

 

– Khi bé nôn nhiều cũng giống như đi tiêu lỏng, bé sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để  cơ thể bé không mất chất điện  giải.

 

– Nguyên nhân do ăn uống thì cần thay đổi cách cho ăn: Không ép trẻ ăn quá no, không ăn quá nhiều một loại thức ăn. Nên ăn từ thức ăn lỏng đến thức ăn đặc, nên cho chia nhỏ bữa ăn của trẻ, nên bế bé sau khi ăn tránh việc đặt bé nằm ngay…

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Nguyên nhân do bệnh lý: Trường hợp trẻ nôn trớ kéo dài hoặc nôn do bệnh lý mà trẻ có biểu hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng, lơ mơ, co giật, hay nôn ói liên tục.  Có dấu hiệu mất nước như: miệng khô, ít nước mắt, tiểu ít,… thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

 

 

Nôn trớ là hiện tượng sinh lý hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên cũng có thể đó là dấu hiệu của các bệnh lý khác. Cha mẹ cần nhận biết các dấu hiệu và cách khắc phục cho trẻ. Nếu tình trạng không cải thiện cần cho trẻ đi khám ngay đề phòng biến chứng xấu

Theo NTD

Nôn trớ ở trẻ nhỏ

 

Theo NTD