Những điều cần biết về bệnh ho gà.

0
71
Ho gà là bệnh do vi trùng Bordetella pertussis gây lên, là một trong các bệnh rất hay lây làm chết nhiều người nhất trong các loại bệnh có thể phòng ngừa được bằng vacxin.

 

Ho gà là gì?

 

Bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh.

 

Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp.

 

bệnh ho gà, bệnh đường hô hấp, ho từng cơn, suy hô hấp, nguyên nhân ho gà, tiêm chủng,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nguyên nhân

 

Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh. Trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt không khí không nóng cũng không lạnh chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển.

 

Triệu chứng

 

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường biểu hiện bằng ho nhẹ.

 

Sau 7-10 ngày, ho sẽ nặng dần theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không điều trị. Trong thời kỳ này trẻ có những cơn ho kéo dài, ho rũ rượi không ngừng đến nôn ẹo, khiến người bệnh bị chảy nước mắt, nước mũi.

 

Sau cơn ho làm trẻ đỏ bừng mặt hay tím tái cả người do bị suy hô hấp, bệnh nhân có thể chết vì bị ngẹt thở. Cuối mỗi cơn ho thường có tiếng rít, xuất hiện nhiều đờm dãi.

 

bệnh ho gà, bệnh đường hô hấp, ho từng cơn, suy hô hấp, nguyên nhân ho gà, tiêm chủng,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Đặc biệt trẻ sơ sinh bị ho gà thường rất nặng nề. Nhiều bệnh nhi ho nhiều đến mức chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ ho gà bị chết là do suy hô hấp, không đủ ôxy.

 

Ngoài ra, ho gà có thể gây các biến chứng viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não… nếu không được điều trị kịp thời.

 

Điều trị

 

Nếu điều trị sớm trong 7 ngày đầu sẽ giảm tần suất cơn ho và giảm nguy cơ lây lan, bệnh sẽ không để lại biến chứng nếu được điều trị kịp thời và trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn.

 

Trẻ ho gà không có biến chứng, điều trị kháng sinh đặc hiệu 10-14 ngày. Với trẻ dưới 6 tháng cần điều trị nội trú.

 

Lưu ý, những bệnh nhân ho gà cần được điều trị cách ly, tránh tiếp xúc với nhiều người để giảm nguy cơ lây bệnh.

 

Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa. Khi trẻ uống nước, bú, ăn cháo… không nên cho trẻ ăn quá nhanh tránh bị sặc.

 

Với trẻ hay những người không mắc ho gà (dù ở lứa tuổi nào, đã hay chưa chủng ngừa vắc – xin) nhưng phải tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân ho gà sẽ được chỉ định điều trị dự phòng bằng kháng sinh, cần hạn chế tiếp xúc tối đa với bệnh nhất, nhất là trong 7 ngày đầu bệnh khởi phát.

 

Phòng bệnh

 

bệnh ho gà, bệnh đường hô hấp, ho từng cơn, suy hô hấp, nguyên nhân ho gà, tiêm chủng,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vacxin theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Cho trẻ tiêm đủ mũi theo lịch khả năng phòng bệnh đạt 90%, với trẻ tiêm không dủ 3 mũi thì khả năng phòng bệnh sẽ kém hơn nhưng nếu bị bệnh thì sẽ nhẹ hơn so với trẻ không tiêm chủng.

 

Cách ly trẻ, cho trẻ đi khám và điều trị sớm.

 

 

Ho gà là bệnh rất dễ lây lan và cso thể trở thành dịch. Vì vậy việc quân trọng nhất là phòng bệnh bằng vacxin cho trẻ, với những trường hợp bị bệnh cần cách ly, cho trẻ đi khám sớm và điều trị ngay những ngày đầu bị bệnh.

 

Theo NTD

Những điều cần biết về bệnh ho gà.

 

Theo NTD