Những điều nên biết về tử cung

0
82
Tử cung hay dạ con là một cơ quan sinh dục của hầu hết các loài động vật có vú bao gồm cả Con người. Tử cung ở phụ nữ nằm giữa Bàng quang và trực tràng có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to gọi là đáy tử cung, phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung.
 

Tử cung là một cơ quan thuộc hệ cơ có hình dạng một quả lê với kích cỡ bằng khoảng một trái bưởi nhỏ và là nơi trứng thụ tinh gắn chặt vào. Để đón nhận em bé ngày một lớn thêm lên, tử cung căng dung tích lên gấp 1000 lần. Sau thời kỳ mãn kinh, từ cung co rút lại và sau cùng trở nên rất nhỏ.

 

Thành tử cung bền chắc – khoảng 90% độ so với âm đạo. Tuy nhiên có khoảng 20% số phụ nữ có tử cung cong về phía sau – gọi là tử cung ngả sau. Thường được gọi là tử cung bị bịt đầu, tình trạng này không ngăn cản tiến trình thụ thai và mang thai, và cũng chẳng dẫn tới chứng đau lưng trù khi bạn mắc phải một số căn bệnh khác, đó là bệnh viêm vùng chậu.

 

 

Triệu chứng thông thường nhất cho thấy có rối loạn tử cung là một sự biến đổi kiểu hình kinh nguyệt. Đau tử cung thường gắn liền với chứng đau, thường nhất là đau lưng. Đau rút nghiêm trọng, đặc biệt là vào cuối kỳ mãn kinh, có thể là co bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn đang mang vòng tránh thai, và trải qua những biến đổi trong quá trình kinh nguyệt bình thường, bạn nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Việc thăm khám âm đạo, siêu âm và các phiến đồ âm đạo có thể phát hiện  được những khối u như: U nang buồng trứng, u xơ tử cung và ung thư cổ tử cung. Ung thư tử cung hiếm gặp trước 40 tuổi song người ta tìm thấy căn bệnh này ở các bé gái con của những người phụ nữ có dùng DES (đây là một Estrogen nhân tạo được sử dụng để phòng ngừa sảy thai lúc mới mang thai).

 

 

Tử cung là cơ quan dễ sa và kênh âm đạo nhất. Nếu chứng sa tử cung này nghiêm trọng và tử cung nhô ra ngay từ cửa vào âm đạo, có thể phải dùng đến phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.

 

Có một số bệnh của tử cung làm cản trở sự thụ thai và mang thai là: Nhiễm trùng tử cung do vi khuẩn lao phổi hoặc do mầm bệnh T Mycoplasma cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng có con. Tử cung bất thường bẩm sinh là một lý do khác. Trong những trường hợp này, có thể là tử cung đôi và lớp nội mạc bị biến dạng làm ảnh hưởng xấu đến việc gắn phôi vào thành tử cung. Tương tự thế, những  u Xơ (những u bướu không ung thư của tử cung) và Polype (U gắn  vào thành tử cung bởi  một số  cuống  hẹp) cũng có thể  ảnh hưởng đến việc phôi gắn chặt vào thành tử cung. Nếu U xơ nằm gần phần vòi Fallop đi vào tử cung thì u xơ có thể gây tắc vòi.

 

Theo NTD

Những điều nên biết về tử cung

 

Theo NTD