Những thức ăn vặt tốt cho chăm sóc thai nhi

0
37

Nho khô, sữa chua, trái cây tươi, các loại hạt, ngũ cốc… là những đồ ăn vặt siêu bổ dưỡng cho mẹ bầu và tốt cho việc chăm sóc thai nhi.

Nho khô



Nho rất giàu kali và natri, phốt pho, canxi, kali, vitamin (nhất là vitamin C, B, PP) và sắt bởi vậy nó giúp đỡ cơ thể rất nhiều trong việc điều trị bệnh đau lưng, choáng đầu, thai động không yên, thận, rối loạn tuần hoàn, gan. Nho cũng kích hoạt đường tiêu hóa, có tác dụng như thuốc lợi tiểu và tác dụng nhuận tràng nhẹ, cải thiện tiêu hóa.

Trong thời gian mang thai, nếu ăn nho khô thì bà bầu có thể hạn chế được chứng táo bón, cao huyết áp, suy thận một cách đáng kể. Tuy nhiên những thai phụ thừa cân hoặc có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường không nên lạm dụng loại đồ ăn này bởi nho có hàm lượng đường cao.

Sữa chua

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn thực phẩm dồi dào canxi (có tác dụng quan trọng trong việc phát triển xương và hàm răng chắc khỏe cho thai nhi) cũng như các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua giúp chống lại mệt mỏi cho mẹ bầu trong thời gian đeo “ba lô ngược”.

Sữa chua cũng là loại thực phẩm có tác dụng “đánh bay” táo bón. Tuy nhiên cũng do tác dụng nhuận tràng của sữa chua mà mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh những loại chua được chế biến một cách thủ công và quá hạn sử dụng.

Hoa quả tươi



Theo các chuyên gia, hoa quả tươi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên bổ sung khoảng 200 g hoa quả và cố gắng tránh những loại hoa quả có hàm lượng đường cao bởi chúng dễ khiến thai phụ tăng cân vù vù, lượng đường trong máu cao, dẫn tới đái tháo đường còn thai nhi dễ bị dị hình, thậm chí là chết lưu trong tử cung…. Chị em nên ghi danh những loại trái cây hữu cơ, giàu vitamin C (bưởi, cam, chanh, táo…), axit folic (mơ, đào…)… vào thực đơn hàng ngày của mình. Những thực phẩm này rất tốt cho việc chăm sóc thai nhi.

Nếu mua trái cây đóng hộp, chị em nên kiểm tra kỹ nhãn mác và hạn sử dụng. Hoa quả sấy khô cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho chị em mê ăn vặt, có thể chọn mơ khô, nam việt quất….

Các loại hạt

Các loại hạt được đánh giá là loại “siêu thực phẩm” vừa thơm ngon vừa chứa rất nhiều đạm và các dưỡng chất khác, như hạt óc chó giúp thai phụ bổ sung vitamin E, phốt pho; hạnh nhân cung cấp thêm Omega 3, maggie; hạt dẻ dồi dào canxi, lân, kẽm; hạt bí giàu sắt, chất béo, calo….Bởi vậy chị em nên tích trữ các loại hạt ở nhà và văn phòng để tí tách mỗi khi cần thiết, nó sẽ rất hữu ích cho việc chăm sóc thai nhi.

Ngũ cốc



Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa các loại vitamin cần thiết, khoáng chất, axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi . Bên cạnh đó, ngũ cốc rất giàu chất xơ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và hạn chế tối đa chứng táo bón. Ngoài ra, ăn ngũ cốc có thể giúp mẹ bầu chống lại các bệnh viêm nhiễm vòm miệng, viêm lưỡi, loét miệng…

Phô mai

Phô mai là nguồn cung cấp protein và canxi hoàn hảo cho thai phụ. Vi khuẩn lactic trong phô mai giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bởi vậy chị em có thể ăn phô mai kèm hoa quả tươi hay các loại hạt để tăng thêm sự ngon miệng. Lưu ý tránh các loại phô mai bị mốc, ngã màu, chưa tiệt trùng và để ý đến hạn sử dụng.

Cà rốt

Cà rốt rất dồi dào vitamin A và chất xơ. Bổ sung cà rốt trong chế độ ăn hàng ngày giúp chăm sóc thai đặc biệt là phát triển thị lực của con từ khi còn trong bào thai. Chị em nên ăn kèm cà rốt tý hon cùng sữa chua hoặc làm salad cũng với súp lơ và rau bina.

Theo MYC

Những thức ăn vặt tốt cho chăm sóc thai nhi