Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

0
118
Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo… và nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến thiên chức sinh sản của người phụ nữ.

 

Ở điều kiện sinh lý bình thường, trước tuổi dậy thì, mặt ngoài cổ tử cung được che phủ bởi lớp tế bào biểu mô lát, trong lòng cổ tử cung được phủ bởi biểu mô tuyến. Đến sau dạy thì, lớp biểu mô trụ bị đẩy ra ngoài và nằm một phần ở mặt ngoài cổ tử cung, đối diện với âm đạo và mô ống tuyến cổ tử cung nằm quanh lỗ ngoài cổ tử cung. Trong đó, khi các tổn thương ở cổ tử cung  do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung, và gây tiết dịch dẫn đến viêm nhiễm, các biểu hện này gọi là viêm cổ tử cung lộ tuyến.

 

Hình ảnh viêm lộ tuyến

 

Nguyên nhân

 

Về nguyên nhân thì hiện tại vẫn chưa biết rõ, nhưng các nhà khoa học thấy bệnh có liên quan nhiều đến nữ giới đang ở thời kỳ sinh nở, trong thời gian buồng trứng hoạt động mạnh. Liên quan đến các bệnh viêm nhiễm thông thường, từ các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, Gardnerella vaginalis, trichomonas, nấm candida albicans, virus herpes…

 

Ngoài ra, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể do nhiều nguyên nhân khác, như lộ tuyến bẩm sinh ở các em bé gái, mới sinh do mẹ dùng nhiều estrogen lúc mang thai; do cơ thể bị cường estrogen hoặc có sự thay đổi pH âm đạo làm cho các mô tuyến ở lòng cổ tử cung phát triển; do biểu mô lát tầng bị bị tổn thương sau sảy thai, sau sinh, sau nạo thai và các thủ thuật ở cổ tử cung.

 

Triệu chứng

 

Về triệu chứng, thường ít biểu hiện triệu chứng gì đặc biệt, ngoài các khí hư do các tác nhân gây viêm âm đạo như do viêm nhiễm nấm hạt men (candida albicans). Huyết trắng có mầy trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi.

 

Khí hư do nhiễm trochomonacs  vaginalis, có mầu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều.

 

Khí hư do tạp khuẩn thường liên quan đến gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, mycoplasma… có mầu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi. Trường hợp viêm lộ tuyến nặng, có thể xuất huyết nhẹ sau giao hợp.

 

Từ những triệu chứng không gì đặc biệt để người bệnh phát hiện, nên viêm lộ tuyến cổ tử cung, được phát hiện bởi thầy thuốc, khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy phần lộ tuyến đổ, sần suig, nếu kiểm tra bằng máy nội soi cổ tử cung sẽ thấy lớp biểu mô lộ ta ở lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có mầu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

 

 

Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt chưa hết hẳn. Lộ tuyến sâu thì các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt. Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, cần phải khám và làm xét nghiệm tế bào.

 

Điều trị

 

Về điều trị thì thông thường các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến do viêm nhiễm nặng hoặc nhiễm các tác nhân lây qua đường tình dục. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, laser CO2 sẽ được áp dụng để diệt tuyến, trước khi đốt, các bác sĩ cũng sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phết phiến đồ âm đạo để loại trừ ung thư cổ tử.

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh có liên quan nhiều đến các bệnh viêm nhiễm thông thường, đặc biệt trong trường hợp nhiễm HPV hay còn gọi là sùi mào gà sinh dục. Thì có nguy cơ biến đổi nghịch sản, trở thành các sang thương tiền xâm lấn và ung thư cổ tử cung. Cho nên tránh để bị viêm nhiễm ở vùng âm đạo kéo dài, cần điều trị tích cực, dứt điểm cho bệnh khỏi hoàn toàn.

 

 

Theo NTD

Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Theo NTD