Nhân tài nằm ngoài… biên chế

0
253

Dư luận Nghệ An đang “sôi sùng sục” khi phát hiện có đơn vị thu hút hàng chục “nhân tài” về công tác nhưng 10 năm nay vẫn để họ trong diện cán bộ hợp đồng. Chính sự bất cập này mà có những “hạt giống đỏ” tốt nghiệp thạc sỹ ở Australia, đơn vị muốn quy hoạch lãnh đạo nhưng không được vì chưa vào biên chế…

 Nhân tài nằm ngoài... biên chế 1

Chi cục Lâm nghiệp Nghệ An, nơi có nhiều cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài, nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được vào biên chế.
Ảnh: Hồ Hà.

Thạc sỹ ở Australia  cũng… hợp đồng


Năm 2004, với tấm bằng tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, bạn bè của Trần Thị Hồng (xin giấu tên thật) đã nhanh chóng xin được nhiều công việc với mức lương “dễ thở” ở Hà Nội. Riêng Hồng trở về quê làm việc theo chính sách thu hút nhân tài của UBND tỉnh Nghệ An.


Nhanh chóng được nhận vào một đơn vị ở TP Vinh với công việc đúng với chuyên môn khiến cho chị Hồng lúc nào cũng hừng hực khí thế cống hiến. Gần 10 năm công tác, cũng đã gặt hái được một số thành công nhưng chúng tôi vô cùng bất ngờ khi biết Hồng vẫn đang là cán bộ hợp đồng. “Về công tác, mình cứ nghĩ cống hiến chứ không đặt nặng hợp đồng hay biên chế. Nhưng giờ đã gần 10 năm mà vẫn là cán bộ hợp đồng đôi lúc nghĩ thấy chạnh lòng lắm. Về nhà mình đã phải lảng tránh những câu hỏi đại loại như “nhân tài” đã vào được biên chế chưa?”, chị Hồng tâm sự.


Tại Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An (thuộc Sở NN& PTNT), với việc 19 cán bộ thuộc diện thu hút (trên tổng số 43 cán bộ) đang thuộc diện hợp đồng khiến chúng tôi sửng sốt. Trong số này, cán bộ về lâu năm nhất đã 10 năm, ít nhất cũng gần 3 năm. Kỳ cựu nhất là trường hợp chị Trương Thị Diễm Hương. Chị tốt nghiệp Trường Đại học Lâm nghiệp, về công tác tại Trung tâm từ năm 2003, giờ cũng chỉ là cán bộ hợp đồng.


Năm 2006, chị Hoàng Thị Hồng Phúc (34 tuổi) với “mác” là thạc sỹ chuyên ngành Lâm học (Trường Đại học Lâm nghiệp) đã được tuyển dụng vào Chi cục Lâm nghiệp công tác theo chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Năm 2012, với sự cống hiến của mình, chị Phúc được bầu chọn là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2012, xét về năng lực chuyên môn cũng như chỉ tiêu biên chế, Chi cục Lâm nghiệp đã có tờ trình lên Sở NN&PTNT để trình lên Sở Nội vụ chuyển UBND tỉnh xem xét chuyển chị Phúc từ hợp đồng thu hút vào biên chế. Tuy nhiên, chị Phúc vẫn phải chờ đợi. Ông Đặng Xuân Minh, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp thừa nhận, cơ quan đã có tờ trình để xét chị Phúc vào biên chế nhưng đến nay vướng mắc ở đâu vẫn chưa thấy sở, ban ngành liên quan trả lời.


Cũng theo ông Minh, hiện Chi cục có 6 cán bộ đang công tác theo diện chính sách thu hút của UBND tỉnh. Tuy nhiên, tất cả những người này vẫn là cán bộ hợp đồng. Trong đó, có trường hợp anh Trần Văn Việt (33 tuổi) về công tác tại đơn vị từ năm 2005 nhưng cũng đang hợp đồng. Điều đáng nói là anh Việt đã tốt nghiệp thạc sỹ ở Australia.

Thu hút… chờ!


Theo bà Võ Thị Nhung, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An thì 19 cán bộ đang công tác tại đơn vị được thu hút theo chính sách của UBND tỉnh. Lương của họ được hưởng theo diện 70% lương là nguồn của UBND tỉnh, số còn lại Trung tâm tự lo. “Đơn vị cũng tạo điều kiện hết sức để “nhân tài” hoạt động, thậm chí không phân biệt giữa biên chế và hợp đồng”, bà Nhung nói. Trước băn khoăn: Cùng với sự quan tâm của đơn vị và “nhân tài” được vào biên chế thì sẽ đỡ chạnh lòng hơn? Bà Nhung nói: “Nếu được biên chế thì Trung tâm đỡ hơn… Nhưng hiện tại phải chờ để xin tỉnh bổ sung chỉ tiêu để chuyển đối tượng thu hút này vào”.


Vậy từ trước đến nay, đơn vị đã có đề nghị bổ sung biên chế đối với UBND tỉnh chưa? Bà Võ Thị Nhung trả lời: “Thực ra, ngân sách của tỉnh eo hẹp nên mỗi đơn vị cũng chỉ khoán cho một số chỉ tiêu biên chế nhất định. Thậm chí, có những năm đơn vị bị cắt giảm biên chế. Hiện tại, Trung tâm có 43 cán bộ nhưng tỉnh chỉ cho 21 suất biên chế. Nếu cán bộ thu hút mà muốn chuyển qua biên chế thì cũng cần phải có người nghỉ hưu hoặc tỉnh cho thêm biên chế”.


Ông Đặng Xuân Minh cũng thừa nhận, việc chưa thể xét cho 6 cán bộ thu hút vào biên chế vì chưa có chỉ tiêu bổ sung. Thực trạng này không chỉ ở Chi cục mà có ở nhiều đơn vị khác trong tỉnh. “Dù cơ quan cũng đã tạo điều kiện hết sức để số cán bộ này phát triển và họ bình đẳng với nhau. Nhưng có bất cập là anh đang là cán bộ hợp đồng thì rất khó để đưa vào quy hoạch lãnh đạo. Dù rằng số cán bộ này có học vị cao, xuất sắc trong công việc”, ông Minh nói.


Tinh giảm bộ máy hành chính là chủ trương xuyên suốt trong lộ trình cải cách của cả nước, không riêng gì Nghệ An. Tuy nhiên, khi nêu chủ trương thu hút “nhân tài” về công tác, không biết các đơn vị tuyển dụng có lường trước được câu chuyện khi ngân sách không có đủ để chi trả cho đối tượng hợp đồng; lúc ấy, những “nhân tài” được tỉnh thu hút có bị đẩy ra đường?


“Chính vì được sự quan tâm mà dù đang là cán bộ hợp đồng nhưng hiện đã có 6/19 cán bộ thu hút giữ chức vụ phó phòng của Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An. Trong đó, có một phó phòng đang cơ cấu đưa vào diện nằm trong Ban giám đốc. Tuy nhiên, về lâu dài nếu số cán bộ thu hút này mà được vào biên chế thì tốt hơn chứ để như thế thì không chỉ cá nhân họ mà đơn vị cũng thấy chạnh lòng”, bà Nguyễn Thị Mỹ Lương, Phó phòng Tổ chức – Hành chính cho hay.

Minh Anh