Hồng xiêm – ‘Thuốc tiên’ cho mẹ bầu

0
4731

Không chỉ giúp chữa bệnh, hồng xiêm còn giúp mẹ bầu làm đẹp hiệu quả.

Hồng xiêm đang vào mùa, giá “hạt dẻ” là cơ hội để mọi nhà có thể
thưởng thức loại quả ngọt lịm này, đặc biệt là trong những đầu hè bắt
đầu oi nóng như hiện nay. Trái cây này có thể chế biến thành món sinh
tố, món tráng miệng quen thuộc với nhiều người. Ngoài giá trị dinh dưỡng
cao, loại quả này còn có nhiều tác dụng dược liệu tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy, chị em bầu bí đừng bỏ qua hồng xiên nhé.

Giá trị dinh dưỡng

Hồng xiêm tên khoa học gọi là Manilkara zapota, tiếng Anh gọi là
sapodilla và bà con miền Nam hay gọi là sapoche. Theo Đông y, quả hồng
xiêm có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát,
nhuận tràng. Còn theo Tây y, đây là loại quả rất giàu hàm lượng vitamin
và khoáng chất, do đó có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Mỗi quả hồng xiêm là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrates, vitamin C
và các loại vitamin khác như vitamin A và B-complex. Hồng xiêm cũng rất
giàu khoáng chất bao gồm đồng, sắt, phốt pho, magiê, kẽm, canxi và các
chất điện giải như natri và kali.

Hồng xiêm – 'Thuốc tiên' cho mẹ bầu - 1


Hồng xiên chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho phụ nữ mang thai. (ảnh minh họa)

Công dụng

Chống viêm

Do có giá trị dinh dưỡng cao nên các chuyên gia sức khỏe
phương Tây đều cho hồng xiêm là loại quả lý tưởng dành cho các mẹ bầu.
Hồng xiêm rất giàu carbohydrate và năng lượng – điều cần thiết cho bà mẹ
mang thai và cho con bú. Loại quả này cũng rất có ích trong việc giảm
suy nhược và các triệu chứng của thời kỳ mang thai như buồn nôn hay
chóng mặt.

Ngoài ra, hồng xiêm còn là một tác nhân chống viêm; có thể được sử
dụng để ngăn ngừa viêm ruột, viêm dạ dày, và hội chứng ruột kích thích.
Với những chị em bầu bí bị đau nhức và co thất cơ, hồng xiêm là liều
thuốc hiệu quả do tính chất chống co thắt của nó.

Điều trị táo bón

Nếu mẹ bầu nào hay nhăn nhó, khó chịu vì phải đối mặt với chứng táo
bón trong thai kỳ thì hãy ăn hồng xiêm thường xuyên. Đây là loại quả rất
giàu chất xơ,  chỉ cần ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn
hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo.

Bên cạnh đó, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và
polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm sẽ giúp
loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày dẫn đến giảm tiêu chảy.
Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình
thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao
đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Chữa ho, cảm lạnh

Khi bị ho, cảm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp, mẹ bầu đừng
quên hồng xiêm. Loại quả này sẽ giúp loại bỏ các chất nhầy và đờm trong
mũi và đường hô hấp, qua đó giúp giảm ho và cảm lạnh.

Hồng xiêm – 'Thuốc tiên' cho mẹ bầu - 2


Khi bị ho, cảm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp, mẹ bầu đừng quên hồng xiêm. (ảnh minh họa)

Giảm phù nề


Đây cũng là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả, giúp mẹ bầu loại bỏ các
chất thải ra khỏi cơ thể bằng cách đi tiểu thường xuyên. Nó cũng giúp
duy trì nồng độ nước của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng ứ nước trong người
dẫn đến bệnh phù thũng. Không chỉ dừng ở đó, quả hồng xiêm còn có thể
giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, một trong những bệnh dễ
gặp và có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như đẻ non, sảy thai,
nhiễm trùng sơ sinh.

Giảm stress

Ít ai biết hồng xiêm cũng là một thuốc an thần mạnh. Mẹ bầu nào bị
stress trong thai kỳ có thể dùng hồng xiêm để làm dịu các dây thần kinh
và làm giảm căng thẳng.  Ở phương Tây, hồng xiêm thường được chỉ định
trong chế độ ăn uống của người bị trầm cảm, rối loạn lo âu và mất ngủ.
Những mẹ bầu nào bị huyết áp cao trong thai kỳ thì dùng hồng xiêm kết
hợp với lá su su để giảm huyết áp đấy. Ngoài ra, hồng xiêm cũng giúp
ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp cầm máu và ngăn ngừa chảy máu. Chất
chống oxy hóa dồi dào trong quả hồng xiêm giúp giải độc cơ thể và tăng
cường khả năng miễn dịch.

Làm đẹp

Ngoài những công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe, hồng xiêm còn là
loại quả lý tưởng để mẹ bầu làm đẹp. Hồng xiêm góp phần trong việc tái
tạo tế bào và thường được sử dụng để trì hoãn các dấu hiệu lão hóa. Các
vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào trong hồng xiêm giúp
đem lại sức sống cho da, làm cho làn da mẹ bầu trông trẻ hơn và ngăn
ngừa sự xuất hiện của các đốm đen và nếp nhăn trên da.

Theo Eva