Đau bụng ở trẻ sơ sinh

0
36
Triệu chứng bé đau bụng là bé khóc dai dẳng, có thể kéo dài đến 3 giờ đồng hồ mỗi ngày (trên 2 ngày mỗi tuần). Khác với hiện tượng khóc bình thường, khóc do đau bụng thường không thuyên giảm khi bạn đáp ứng những nhu cầu cho bé như thay tã sạch, cho bé “ti mẹ”, ru bé ngủ hoặc tìm mọi cách dỗ dành bé.

 

Đau bụng thường khởi phát ở tuần thứ 3 (hoặc tuần thứ 6) và có thể tự biến mất khi bé được khoảng 3 tháng tuổi. Nếu trên 3 tháng tuổi, bé vẫn quấy khóc không ngừng thì bạn nên đưa bé đi khám, vì triệu chứng này có thể ẩn chứa những nguy cơ đối với sức khỏe ở bé.

 

Đau bụng thường không kèm các dấu hiệu sốt, nôn (trớ) hoặc tiêu chảy ở bé sơ sinh. Vì vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường trên, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

 

Chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh là gì?

 

Chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh là thuật ngữ y khoa sử dụng khi trẻ khóc nhiều hơn bình thường mà không có lý do rõ ràng trong 3 tháng đầu đời.

 

Bình thường trẻ sơ sinh khóc khoảng 2 tiếng/ngày. Trẻ bị chứng đau bụng thường khóc nhiều hơn 3 tiếng/ngày và hơn 3 ngày/tuần. Cơn đau bụng thường khởi phát đột ngột và xảy ra vào buổi tối.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Đau bụng thường khởi phát ở tuần thứ 3 (hoặc tuần thứ 6) và có thể tự biến mất khi bé được khoảng 3 tháng tuổi. Nếu trên 3 tháng tuổi, bé vẫn quấy khóc không ngừng thì bạn nên đưa bé đi khám, vì triệu chứng này có thể ẩn chứa những nguy cơ đối với sức khỏe ở bé.

 

Triệu chứng

 

– Trẻ sơ sinh bị đau bụng khóc rất nhiều hơn so với hầu hết các bé khác.

– Bé có thể nắm chặt tay của bé khi khóc, cuộn tròn chân của bé hoặc có vẻ như bé đang đau đớn.

– Mặt của bé thậm chí có thể chuyển sang màu đỏ tươi trong khi khóc.

– Trẻ sơ sinh bị đau bụng có thể khóc từng cơn hoặc có thể khóc hầu như tất cả thời gian.

 

Nguyên nhân

 

Bác sĩ cũng chưa thể tìm ra câu trả lời chính xác gây nên chứng đau bụng ở bé sơ sinh nhưng có vài giả thuyết như sau: Bé đau bụng do bị dị ứng sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò (hoặc ngay cả bé bú mẹ hoàn toàn cũng có nguy cơ dị ứng).

 

Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa và khiến bé bị đau bụng khi “ti mẹ”. Một vài người mẹ nhận ra rằng, khi họ cắt giảm thực phẩm chứa sữa, trứng, cá, sữa đậu nành, bột mỳ, lạc (đậu phộng) thì tình trạng quấy khóc ở bé cũng giảm.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Một trong những nguyên nhân khác khiến bé quấy khóc vì đau bụng là do hiện tượng khó tiêu (hoặc bé bị stress). Nhóm bé bú sữa ngoài thường gặp trục trặc với hệ tiêu hóa hơn nhóm bé bú mẹ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nếu vì lý do đặc biệt không thể cho bé bú mẹ, bạn nên chọn những loại sữa công thức có nguồn gốc gần với sữa mẹ.

 

Xử trí

 

Mỗi bé là một cá thể khác nhau; vì thế, cha mẹ nên cố gắng dỗ bé theo nhiều cách cho đến khi tìm được cách hiệu quả mới thôi.

 

Phương pháp giúp bé thư giãn khi bé quấy dai dẳng là: trò chuyện với bé, hướng mặt của bé vào mặt của mẹ, tiếp đến, có thể ca hát hoặc đu đưa để bé dễ chịu (cho dù chỉ là tạm thời).

 

Nhiều bé bị đau bụng thích được nằm sấp và được cha mẹ massage ở lưng trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Âm nhạc êm dịu cũng có tác dụng chốc lát hoặc bạn có thể bế bé đi chơi.

 

 

Đau bụng ở trẻ sơ sinh

 

Theo NTD