Hải sản không những là món ăn ngon mà còn là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời.
Sò huyết nấu nước dừa
Sò huyết nước dừa: sò huyết 9g, đường phèn 15g, nước dừa tươi 20ml, gừng
tươi 5g. Sò huyết ngâm nước 2 giờ, bỏ gân và tạp chất đen. Nước gừng
nấu sôi, cho sò huyết vào luộc, vớt ra để ráo. Lấy 150ml nước nấu sò
huyết, bỏ đường phèn vào nấu cạn, bỏ nước dừa vào, vặn nhỏ lửa đun thêm 5
phút là được.
Mỗi ngày một lần, uống 100ml. Công dụng: bổ tâm, dưỡng
huyết, ích tinh, dưỡng dương.
Bạch quả sò huyết
Bạch quả 20g, sò huyết 10g, đường phèn 15g. Bạch quả bỏ vỏ, bỏ tim, sò
huyết sau khi ngâm bỏ tạp chất và gân, đường phèn đập giập. Cho bạch quả
vào nồi, đổ vào 200ml nước, bỏ sò huyết, đường phèn vào. Đun sôi, vặn
nhỏ lửa nấu cho đến khi bạch quả chín là được. Mỗi ngày một bát, ăn cả
cái lẫn nước. Công dụng: ôn dương bổ phế, khử đờm dừng ho, hóa ẩm bình
xuyễn.
Cháo ngao với ngân hoa
Chứng này do ăn nhiều chất ngọt, chất béo, tích thấp sinh nhiệt, hoặc bị
cảm nhiễm thấp nhiệt, bên trong ngăn trở trung tiêu, bốc lên can đởm
làm thương tổn cơ gân khiến không cương lên được dẫn đến liệt dương.
Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, chữa chứng can đởm thấp nhiệt
Hàu nấu đại táo, long cốt
Hàu 1kg, đại táo 10 quả, long cốt 30g, ngưu tất 15g, gừng tươi 10g, gia
vị, nước đủ dùng. Hàu rửa sạch, luộc chín bỏ vỏ. Các vị thuốc trên rửa
sạch cho vào túi vải buộc kín miệng. Đổ nước vào sắc trong vòng 25 phút
rồi bắc xuống, bỏ túi vải thuốc ra. Sau đó cho thịt hàu, gừng tươi, hành
vào nồi nước thuốc, đun thêm 25 phút nêm gia vị vào là được. Công dụng:
bổ thận, tốt cho những người không thể xuất tinh, xuất tinh yếu.
Canh hàu sò thịt nạc
Thịt hàu 120g, thịt lợn nạc 120g, vỏ sò nướng 60g, sinh khương 4 miếng.
Hàu tươi bỏ vỏ lấy thịt, rửa sạch; vỏ sò tươi cho vào bếp than nung đỏ,
lấy ra giã nát, lấy vải gói lại; rửa sạch thịt lợn, thái miếng; rửa sạch
sinh khương. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau
khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 giờ nêm gia vị là
được. Công dụng: tư âm bổ huyết, cố tinh, thích hợp với chứng di tinh do
thận âm khuy hư, mộng di tinh.
Canh sò, hoa hồng và đầu cá
Dùng cho người liệt dương: sò 50g, hoa hồng 6g, đầu cá chép 1 cái, đậu
phụ 50g, gừng, hành, muối 5g mỗi loại. Rửa sạch sò, hoa hồng. Đầu cá bỏ
mang, rửa sạch, bổ làm đôi. Gừng thái mỏng, hành cắt ngắn, đậu phụ cắt
miếng khoảng 5cm. Cho đầu cá, sò, hoa hồng, gừng, hành, muối vào nồi
cùng 800ml nước.
Đun lửa to cho sôi lên, vớt bỏ bọt, cho đậu phụ vào đun
nhỏ lửa khoảng 35 phút là được. Công dụng: bổ thận, tan máu ứ, ích tinh
huyết, tiêu u cục.
Hương Giang