Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.
Rau má là cây nhỏ, mọc bò, thân rất mảnh, lá mọc so le – thường tụ
họp 2-5 lá ở một mấu, mép khía tai bèo. Thành phần chính của rau má bao
gồm: Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids,
calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc và các
loại vitamin B1, B2, B3, C, K.
Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ
trung. Nước sắc từ lá rau má được coi là có tác dụng hạ huyết áp. Nước
sắc này cũng được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe
tốt (tăng trí nhớ, thị lực vì rau má có tác dụng sát trùng giải độc,
thanh nhiệt lương huyết). Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có
nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống ôxy hóa, có thể dùng để
dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hóa, cải thiện vi tuần hoàn
và chữa nhiều chứng bệnh về da.
Loại thuốc đắp từ lá rau má cũng được dùng để điều trị những chỗ đau,
hạ sốt. Nó còn được dùng trong điều trị các chứng phù; viêm thanh quản,
tĩnh mạch, phế quản; các bệnh trĩ, phong, chàm hay vảy nến; giải ngộ
độc sắn và lợi tiểu. Trong đông y, rau má thường được phối hợp với đậu
đen hoặc mè đen chế làm thuốc bổ dưỡng cho trẻ em, người già hoặc người
ốm mới dậy.
Loại thuốc đắp từ lá rau má cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt
Đối với da, nhiều công trình nghiên cứu và kết quả lâm sàng đều cho
thấy dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học
trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết, giúp vết thương
chóng lành và mau lên da non. Hiện nay, rau má được sử dụng rất đa dạng
dưới hình thức thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mỡ để điều trị tất cả các
chứng bệnh về da như vết phỏng, vết thương do chấn thương, giải phẫu,
cấy ghép da, vết lở lâu lành, vết lở do ung thư, bệnh phong, vảy nến…
Các nhà thảo mộc học còn cho rằng rau má chứa nhân tố trường thọ gọi
là “vitamin X trẻ trung” có tác dụng bổ dưỡng cho não, các tuyến nội
tiết; đồng thời xác nhận nước chiết từ rau má giúp cải thiện các vấn đề
về hệ tuần hoàn và da. Trên thực tế, rau má tác động lên hệ thần kinh
trung ương, làm giảm căng thẳng, tăng cường khả năng tập trung tư tưởng,
giúp cải thiện trí nhớ người già. Người ta cho rằng dịch chiết rau má
có hiệu quả tốt với bệnh Alzheimer nhờ những dẫn xuất của chất
asiaticoside có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác động của các
độc tố beta-amyloid. Đối với tuần hoàn huyết, những hoạt chất của rau má
có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, bảo vệ
lớp áo trong của thành mạch và làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu.
Với những người bị mẩn ngứa (nổi mề đay), có thể lấy khoảng 50 g rau
má tươi, rửa sạch, giã dập, hãm với nước sôi 200 ml như hãm chè tươi,
uống trong ngày. Tuy nhiên, rau má có tính lạnh nên những người có chứng
đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cần cẩn thận khi dùng.
Theo Eva